Giây phút giành lại lá cờ Tổ quốc trong trận Gạc Ma

Sáng 14/3 tại TP Đà Nẵng tổ chức buổi giao lưu “Hướng về Trường Sa thân yêu” để tưởng nhớ và ghi công các chiến sĩ đã hy sinh để bảo biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Cách đây 25 năm (14/3/1988 – 14/3/2013) 64 cán bộ chiến sĩ Hải Quân đã anh dũng hy sinh để bảo vệ quần đảo Trường Sa của Tổ quốc trong đó có 9 người con của TP Đà Nẵng.

Trong buổi giao lưu có hàng trăm cựu binh đảo Trường Sa là người con xứ Quảng (Quảng Nam, Đà Nẵng), thân nhân các gia đình liệt sĩ, lãnh đạo TP cùng các chiến sĩ Hải Quân vùng 3, đặc biệt là sự có mặt của những nhân chứng sống trong trận chiến năm xưa, trong đó có anh hùng lực lượng vũ trang Nguyễn Văn Lanh, người đã bị bắn trọng thương trong lúc cùng đồng đội đang cố gắng bảo vệ lá cờ Tổ quốc tại khu vực đảo Gạc Ma năm 1988.

AHLLVT Nguyễn Văn Lanh đang kể lại giây phút giành lại lá cờ Tổ quốc của 25 năm về trước

Cả hội trường xúc động trước câu chuyện “lá cờ Tổ quốc” của AHLLVT Nguyễn Văn Lanh 25 năm về trước: Khoảng 6h ngày 14/3/1988 khi những chiến sĩ Hải Quân Việt Nam đang chuyển vật liệu xây dựng từ tàu lên đảo thì rất đông lính Trung Quốc ập đến và được trang bị vũ khí hiện đại, họ lao đến nhổ lá cờ Tổ quốc Việt Nam được thiếu úy Trần Văn Phương, Phó chỉ huy trưởng đảo Gạc Ma, lữ đoàn 146 Vùng 4 hải quân đang cùng đồng đội kiên quyết giữ.

Với sự giằng co quyết liệt bất ngờ với những tiếng súng nổ ra liên tiếp từ quân địch thiếu úy Trần Văn Phương đã ngã xuống máu nhuộm đỏ cột cờ và không quên căn dặn đồng đội trước lúc hy sinh “Thà hy sinh tất cả chứ không để mất cờ, nếu mất cờ là mất đảo” lúc gục xuống, tay anh vẫn đang cầm lá cờ của Tổ quốc.

Ngay lúc đó, binh nhất Nguyễn Văn Lanh (người sau này được phong AHLLVT ở tuổi 23) cùng đồng đội lao đến bảo vệ lá cờ Tổ quốc thì ngay lập tức những lưỡi lê và tiếng súng tiếp tục chĩa vào thân thể binh nhất 22 tuổi Nguyễn Văn Lanh, lập tức các chiến sĩ Hải quân Việt Nam trên đảo Gạc Ma nắm tay nhau tạo thành một vòng tròn bên lá cờ Tổ quốc mà sau này trở thành biểu tượng “vòng tròn bất tử”.

Câu chuyện về Hải quân Việt Nam đã ngã xuống để bảo vệ lá cờ đỏ sao vàng thiêng liêng của Tổ quốc còn in đậm trong tâm trí của AHLLVT Nguyễn Văn Lanh cùng đồng đội tại buổi giao lưu gặp gỡ sau 25 năm của trận chiến Gạc Ma.

Huy Quang

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư toasoan@nguoiduatin.vn .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thời sự xem nhiều

  • Clip: Tài xế mở cửa xe bất cẩn khiến cô gái ngã trước đầu ô tô

    Clip: Tài xế mở cửa xe bất cẩn khiến cô gái ngã trước đầu ô tô

  • Clip: Xe máy phanh gấp, trượt ngã tóe lửa ngay trước đầu ô tô

    Clip: Xe máy phanh gấp, trượt ngã tóe lửa ngay trước đầu ô tô

  • Clip: Những vụ 2 mẹ con suýt mất mạng vì con vặn trúng tay ga

    Clip: Những vụ 2 mẹ con suýt mất mạng vì con vặn trúng tay ga