"Giải mã" thực phẩm chức năng

Thứ 2, 18/02/2019 | 15:02
0
Với nhiều người cụm từ “Thực phẩm chức năng” mang ý nghĩa vô cùng tiêu cực. Những cụm từ như “lừa đảo” hay “chẳng có tác dụng gì cả” vẫn thường xuyên xuất hiện trong đầu của mọi người. Cùng với đó có những nhãn hàng và sản phẩm có phương thức hoạt động không minh bạch, càng tạo thêm điều tiếng cho dòng sản phẩm này.

Vậy thực phẩm chức năng là gì? Nó có tác dụng hay không? Và dùng thực phẩm chức năng để làm gì?

Truyền thông - 'Giải mã' thực phẩm chức năng

Thực phẩm chức năng (supplements) là các sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên hoặc là thực phẩm trong quá trình chế biến được bổ sung thêm các chất "chức năng". Cũng như thực phẩm thuốc, thực phẩm chức năng nằm ở nơi giao thoa giữa thực phẩm và thuốc và người ta cũng gọi thực phẩm chức năng là thực phẩm thuốc. Sở dĩ thực phẩm chức năng có khả năng hỗ trợ điều trị bệnh và phòng ngừa bệnh vì nó có khả năng phục hồi tất cả các cấu trúc tế bào trong cơ thể đang bị tổn thương.

Năm 1980, người Nhật đưa ra khái niệm thực phẩm chức năng để chỉ những thực phẩm chế biến có chứa những thành phần tuy không có giá trị dinh dưỡng nhưng giúp nâng cao sức khoẻ cho người sử dụng.

Theo Viện Khoa học và Đời sống quốc tế, International Life Science Institute, thì "thực phẩm chức năng là thực phẩm có lợi cho một hay nhiều hoạt động của cơ thể, như: cải thiện tình trạng sức khoẻ và làm giảm nguy cơ mắc bệnh hơn là so với giá trị dinh dưỡng mà nó mang lại". Theo IFIC, thực phẩm chức năng là những thực phẩm hay thành phần của chế độ ăn có thể đem lại lợi ích cho sức khoẻ nhiều hơn giá trị dinh dưỡng cơ bản.

Thị trường thực phẩm chức năng ở Việt Nam đang bị thả nổi, nhiều hàng giả, hàng kém chất lượng được quảng cáo thái quá về tính năng sản phẩm trong khi quản lý khá lỏng lẻo.

Truyền thông - 'Giải mã' thực phẩm chức năng (Hình 2).

Theo Hiệp hội TPCN Việt Nam, nếu như năm 2000 mới chỉ có khoảng 63 sản phẩm TPCN của 13 cơ sở nhập khẩu vào Việt Nam thì đến nay cả nước đã có tới 4.190 doanh nghiệp tham gia sản xuất và kinh doanh với khoảng 10.930 sản phẩm đang lưu hành. Có hơn 90% nhà thuốc trên toàn quốc đang bán TPCN. Sự phát triển “thần tốc” này khiến việc kiểm soát hoạt động kinh doanh TPCN thêm khó khăn.

Vì tình hình trong nước, dẫn đến việc người tiêu dùng quan ngại và có sự nghi kị đối với các dòng sản phẩm này.

Nhiều thực phẩm chức năng thậm chí còn có tác dụng phụ, đặc biệt là sau khi phẫu thuật. Thực phẩm chức năng thậm chí sẽ tạo nên những vấn đề cho người dùng trong một số điều kiện nhất định. Nhiều loại thực phẩm chức năng cũng chưa được thử nghiệm trên trẻ em, phụ nữ có thai và những trường hợp đặc biệt khác.

Theo GS.TS Nguyễn Lân Dũng - Chủ tịch Hội các ngành Sinh học Việt Nam, TPCN bản chất là tốt, nhưng ở VN những biến tướng bán hàng đa cấp bất chính đã làm méo mó hình ảnh. Việc hơn 90% các công ty đa cấp bán TPCN đang khiến TPCN bị vạ lây. Thậm chí, nhiều công ty hàng đa cấp đã thổi phồng chức năng TPCN với công dụng quý và đắt hơn cả thuốc, làm người tiêu dùng “mù” thông tin và hiểu sai về TPCN.

Với rất nhiều vấn đề đang xoay vòng như thế, thì tại sao chúng ta phải tiếp tục sử dụng TPCN?

Tại thời điểm hiện tại, chế độ dinh dưỡng của chúng ta tương đối mất cân bằng, tập trung nhiều vào chất đạm, và dầu mỡ, thậm chí với các trend mới về ăn uống, như buffet, lượng thịt chúng ta tiêu thụ càng ngày càng lớn với tư tưởng “ăn cho đáng tiền”. Trong khi đó số lượng hoa quả và rau củ lại giảm mạnh.

Có rất nhiều loại thuốc làm giảm khả năng hấp thụ dưỡng chất, đặc biệt với các những người vừa ốm dậy hay những bệnh nhân ung thư đang trong quá trình xạ hoá trị. Vì khi hoá chất chạy vào người để tấn công và tiêu diệt các tế bào ung thư, nó cũng tấn công các tế bào của cơ thể có cùng cơ chế phát triển nhanh. Vậy nên tế bào nang tóc và tuỷ xương và hơn cả là niêm mạc ruột, nên bệnh nhân không thể hấp thụ tốt dinh dưỡng.

Một lý do tại sao người Việt thấy tác dụng của thực phẩm chức năng chưa hiệu quả là do liều lượng sử dụng. Không phải lúc nào dùng nhiều cũng tốt, nếu bạn sử dụng vitamin A ở số lượng lớn, có thể dẫn đến việc da chuyển sang màu vàng, cam. Nhưng tình trạng hiện tại ở Việt Nam là dùng không đủ liều chỉ định. Nếu hướng dẫn ghi ba thì uống hai, hai thì uống một, hay ngày nào nhớ thì uống, ngày nào quên thì thôi... dẫn đến việc tác dụng không rõ ràng hoặc hoàn toàn không có.

