Dưa hành

Dưa hành "độc" với những người này, chớ dại ăn nhiều kẻo hối hận

Thứ 4, 10/02/2021 | 08:00
0
Dưa hành là món ăn kèm quen thuộc trong dịp Tết nhưng việc ăn dưa hành không đúng cách sẽ gây hại đến sức khỏe.

Mỗi dịp Tết đến Xuân về, nhiều người lại nhớ tới cặp câu đối "Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ/ Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh". Câu nói trên phần nào cho thấy dưa hành là món ăn không thể thiếu đối với nhiều gia đình người Việt.

Vậy vì sao chúng ta thường ăn kèm dưa hành với thịt mỡ, bánh chưng?

Nguyên nhân là bởi dưa hành (hay hành muối) chứa nhiều men probiotics và các vi khuẩn có lợi, có tác dụng kích thích tiêu hóa, hỗ trợ hoạt động của đường ruột, tăng cường hệ miễn dịch. Do đó loại thực phẩm này rất tốt đối với những người bị hội chứng ruột kích thích, rối loạn tiêu hóa, đầy bụng, táo bón… Có nhiều enzyme sống, dưa hành còn có tác dụng giảm cảm giác khó chịu khi ăn các món chiên rán, nhiều dầu mỡ.

Sức khỏe - Dưa hành 'độc' với những người này, chớ dại ăn nhiều kẻo hối hận

 Dưa hành giúp kích thích tiêu hóa, chống ngấy ngán khi ăn thực phẩm nhiều dầu mỡ nhưng có những người nên thận trọng khi ăn. Ảnh minh họa

Hơn nữa bản thân hành là thực phẩm có tác dụng giữ nước, có khả năng tránh sỏi tiết niệu, viêm khớp và bệnh gút. Vị hăng của hành làm tăng lưu thông máu và sự tiết mồ hôi. Trong thời tiết lạnh giá, hành phát huy tác dụng tránh nhiễm trùng, giảm sốt và cảm lạnh rất tốt.

Tuy nhiên, dù tốt đến đâu nếu ăn không đúng cách dưa hành cũng có thể tiềm ẩn nguy cơ gây hại đến sức khỏe. Đặc biệt những nhóm người sau đây thì nên cẩn trọng khi ăn dưa hành:

Người mắc bệnh dạ dày

Dưa hành trải qua quá trình lên men nên chứa nhiều acid, do đó những người bị viêm loét dạ dày không nên ăn. Khi ăn hành muối, dạ dày sẽ tăng tiết dịch vị, acid nên làm niêm mạc bên trong dạ dày bị ảnh hưởng đồng thời khiến các vết viêm, loét trở nên nghiêm trọng hơn.

Người mắc bệnh thận

Để hành lên men chúng ta thường phải cho thêm các gia vị, nhất là muối, do đó đây cũng là món “chống chỉ định” với những ai mắc bệnh suy thận. Cụ thể, ăn nhiều muối sẽ khiến cơ thể phải thu nạp nhiều nước, dẫn tới tuần hoàn máu đến cầu thận tăng, buộc thận phải làm việc nhiều hơn để lọc máu. Nếu đã bị bệnh thận mà bệnh nhân vẫn sử dụng đồ ăn mặn thì bệnh sẽ ngày càng nặng.

Người bị hôi miệng

Mùi hăng đặc trưng của hành muối sẽ khiến cho miệng của chúng ta có mùi khó chịu. Vì thế người có sẵn bệnh hôi miệng thì không nên ăn dưa hành. Nếu ăn thì cần đảm bảo vệ sinh răng miệng thật sạch sẽ. Ngoài ra, sau đi vào cơ thể mùi hăng của hành sẽ bị đào thải qua tuyến mồ hôi, đây cũng là nguyên nhân khiến bạn bốc mùi.

Người bị ung thư, xuất hiện các khối u

Chất nitrat có trong dưa hành khi kết hợp với chất đạm trong một số loại thực phẩm sẽ tạo thành nitrosamine gây ung thư và hình thành các khối u trong cơ thể. Vì vậy, bệnh nhân ung thư nên tuyệt đối tránh sử dụng món ăn này.

Bên cạnh đó một số người thích ăn hành muối khi vị vẫn còn cay và mùi còn hăng, nồng. Thực sự điều này không tốt vì khi củ hành chưa lên men đủ chua nó chứa nhiều nitrit, gây hại cho sức khỏe. Bạn chỉ nên ăn dưa hành khi nó đã thực sự chua để tránh các tác hại không đáng có.

Ngoài ra, tuyệt đối không nên ăn hành muối đã bị nổi váng mốc khác lạ hoặc mốc đen. Các váng, mốc đó là một số loại nấm gây hại như aspergilus flavor, vi nấm này sản sinh ra độc tố aflatocin có thể gây ung thư gan, tổn thương tim, phổi, hệ thần kinh trung ương…

Minh Hoa (t/h)

Những người không nên ăn lạc, cẩn thận kẻo bệnh nặng thêm

Thứ 5, 04/02/2021 | 09:00
Lạc tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng nên ăn lạc mỗi ngày. Dưới đây là những người không nên ăn lạc hoặc ăn một cách cẩn thận để tránh gây hại cho sức khỏe.

Ngô là món rất "độc" với những người này, chớ dại ăn nhiều kẻo hối hận

Thứ 3, 02/02/2021 | 09:00
Ngô có hương vị thơm ngon và giàu năng lượng. Tuy nhiên có những người không nên ăn ngô tránh rước hoạ vào thân.

Những người tuyệt đối không nên uống nước ép cần tây

Thứ 7, 25/07/2020 | 14:00
Những trường hợp uống cần tây mà có triệu chứng như nổi mề đay, tiêu chảy, đau bụng, huyết áp thấp, tim đập nhanh… thì tốt nhất nên dừng ngay.

Những người tuyệt đối không nên ăn khoai tây

Thứ 5, 16/07/2020 | 10:00
Khoai tây tương đối dễ trồng, nên không có gì lạ khi chúng là một trong những loại thực phẩm được trồng nhiều nhất trên thế giới. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai và người mắc bệnh tiểu đường là những người không nên ăn khoai tây nhiều.
Cùng chuyên mục

Hải Phòng: Chủ động phòng ngừa không để xảy ra ngộ độc thực phẩm

Thứ 7, 04/05/2024 | 17:47
UBND Tp.Hải Phòng yêu cầu các sở, ngành, chính quyền địa phương chủ động, tập trung thực hiện các giải pháp phòng ngừa không để xảy ra ngộ độc thực phẩm.

Hiểu rõ về hội chứng giảm tiểu cầu, huyết khối sau tiêm vắc-xin Covid

Thứ 7, 04/05/2024 | 16:57
Hiệu quả của vắc-xin Covid-19 đã được chứng minh trong phòng chống đại dịch, giảm thiểu tử vong và các biến chứng nghiêm trọng của bệnh.

Vụ ngộ độc tại Đồng Nai: 529 người phải nhập viện điều trị

Thứ 7, 04/05/2024 | 15:30
Liên quan vụ ngộ độc sau khi ăn bánh mì tại Tp.Long Khánh, hiện không ghi nhận thêm ca mới, tổng cộng đã có 529 người nhập viện điều trị.

Tập trung điều trị người bệnh vụ ngộ độc sau ăn bánh mì ở Đồng Nai

Thứ 7, 04/05/2024 | 11:07
Số người bị ngộ độc sau ăn bánh mì ở Đồng Nai tăng liên tục, Bộ Y tế đề nghị tiếp tục tập trung, huy động các thầy thuốc giỏi, xử trí, cứu chữa kịp thời người bệnh.

Thủ tướng có công điện liên quan vụ ngộ độc thực phẩm ở Đồng Nai

Thứ 7, 04/05/2024 | 09:02
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo các ngành chức năng tập trung cứu chữa bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm xảy ra tại Tp.Long Khánh.
     
Nổi bật trong ngày

Chuyên gia chỉ ra mẹo hay phân biệt thịt bò thật, giả cực kỳ chính xác

Thứ 6, 03/05/2024 | 10:26
Theo các chuyên gia, khi dùng tay miết miếng thịt, nếu thấy có màu đỏ dính ra tay thì chắc chắn đó là thịt bò giả.

Bộ trưởng Đào Hồng Lan: Y tế cơ sở là trụ cột của hệ thống y tế

Thứ 6, 03/05/2024 | 11:21
Người đứng đầu ngành y tế nhấn mạnh, đại bộ phận cán bộ y tế cơ sở đang không ngừng làm việc để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe cơ bản của người dân.

Thứ “nhìn sợ khiếp vía” nhưng là đặc sản hiếm có, giá 700.000 đồng/kg

Thứ 6, 03/05/2024 | 11:25
Loại đặc sản này trông đáng sợ nhưng thực chất lại thơm ngon và bổ dưỡng, mấy năm gần đây rất được người dân thành phố ưa chuộng.

Vụ ngộ độc tại Đồng Nai: 529 người phải nhập viện điều trị

Thứ 7, 04/05/2024 | 15:30
Liên quan vụ ngộ độc sau khi ăn bánh mì tại Tp.Long Khánh, hiện không ghi nhận thêm ca mới, tổng cộng đã có 529 người nhập viện điều trị.

Nước trà qua đêm đừng vội đổ đi làm theo cách này công dụng tuyệt vời

Thứ 6, 03/05/2024 | 19:30
Nhiều người có thói quen uống trà nhưng nếu để đến ngày hôm sau nước trà vàng đỏ thường sẽ bỏ đi mà không biết thử làm mẹo hay này để áp dụng.