Hàng trăm người nghèo vay lãi 'cắt cổ' của chủ vũ trường

15:30 29/05/2013

Mất nửa ngày, nhà chức trách mới đếm hết giấy tờ dân nghèo thế chấp cho chủ vũ trường để vay tiền với lãi suất cao.

Ngày 29/5, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Sóc Trăng phối hợp với nhiều công an phường tìm những người vay nợ của vợ chồng chủ vũ trường Lê Trung Hiếu (29 tuổi, tự Tùng "Ba Thay"). Ngoài các nạn nhân đã tố cáo, qua kiểm tra giấy tờ thu tại nhà Hiếu, cảnh sát lên danh sách hàng trăm người nghèo được cho là đã vay lãi nặng của Hiếu.

Theo các nạn nhân, khi vay tiền của vợ chồng Hiếu, họ phải "cắm" lại giấy tờ tùy thân hoặc hộ khẩu. Để qua mặt nhà chức trách, trên biên nhận chỉ ghi lãi 5% nhưng thực tế người vay phải đóng 30-60%, cá biệt đến 90% một tháng.

Pháp luật - Hàng trăm người nghèo vay lãi 'cắt cổ' của chủ vũ trường
Tại khách sạn Vinh Phong, Hiếu lập ra một phòng riêng để cất giữ chứng minh nhân dân và hộ khẩu của người vay nợ. Sau ngày bị khám xét, nơi đây tạm thời ngưng hoạt động. 

Một năm trước, bà Gấm (ở phường 5, TP Sóc Trăng) vay Hiếu 5 triệu đồng, bị thu lãi trước 5 ngày (250.000 đồng) và 10% tiền "cò". Sau 10 ngày đáo hạn, bà Gấm tiếp tục được vay gấp đôi, bị thu tiền "cò", trả lãi trước 5 ngày… Nhiều lần vay như thế, nửa năm sau tổng nợ lên đến 630 triệu đồng.

"Vợ chồng Hiếu lấy tài sản bằng cách làm giấy tờ mua bán nhà của tôi để trừ nợ nhưng tôi vẫn còn thiếu lại 230 triệu đồng. Đến 29 Tết Quý Tỵ, vốn gộp lãi tăng lên trên 500 triệu", bà Gấm kể.

Sợ bị quỵt nợ, Hiếu đưa người thân 12,5 triệu đồng chở bà Gấm ra chợ mua tép, thịt, cá.. về bán bún nước lèo gần chùa Đất Sét. Mỗi ngày. "trùm" cho vay nặng lãi cử 4 thanh niên ngồi trước quán đếm từng tô bún để lấy hết tiền lời, chỉ chừa lại vốn để bà Gấm mua hàng bán tiếp ngày sau.

Tương tự, chị Thơm (ở đường Tôn Đức Thắng) được vợ chồng Hiếu cho vay lần đầu 10 triệu đồng. Đến ngày đáo hạn, chị được vay gấp đôi để trả nợ cũ. Với cách cho vay này, chị Thơm nợ vợ chồng Hiếu 620 triệu đồng nên phải bán nhà cho bạn của Hiếu lấy tiền thanh toán.

"Hiếu nói nếu tôi không bán nhà thì vợ chồng với các con đừng ra khỏi cửa. Hiếu còn dọa sẽ cho người chém cả nhà", chị Thơm khai với nhà chức trách.

Dù khét tiếng cho vay lãi nặng nhưng với ai lần đầu tiếp xúc đều cho rằng Hiếu nhã nhặn. Nhiều người cho rằng đây chỉ là bình phong của Hiếu. Từ khi cùng mẹ vợ đầu tư khách sạn Vinh Phong và vũ trường 168, Hiếu trở thành "đại gia", quan hệ với nhiều "dân anh chị" tại địa phương.

Trước khi kết hôn lần 2 với Mã Hóa Kim (39 tuổi), Hiếu từng bị phạt 5 năm vì cố ý gây thương tích. Nhà chức trách đang truy bắt Hiếu. Kim và 5 người liên quan tiếp tục bị tạm giữ hình sự để điều tra hành vi cho vay nặng lãi và cưỡng đoạt tài sản.

Theo Trà Giang (Vnexpress)

Bạn đang đọc bài viết Hàng trăm người nghèo vay lãi 'cắt cổ' của chủ vũ trường tại chuyên mục Pháp luật của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục