Gặp gỡ đầu bếp Nguyễn Quốc Nghị - Đầu bếp tài ba của nền ẩm thực Việt

Thứ 2, 17/04/2023 | 17:08
0

Hành trình đến với nghề nghiệp của bất kỳ ai cũng đều là những câu chuyện thú vị. Trong đó, câu chuyện của đầu bếp Nguyễn Quốc Nghị là một trong những minh chứng sinh động cho cơ duyên “nghề chọn người” mà nhiều người vẫn thường nghĩ.

Gắn bó với nghề bếp bằng cơ duyên

Đầu bếp Nguyễn Quốc Nghị sinh ra và lớn lên trong gia đình nghèo ở Duy Xuyên, Quảng Nam. Bảy tuổi, khi mà nhiều đứa trẻ khác còn hồn nhiên vui chơi thì anh đã biết phụ cha mẹ nấu cơm khi người lớn đi làm việc đồng áng. Đến khi trưởng thành, sau hai năm khởi nghiệp với nghề bếp nhưng thất bại, anh về quê và lên đường đi nghĩa vụ quân sự.

Cần biết - Gặp gỡ đầu bếp Nguyễn Quốc Nghị - Đầu bếp tài ba của nền ẩm thực Việt

Tuy biết rằng bản thân yêu bếp nhưng sau khi xuất ngũ, anh Nghị đã chọn thi đại học với mong muốn có một công việc ổn định phụ giúp gia đình. Tuy nhiên, “nghề chọn mình rồi thì làm gì cũng phải theo nghề”, anh nói. Sau nhiều phân vân, anh đã quyết định gác lại việc học và quyết tâm trở thành một đầu bếp chuyên nghiệp.

Không ngừng nỗ lực và học hỏi

Thời gian đầu, đầu bếp Nguyễn Quốc Nghị xin làm đủ việc để có cơ hội học nghề. Có khi là rửa chén thuê, có khi chỉ loanh quanh với công việc nhặt rau, lột vỏ hành, vỏ tỏi… hay đôi ba việc vặt “sai đâu làm đó”. Ngày ngày, anh phải làm quần quật 12-14 tiếng đồng hồ. Tất cả những khó khăn ấy đã tôi luyện nên người đầu bếp đầy kinh nghiệm và bản lĩnh như ngày hôm nay.

Cần biết - Gặp gỡ đầu bếp Nguyễn Quốc Nghị - Đầu bếp tài ba của nền ẩm thực Việt (Hình 2).

Khi mới vào nghề, áp lực công việc khá lớn như lương thấp hơn những công việc đã từng làm, bị cấp trên chê trách, đặc thù nghề nghiệp đi sớm về muộn… khiến anh đôi lúc nản chí, muốn từ bỏ nhưng vì yêu nghề, muốn đưa giá trị món ăn Việt đi xa hơn, anh lại cố gắng tiếp tục.

Cần biết - Gặp gỡ đầu bếp Nguyễn Quốc Nghị - Đầu bếp tài ba của nền ẩm thực Việt (Hình 3).

Đầu bếp Nguyễn Quốc Nghị từng giữ chức Phó Chủ tịch Hiệp hội đầu bếp miền Trung, Trưởng ban tổ chức của Cuộc thi Pro Carving và Cuộc thi Young Chef Seafood Việt Nam. Anh cũng là gương mặt đầu bếp rất quen thuộc với các sự kiện ẩm thực lớn như Trình diễn món Mì Quảng trong sự kiện APEC 2017, Lễ hội ẩm thực Quốc Tế Đà Nẵng 2019, và các chương trình truyền hình về ẩm thực như Món ngon mỗi ngày HTV7, Bếp Nhà VTV8, Cà phê sáng cuối tuần VTV3…

Cần biết - Gặp gỡ đầu bếp Nguyễn Quốc Nghị - Đầu bếp tài ba của nền ẩm thực Việt (Hình 4).

Tuy có nhiều kinh nghiệm đứng bếp nhưng trong thâm tâm anh biết, để có thể theo đuổi nghề, anh phải nỗ lực học tập nâng cao kiến thức rất nhiều. Và dù đã đi làm và có kinh tế ổn định hơn xưa nhưng không vì vậy mà đầu bếp Nguyễn Quốc Nghị cho phép mình có một phút nào được “vô tâm” với nghề.

Cần biết - Gặp gỡ đầu bếp Nguyễn Quốc Nghị - Đầu bếp tài ba của nền ẩm thực Việt (Hình 5).

Anh Nghị chia sẻ quan niệm của anh từ lúc làm bếp cho đến khi chuyển sang công việc giảng dạy đều trước sau như một, đó là phải đặt cái tâm vào món ăn.

Đầu bếp Nguyễn Quốc Nghị tâm sự: “Tôi nghĩ, những bạn trẻ muốn theo đuổi nghề bếp cần thức tỉnh quan điểm về nghề này. Người đầu bếp thật sự là một nghệ sĩ! Vì thế, bạn cần có niềm đam mê thực sự, tài phải đi liền với đức thì mới đạt đến thành công. Nếu chỉ nấu ăn để kiếm tiền thì mọi chuyện sẽ rất khác”.

