Gần 10 tỷ đồng biến mất vì... chữ ký giả

09:39 27/12/2013

Đang sở hữu cổ phần gần 10 tỷ đồng tại công ty, bỗng dưng số tiền được chuyển nhượng sang người khác.

Quá bất ngờ về sự việc, bà Đoàn Phan Kim Đan, chủ nhân của số tiền trên liền tức tốc đến cơ quan chức năng để giải quyết. Nhưng thời gian dài, cơ quan chức năng không giải quyết khiếu kiện, nạn nhân đã làm đơn khởi kiện sở Kế hoạch & Đầu tư Quảng Nam ra tòa án.

Ngày 16/12, bà Đoàn Phan Kim Đan (SN 1975, trú quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng), người có đơn khởi kiện trên có cuộc trao đổi độc quyền với PV báo Nguoiduatin.vn về toàn bộ vụ việc hy hữu này. Bà Đan cho biết, trước đó, vào năm 2006, bà là một cổ đông sáng lập của công ty Cổ phần  Đại Hưng (gọi tắt là công ty Đại Hưng), có trụ sở  chính tại huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam, với cổ phần tương đương 8,25 tỷ được Phòng đăng ký kinh doanh, sở Kế hoạch & Đầu tư tỉnh Quảng Nam (gọi tắt là sở KH&ĐT) cấp ngày 20/4/2011.

Nhưng vào đầu năm 2013, bà Đan phát hiện toàn bộ số tiền 8,25 tỷ đồng của mình tại công ty Đại Hưng tự dưng biến mất và thay vào đó là tên của người khác? Ngay sau đó, bà Đan tức tốc chạy đến sở KH&ĐT tìm hiểu sự việc thì mới té ngửa là sở KH&ĐT đã cấp cho công ty Đại Hưng giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thay đổi mới. Người đứng tên được chuyển nhượng là ông Nguyễn An Hưng (trú huyện Quốc Oai, TP. Hà Nội), cùng ông Đỗ Như Quang (trú quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội), hiện là cổ đông trong công ty Đại Hưng.

Nhưng khi được tận mắt chứng kiến hai bản hợp đồng chuyển nhượng cổ phần từ sở KH&ĐT, bà Đan  mới té ngửa và khẳng định đó không phải là chữ ký của mình và chữ ký đó bị giả mạo. Không chỉ vậy, trong lúc nói không thành lời vì số tài sản lớn bị biến mất, sở KH&ĐT còn đưa ra một bằng chứng để chứng minh việc mua bán cổ phần của bà đã được hợp pháp đó là phiếu chi của công ty Đại Hưng vào ngày 1/1/2012 với nội dung chi trả 8,25 tỷ đồng của bà Đan đã được chuyển nhượng. Trong phiếu chi này có chữ ký của giám đốc, kế toán trưởng của công ty, đặc biệt có cả chữ ký người nhận tiền là bà Đan, nhưng theo bà Đan đó cũng là chữ ký giả.

Pháp luật - Gần 10 tỷ đồng biến mất vì... chữ ký giả

Trụ sở sở KH&ĐT Quảng Nam.

Ngay sau đó, tháng 3/2013, bà Đan đã khiếu nại đến Phòng đăng ký kinh doanh của sở KH&ĐT đề nghị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký mới của công ty Đại Hưng và khôi phục giấy đăng ký kinh doanh cũ. Tuy nhiên, qua nhiều lần trực tiếp làm việc với đại diện của Phòng dăng ký kinh doanh của sở KH&ĐT, cho đến nay hơn 7 tháng khiếu nại, bà Đan cho biết, sự việc vẫn chưa được giải quyết. Do đó, tháng 11/2013, bà Đan đã gửi đơn khởi kiện đến TAND tỉnh Quảng Nam khởi kiện Phòng đăng ký kinh doanh của sở KH&ĐT. Đến ngày 11/12, TAND tỉnh Quảng Nam đã ra thông báo thụ lý vụ án hành chính sơ thẩm và ra hạn sau 15 ngày các đương sự liên quan không có văn bản trả lời TAND sẽ giải quyết theo quy định của pháp luật.

Cán bộ "vô tình" hay "cố ý"?

Trao đổi với PV, bà Đan cho biết: "Theo quy định của pháp luật thì việc chuyển nhượng cổ phần của những thành viên sáng lập như tôi phải bắt buộc thông qua Đại hội cổ đông (ĐHCĐ) và được thể hiện trên biên bản họp (ĐHCĐ) với đầy đủ chữ ký của các bên liên quan. Tuy nhiên, trong thủ tục mà sở KH&ĐT cung cấp thì lại thiếu văn bản quan trọng này... Không hiểu căn cứ vào đâu và vì động lực gì mà sở KH&ĐT lại nhắm mắt làm ngơ và tiến hành làm thủ tục sang tên cổ phần của tôi cho người khác...".

Không chỉ vậy, bà Đan còn cho biết thêm, sau khi nhận được đơn tố cáo có kẻ giả mạo chữ ký để chiếm đoạt tài sản của bà, ngày 12/4/2013, sở KH&ĐT gửi công văn đề nghị Phòng Kỹ thuật hình sự, Công an tỉnh Quảng Nam giám định chữ ký của bà Đan trong hai hợp đồng chuyển nhượng và phiếu chi số tiền 8,25 tỷ đồng, mà trước đó bà Đan cho rằng là giả mạo chữ ký của bà... Đến ngày 16/4, Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Quảng Nam đã có công văn trả lời Sở KH&ĐT là "không cùng chữ ký của một người".

Bà Đan chia sẻ: "Vậy, phải chăng sự việc đã quá rõ ràng vì những giấy tờ chuyển nhượng cổ phần và phiếu nhận tiền mang tên tôi đều là giả mạo, tức là các giấy tờ thủ tục mà công ty Đại Hưng trình lên sở KH&ĐT xin thay đổi và cấp giấy phép kinh doanh mới cũng là đều giả mạo? Trước những bằng chứng này, lẽ ra sở KH&ĐT phải tiến hành thu hồi giấy phép kinh doanh mới và khôi phục giấy phép kinh doanh cũ để trả lại cổ phần hợp pháp cho tôi, ngăn chặn người xấu xâm phạm tài sản của tôi...".

Trong đơn khởi kiện bà Đan bức xúc chỉ rõ, trong tài liệu hồ sơ đăng ký kinh doanh mới của công ty có nội dung: "Công ty là người chi trả các khoản tiền để chi trả tiền góp vốn theo các hợp đồng chuyển nhượng giữa các cổ đông của công ty". Vấn đề này bà Đan cho biết: Hợp đồng chuyển nhượng, việc thanh toán hợp đồng là trách nhiệm cá nhân của người nhận chuyển nhượng bằng tài sản cá nhân. Do vậy, bên nhận chuyển nhượng là cá nhân cổ đông không thể  dùng tiền (tài sản) của công ty để thanh toán tiền theo hợp đồng chuyển nhượng. Nếu công ty thanh toán tiền có nghĩa là công ty đã mua lại phần của cổ đông chứ không phải cổ đông chuyển nhượng cổ phần cho người khác...".

Theo bà Đan, có thể thấy rằng, Phòng đăng ký kinh doanh của sở KH&ĐT chấp nhận hình thức thanh toán là cho công ty Đại Hưng giảm vốn điều lệ về mặt thực tiễn (vì dùng vốn, tài sản để thanh toán các chuyển nhượng cổ phần của cổ đông), gây thiệt hại cho cổ đông khác và nghiêm trọng hơn là gây thiệt hại cho Nhà nước (khi công ty Đại Hưng mất khả năng thanh toán các khoản thuế, nhưng công ty Đại Hưng không còn tài sản và lợi ích của các chủ nợ khác". Vì vậy có thể thấy rằng, Phòng đăng ký kinh doanh của sở KH&ĐT đã không nắm rõ nguyên tắc cơ bản "bên nhận chuyển nhượng cổ phần là cá nhân không thể dùng tài sản của công ty để thanh toán cho bên chuyển nhượng. Đặc biệt, trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh mới của công ty, sở KH&ĐT lại dựa trên chứng từ này...

Được biết công ty Đại Hưng có trụ sở chính tại xã Đại Đồng, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam đã được sở KH&ĐT cấp giấy phép đăng ký kinh doanh số 3303070205, ngày 5/6/2006 với vốn điều lệ là 6 tỷ đồng, tương đương với 60.000 cổ phần, do 4 cổ đông sáng lập, trong đó bà Đan góp 600 triệu đồng, tương đương 6.000 cổ phần. Mọi hoạt động của công ty diễn ra bình thường và qua 7 lần thay đổi giấy phép đăng ký kinh doanh. Trong công văn số 49/2011, ngày 20/4/2011 của công ty Đại Hưng gửi sở KH&ĐT vẫn ghi rõ về việc "Đăng ký danh sách cổ đông theo quy định..." có nêu rõ 3 cổ đông của công ty, trong đó bà Đan sở hữu 8,25 tỷ đồng...       

Phải tuyên hủy giấy phép đăng ký kinh doanh mới

Luật sư Phạm Văn Thanh, phó trưởng văn phòng luật sư Phạm và Liên danh, cho biết: "Lẽ ra khi nhận được đơn tố cáo của bà Đan, sở KH&ĐT chỉ cần yêu cầu bà Đan đến làm việc và lấy chữ ký mẫu sau đó chuyển sang bên công an yêu cầu giám định chữ ký. Nếu đúng là chữ ký của bà Đan trên hợp đồng chuyển nhượng và phiếu chi  thì xử lý bà Đan về tội vu khống, nếu không đúng chữ ký của bà Đan, tức là có ai đó giả mạo thì sở KH&ĐT hủy giấy phép đăng ký kinh doanh mới đã cấp của công ty Đại Hưng để đảm bảo quyền lợi và tài sản của người bị hại, sau đó chuyển toàn bộ sự việc sang cơ quan điều tra công an để làm rõ trắng đen...".

Quang Huy

Bạn đang đọc bài viết Gần 10 tỷ đồng biến mất vì... chữ ký giả tại chuyên mục Pháp luật của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục