Gây thiệt hại hơn 530 tỉ đồng vẫn xin giảm nhẹ hình phạt

Chiều 12/11, phiên xử “đại án” tham nhũng xảy ra tại Cty Cho thuê Tài chính II (ALC II), đã kết thúc phần tranh luận. Trước khi nghị án, các bị cáo đều ăn năn, hối lỗi và xin được giảm nhẹ hình phạt so với đề nghị của VKSND.

Các bị cáo đều viện đủ lý do để xin được khoan hồng

Nói lời sau cùng, bị cáo Vũ Quốc Hảo (nguyên Tổng Giám đốc ALC II): “Tôi khẳng định một lần nữa hành vi của tôi là trái pháp luật, nhưng pháp luật cũng mang tính nhân đạo, đề nghị HĐXX xem xét cho tôi qua nhân thân, công trạng của tôi để xem xét tội danh của tôi được giảm nhẹ. Tôi xin lỗi các bị cáo và gia đình bị cáo vì tôi mà bị liên lụy. Tôi rất ân hận, xin được khoan hồng”.

Bị cáo Đặng Văn Hai (Chủ tịch HĐTV Cty Quang Vinh): “Trước hết cảm ơn HĐXX cho tôi được nói lời sau cùng. Tôi cũng đã từng làm điều tốt cho Nhà nước. Tôi còn mẹ già 90 tuổi, xin khoan hồng để được ra ngoài phấn đấu sẽ có thể gom góp tài sản để khắc phục hậu qua mà tôi gây ra. Tôi hối hận tội của mình gây ra”.

Bị cáo Phạm Xuân Nghị (Trưởng Phòng cho thuê ALC II): “Bị cáo rất ăn năn, hối hận. Với đề nghị của VKSND với bị cáo là quá nặng, xin HĐXX xem xét giảm nhẹ. Bị cáo nhận tội rõ ràng, khai báo mạch lạc. Bị cáo có nhiều thành tích khi làm nhiệm vụ. Nay bị cáo có tội với Nhà nước, nay kính mong HĐXX cho bị cáo sớm về với Cty để khắc phục hậu quả. Bị cáo có mẹ già, 2 con nhỏ, vợ nghỉ việc, kính mong xem xét. Bị cáo xin lỗi các anh em đồng nghiệp vì tội của bị cáo (bị cáo Nghị nghẹn lời)”.

Bị cáo Lê Văn Phong (Tổng Giám đốc Cty Hàm Rồng): “Bị cáo rất hối hận, bị cáo không biết gì hơn mong HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo, để bị cáo có cơ hội khắc phục hậu quả mà bị cáo đã gây ra”.

Bị cáo Lê Thị Tám (Phó phòng kế toán ALC II): “Bị cáo không biết việc làm của mình gây ra chuyện như thế này, kính mong xem xét cho bị cáo được giảm nhẹ hình phạt”.

“Quan tham” Vũ Quốc Hảo nói lời sau cùng “ăn năn hối cải xin lỗi các bị cáo cấp dưới”.

Bị cáo Phạm Minh Tuấn (Giám đốc Cty Cty TNHH Xuân Việt): “Cảm ơn cán chiến sĩ trại tạm giam đối xử với tôi rất tốt. Tôi sinh ra trong gia đình có truyền thống cách mạng. Tôi rất ăn năn hối hận, tôi xin lỗi gia đình. Tôi thành khẩn khai báo, tôi trông chờ sự anh minh của HĐXX mở lượng khoan hồng xét đúng người đúng tội, để tôi sớm trở về với gia đình”.

Bị cáo Tôn Quang Việt (Phó phòng cho thuê ACL II): “Hành vi của bị cáo, bị cáo nhận thức là sai trái, bị cáo vô tình phạm tội, kính HĐXX xem xét. Bị cáo từng tham gia quân đội, bị cáo có nhiều thành tích cũng như suốt thời gian làm việc tại ALC II… gia đình bị cáo có truyền thống cách mạng. Bị cáo không nói bị oan hay không oan, bị cáo xác định là vô tình phạm tội, nên mong HĐXX xem xét”.

Bị cáo Nguyễn Văn Thọ (Phó phòng kinh doanh ALC II): “Bị cáo rất ân hận việc mình gây ra, bị cáo có tội với Nhà nước. Bị cáo không vụ lợi cá nhân, chỉ vì bị cấp trên chỉ đạo làm, nên mong HĐXX xem xét cho bị cáo”.

Bị cáo Hoàng Quốc Thịnh (cán bộ Phòng cho thuê ALC II): “Bị cáo xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt”.

Còn lại các bị cáo Nguyễn Văn Tài (Phó Tổng Giám đốc ALC II) vào chiều nay, khi đang diễn ra phần tranh luận, thì bị cáo này xin HĐXX được đi bệnh viện, vì sức khỏe yếu. Được sự chấp thuận của HĐXX, bị cáo này đã rời tòa trước khi diễn ra phần nói lời sau cùng.

Ngoài ra còn có bị cáo Khương Minh Hiệp (Giám đốc Cty CP Đại Phú Gia) do cáo bệnh và được HĐXX chấp thuận, nên vắng mặt tại phiên tòa.

17 giờ chiều 12/11, HĐXX quyết định vào phần nghị án và cho biết vào lúc 14h chiều thứ 6, ngày 15/11, tòa sẽ tuyên án.

Vũ Quốc Hảo (giữa) và Đặng Văn Hai (bìa phải) bị đề nghị án tử hình.

Viện kiểm sát đề nghị 2 án tử hình

Sáng 11/11, đại diện Viện KSND TP.HCM (VKS) giữ quyền công tố tại phiên xét xử 11 bị cáo trong vụ án tham nhũng tại Công ty Cho thuê tài chính 2 (ALCII) đã luận tội và đề nghị hai mức án tử hình cho hai bị cáo đầu vụ là Vũ Quốc Hảo - nguyên tổng giám đốc ALCII - và Đặng Văn Hai - nguyên chủ tịch hội đồng thành viên Công ty Quang Vinh.
Theo lời luận tội của đại diện VKS, cuối năm 2008 và 2009 ALCII có nhu cầu cổ phần hóa nên tổng giám đốc lúc đó là Vũ Quốc Hảo đã họp các nhân viên của toàn cơ quan để thống nhất tìm cách huy động vốn quét nợ xấu từ 24 công ty có quan hệ làm ăn với ALCII.

Chính vì mục đích quét nợ xấu mà ALCII đã huy động vốn trái phép và chi đậm hoa hồng cho những công ty có tiền góp vốn. Đồng thời, ALCII ký 10 hợp đồng khống cho nhóm công ty do Đặng Văn Hai thành lập và điều hành vay tiền. Sau đó, 24 công ty có nợ xấu với ALCII vay lại tiền của Đặng Văn Hai để trả nợ xấu cho ALCII.

Việc ký hợp đồng khống này đã làm thất thoát của ALCII số tiền lên tới 531 tỉ đồng. Việc xác định số tiền bị thất thoát được các cơ quan thẩm định định giá các hợp đồng ký khống được giải ngân và so sánh với các hợp đồng nợ xấu của ALCII.

VKS xác định bị cáo Vũ Quốc Hảo với vai trò chủ mưu đã chiếm đoạt 79,9 tỉ đồng, lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ gây thiệt hại 3,9 tỉ đồng. Ngoài ra, bị cáo còn ký khống các hợp đồng làm thất thoát của Nhà nước số tiền lên tới 386,99 tỉ đồng.

Tương tự, bị cáo Đặng Văn Hai đã có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, tham ô tài sản, lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ với số tiền giải ngân của ALCII cho tám hợp đồng là 373,6 tỉ đồng, trong đó Đặng Văn Hai chiếm hưởng cá nhân tổng số tiền lên tới 72,1 tỉ đồng. Ngoài ra, Đặng Văn Hai cũng lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền được tính là 60,9 tỉ đồng.

Bị cáo Đặng Văn Hai xin được sớm về để khắc phục hậu quả mình gây ra!

Đại diện VKS cho rằng với số tiền thất thoát từ 1 tỉ đồng trở lên là vượt khung hình phạt tăng nặng cho các hành vi được nêu trên. Bởi vậy, VKS đề nghị cần phải có mức án đủ sức răn đe đối với những hành vi vi phạm pháp luật làm tổn thất về kinh tế nhà nước, gây ảnh hưởng rất xấu đến hoạt động kinh tế, gây mất lòng tin của nhân dân trong hoạt động kinh tế nhà nước nói chung, chứ không riêng của ALCII. VKS đề nghị cần phải loại bỏ cả hai bị cáo Vũ Quốc Hảo và Đặng Văn Hai ra khỏi đời sống nhằm mục đích răn đe và phòng ngừa cho xã hội.

Ngoài hai mức án tử hình cho hai bị cáo, chín bị cáo với vai trò đồng phạm, giúp sức cũng bị đề nghị các mức hình phạt rất cao được coi là kịch khung hình phạt được quy định trong Bộ luật hình sự. Bị cáo bị đề nghị thấp nhất là 8 năm và cao nhất là 20 năm tù cho hành vi cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo đề nghị của VKS, mức án cụ thể cho Vũ Quốc Hảo (58 tuổi) là tử hình về tội tham ô tài sản, 20 năm tù về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và 15 năm tù về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Hình phạt tổng hợp chung đề nghị cho Hảo là tử hình.

Bị cáo Đặng Văn Hai (56 tuổi) tử hình về tội tham ô tài sản, tù chung thân về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, 20 năm tù về tội lợi dụng chức vụ trong khi thi hành công vụ và 18-20 năm tù tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Tổng hợp hình phạt chung của bị cáo Hai là tử hình.

Ngọc Trinh (Tổng hợp)

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thời sự xem nhiều

  • Clip: Cháy lớn ở kho sơn, ván ép trong khu công nghiệp Ngọc Hồi

    Clip: Cháy lớn ở kho sơn, ván ép trong khu công nghiệp Ngọc Hồi

  • Rẽ sang đường, nam sinh lớp 8 bị xe tải đâm tử vong

    Rẽ sang đường, nam sinh lớp 8 bị xe tải đâm tử vong

  • Video: Những cột điện ‘tử thần’ rình rập mạng sống người dân Thủ đô

    Video: Những cột điện ‘tử thần’ rình rập mạng sống người dân Thủ đô