Đối với đầu bếp Nguyễn Quốc Nghị, đầu bếp ngoài việc biết nấu nướng còn phải biết cân bằng dinh dưỡng, hiểu rõ nguồn dinh dưỡng cần thiết trong mỗi món ăn.

Thu Hà

Loại bột trắng mịn thường có trong gian bếp giúp giảm đau đầu, mờ nám

Thứ 2, 03/04/2023 | 07:00
Loại bột này có màu trắng mịn, thơm mát, giá thành rẻ nhưng có nhiều tác dụng bất ngờ đối với sức khỏe.

Clip: Đầu bếp làm kẹo ấu trùng bọ cánh cứng siêu thực

Thứ 6, 17/03/2023 | 10:00
Đoạn clip đầu bếp cuộn bột ngọt thành hình ấu trùng và sử dụng công cụ điêu khắc khiến chúng trông như thật, được lan truyền trên mạng khiến nhiều người thích thú.
Cùng tác giả

Nghệ An: Đặc sắc Chương trình Countdown - Chào năm mới 2024

Chủ nhật, 31/12/2023 | 23:44
Hòa trong không khí cả nước đang hân hoan đón chào năm mới, tối 31/12, tại Quảng trường Hồ Chí Minh, tỉnh Nghệ An long trọng tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt “Chào năm mới 2024”. Công ty CP Tập đoàn Bia rượu và Nước giải khát Sao Vàng (Savabeco) là nhà tài trợ độc quyền chương trình này.
Cùng chuyên mục

Hoa hậu Nhân ái Nguyễn Ngọc Hiếu tham dự lễ công bố thành lập Tp.Gò Công

Thứ 5, 02/05/2024 | 19:37
Hoa hậu Nhân ái Nguyễn Ngọc Hiếu đã có mặt tại buổi Lễ công bố nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc thành lập Thành phố Gò Công, tỉnh Tiền Giang.

YPHER 24 - Mang nghệ thuật Việt Nam đến với thế giới

Thứ 5, 02/05/2024 | 19:29
Âm nhạc Việt Nam sôi động sẽ đổ bộ Châu Âu trong chuỗi sự kiện CYPHER 24, hứa hẹn mang đến những trải nghiệm âm nhạc độc đáo và bùng nổ cho khán giả tại London, Paris và Berlin.

Bình Phước: Hơn 1,5 tỷ đồng cho hoạt động tháng công nhân năm 2024

Thứ 7, 27/04/2024 | 20:00
Bình Phước đẩy mạnh phong trào thi đua “Lao động giỏi – Lao động sáng tạo”, xây dựng các thiết chế văn hóa phục vụ tốt hơn đời sống tinh thần cho người lao động.

Tacerla Cafe & Bakery - Không gian cà phê mới mẻ giữa lòng thị trấn Phước Hải

Thứ 7, 27/04/2024 | 17:00
Quán cà phê và bánh ngọt mang tên “Tacerla Cafe & Bakery” tọa lạc trong khuôn viên Khu du lịch Trân Châu chính thức mở cửa phục vụ du khách.
     
Nổi bật trong ngày

Nhúm muối "độc lạ" bán giá 10 triệu đồng, đại gia liền xuống tiền mua

Thứ 4, 01/05/2024 | 11:25
Muối là gia vị quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày với giá chỉ vài nghìn đồng/kg. Tuy nhiên, có loại giá 10 triệu/kg gây sự tò mò đối với nhiều người.

Đặc sản "truyền đời" 20 triệu đồng/kg, “chậm chân” không có để mua

Thứ 5, 02/05/2024 | 15:30
Mặc dù loại đặc sản có "1-0-2" này bán cao ngất ngưởng nhưng vẫn được nhiều người tìm kiếm, gần Tết mặt hàng này còn “cháy” hàng.

Anh nông dân kiếm tiền tỷ nhờ nuôi "thủy quái to bự" trong bể xi măng

Thứ 4, 01/05/2024 | 07:30
Nhờ có khối lượng lớn và giá bán cao nên khi nuôi thành công, loài đặc sản này có thể cho lợi nhuận cao, nhất là khi người nuôi tự sản xuất được con giống.

Đặc sản có "1-0-2" nhìn thôi đã "đỏ mặt" ai ngờ 10 triệu/con

Thứ 4, 01/05/2024 | 15:30
Mặc dù có bề ngoài "đỏ mặt" và giá vô cùng đắt đỏ nhưng loài hải sản quý hiếm này vẫn được săn lùng khắp nơi trên thế giới.

Người phụ nữ câu được con cá chép khổng lồ nặng 32kg

Thứ 4, 01/05/2024 | 10:58
Một người phụ nữ đã câu được con cá chép khổng lồ nặng 32kg sau 48 giờ kiên nhất theo dõi nó.