Với tất cả các khó khăn được nêu ra, chúng tôi muốn giới thiệu đến cộng đồng nói chung và đặc biệt là các bệnh nhân ung thư nói riêng sản phẩm Immunobal.

Truyền thông - 'Giải mã' thực phẩm chức năng (Hình 3).

Với khẳng định 100% là hàng nhập khẩu từ Mỹ cùng với sự bảo chứng của tập đoàn Aloha, Immunobal có thể khẳng định mình là một sản phẩm hoàn toàn không có tác dụng phụ. Herbavina nắm giữ độc quyền việc nhập khẩu và phân phối của sản phẩm Immunobal, cam kết hoàn toàn hàng chính hãng và đồng hành với khách hàng trong lúc điều trị.

Với sáu loại thảo dược quý hiếm, bao gồm nấm linh chi, nấm vân chi, nấm maitake, trà xanh, nấm thái dương, nấm đông cô và đặc biệt nhất là Đông Trùng Hạ Thảo, sản phẩm có tác dụng vào tận sâu trong cơ thể, tận tủy xương, tăng sự phát triển của tế bào máu, phù hợp với bệnh nhân ung thư cả trong quá trình điều trị lẫn phục hồi.

Với Đông Trùng Hạ Thảo lấy giống trực tiếp từ Himalaya, chúng tôi khẳng định chất lượng của sản phẩm Immunobal, giúp bệnh nhân ung thư có tiến triển về mặt sức khoẻ ngay từ hộp đầu tiên sử dụng.

Thế Hưng

Sử dụng thực phẩm chức năng bổ sung chất xơ thế nào cho đúng cách?

Thứ 7, 28/07/2018 | 19:26
Ngày nay, việc sử dụng thực phẩm chức năng bổ sung chất xơ để phòng và trị táo bón khá phổ biến.Tuy nhiên bạn có biết, chất xơ cũng cần được sử dụng đúng cách với liều lượng hợp lý để đem hiệu quả tốt mà không gây tác hại xấu tới sức khỏe của chúng ta.

Lựa chọn đông trùng hạ thảo nào tốt?

Thứ 6, 18/11/2016 | 16:56
Nhiều người thường đặt ra câu hỏi vì sao Đông trùng hạ thảo là loại thảo dược thiên nhiên vô cùng quý giá, có giá trị dinh dưỡng và giá trị sức khỏe cao đến vậy.
Cùng chuyên mục

Quảng cáo iPhone 15 Pro khiến iFan "rụng tim"

Thứ 4, 15/11/2023 | 11:53
Một lần nữa, khả năng nhiếp ảnh của cặp iPhone 15 Pro cao cấp lại khiến người xem phải thán phục.

Từ iPhone 11 lên iPhone 15 Pro Max sẽ "đỉnh" cỡ nào?

Thứ 7, 28/10/2023 | 09:54
Nếu nâng cấp từ iPhone 11 lên iPhone 15 Pro Max, người tiêu dùng sẽ chứng kiến sự thay đổi đáng kinh ngạc.

Chủ động "nắn dòng" thông tin sai lệch

Thứ 5, 31/08/2023 | 14:34
Theo ông Nguyễn Thành Lợi, các tổ chức cần chủ động "nắn dòng" thông tin sai lệch, tuyên truyền bài viết có tính định hướng để lấn át những thông tin tiêu cực.

Cà Mau phổ biến các kênh truyền thông, quảng bá của tỉnh

Thứ 2, 15/03/2021 | 09:42
Đó là một trong những nội dung trong Văn bản số 1018 về việc phổ biến kênh truyền thông, quảng bá tỉnh Cà Mau do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hồng Quân ký ban hành.
     
Nổi bật trong ngày

Mang bát muối đổ xuống cống, vài phút sau ai cũng bất ngờ công dụng "đặc biệt"

Chủ nhật, 05/05/2024 | 19:30
Nếu thấy ống cống nhà bạn bị tắc hãy đổ cốc muối xuống, sau đó là một cốc giấm trắng và baking soda (muối nở). Để vài phút sau bạn sẽ bất ngờ công dụng tuyệt vời.

Loại ớt bé xíu nhưng cay nhất thế giới, có khả năng lấy mạng người

Chủ nhật, 05/05/2024 | 15:02
Vừa qua, Tổ chức Kỷ lục Thế giới Guinness công nhận Pepper X là giống ớt cay nhất thế giới với độ cay vượt xa ớt Carolina Reaper.

Người đàn ông mất ngủ sau khi đào được cục vàng 2,7 tỷ đồng

Chủ nhật, 05/05/2024 | 09:30
Cục vàng nặng 2kg mà người đàn ông may mắn tìm được có giá trên thị trường lên tới 2,7 tỷ đồng.

Đang đi lang thang, người đàn ông bất ngờ nhặt được cục vàng 1,4 kg

Chủ nhật, 05/05/2024 | 10:00
Đang đi lang thang trên cánh đồng muối ở vùng Tây Úc, người đàn ông đã may mắn nhặt được cục vàng nặng 1,4kg, ước tính có giá 2,5 tỷ đồng.

Loại cây trước là “cái gai” trong mắt nhà nông, không ai "ngó" nay giá 150.000 đồng

Chủ nhật, 05/05/2024 | 15:30
Ở Việt Nam có loại cây dại bị coi là "cái gai" trong mắt nhà nông, nhưng ngày nay khi đào rễ lên và áp dụng một số bài thuốc dân gian lại rất tốt cho sức khỏe.