Gần trăm bản đồ không có Hoàng Sa, Trường Sa

11:10 14/05/2013

Làm thủ tục xuất nhập cảnh tại sân bay quốc tế Đà Nẵng, một hành khách bị lập biên bản vì mang theo 98 cẩm nang du lịch xuất xứ Trung Quốc in bản đồ Việt Nam không có tên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Tối 12/5, ông Xu Fenglin (33 tuổi, quốc tịch Trung Quốc) làm thủ tục nhập cảnh tại sân bay quốc tế Đà Nẵng. Trong quá trình kiểm tra hành lý của ông Xu, Đội thủ tục xuất nhập cảnh (Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Đà Nẵng) phát hiện trang 2 của 98 cẩm nang du lịch bằng tiếng Trung Quốc in bản đồ Việt Nam trên nền vịnh Lăng Cô (Thừa Thiên - Huế) nhưng không có sự hiện diện hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam. Người này đã bị hải quan lập biên bản, thu giữ số ấn phẩm trên.

Xã hội - Gần trăm bản đồ không có Hoàng Sa, Trường Sa
Trang hai của ấn phẩm du lịch có xuất xứ từ Trung Quốc, in bản đồ Việt Nam nhưng không có tên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Ảnh: Nguyễn Đông

Trao đổi với ông Nguyễn Thái Hoan, trưởng chi cục Hải quan Sân bay quốc tế Đà Nẵng, cho biết khi lập biên bản, hành khách này tỏ thái độ hợp tác và cho biết làm nghề hướng dẫn viên du lịch, mua số ấn phẩm này tại Quảng Châu (Trung Quốc) mang sang Việt Nam. "Ấn phẩm được viết bằng tiếng Trung Quốc nên hiện chưa xác định được nội dung. Chúng tôi đã báo cáo chi cục cũng như phối hợp với công an và ngành văn hóa để làm rõ", ông Hoan nói.

Trước đó vào tháng 3, Hải quan cảng Đà Nẵng đã thu hồi 480 ấn phẩm của Công ty TNHH TCIE (Đài Loan) có trụ sở tại KCN Hòa Khánh (quận Liên Chiểu). Trong đó có 240 lịch để bàn và 240 sổ tay không in quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam trên bản đồ. Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Đà Nẵng sau đó đã tiêu hủy ấn phẩm này vì chưa có cơ chế xử phạt.

Hiện Bộ Tài nguyên Và Môi trường đã xây dựng dự thảo quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khí tượng thủy văn, đo đạc và bản đồ. Bộ đề xuất phạt từ 20 đến 50 triệu đồng đối với hành vi cung cấp tư liệu, dữ liệu bản đồ có liên quan đến vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam mà không thể hiện quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và các đảo khác.

Theo Vnexpress.net

Bạn đang đọc bài viết Gần trăm bản đồ không có Hoàng Sa, Trường Sa tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục