Hạnh phúc là sự cho đi

Hạnh phúc là sự cho đi

Vũ Thu Hương
Thứ 2, 11/01/2021 | 08:00
Ngộ nhận nhiều người mắc phải đó là kiếm tìm cho mình thật nhiều tiền bạc, danh vọng vì ngỡ đó là hạnh phúc. Tuy nhiên, đích thực của hạnh phúc nằm ở sự cho đi.

Nhiều tháng nay, cứ vào mỗi sáng hàng tuần, nhiều thành viên của một Hội tự nguyện ở  quận Cẩm Lệ, TP.Đà Nẵng lại gọi nhau dậy thật sớm để mở cửa cho "gian hàng" đặc biệt của Hội.

Gian hàng nơi đây không dùng để kinh doanh thu lợi nhuận mà là một nơi để ai thiếu đến lấy, ai dư thì đến cho. Từ người bán hàng rong cho đến sinh viên, người đi làm...hễ ai cần đồ gì thì cứ đến lấy, ai có đồ dư thì mang đến ủng hộ.

Anh Nguyễn Văn Cường (SN 1968) là người đề xuất triển khai mô hình này cho biết, cách đây 1 năm, cũng tại nơi này anh cũng đã mở một gian hàng quần áo "0 đồng" để giúp những người có hoàn cảnh khó khăn.

"Xuất phát từ tình yêu thương, khi thấy qua đợt lụt vừa rồi, nhiều người khó khăn quá, chúng tôi đã động viên những thành viên trong Hội đóng góp, ủng hộ để chia sẻ lại với những hoàn cảnh còn khó khăn, túng thiếu. Đa phần người đến nhận là người lao động làm nghề chạy xe ôm, mua bán ve chai, bán vé số, người lang thang cơ nhỡ", anh Nguyễn Văn Cường nói.

Quan điểm - Hạnh phúc là sự cho đi

Quán cơm 2.000 đồng mở ra nhằm mục đích phục vụ người nghèo. Ảnh internet

Với người nghèo, đặc biệt gặp năm khó khăn như năm nay, việc nhận được những món quà, hay bữa cơm từ thiện thực vô cùng ý nghĩa và thiết thực. Còn những người mang tấm lòng Bồ Tát, việc san sẻ cho người khác mang đến cho họ sự an yên và hạnh phúc rất lớn.

“Cô, bác ăn ngon miệng thì chúng tôi hạnh phúc rất nhiều”, đó là phương châm hoạt động của quán cơm Yên Vui, quán cơm có giá 2.000 đồng tại số 136 ngõ 88 Trần Quý Cáp (Đống Đa, Hà Nội) do các thành viên Quỹ từ thiện Bông Sen làm chủ, nhằm hỗ trợ những người có hoàn cảnh khó khăn.

Khi đón nhận trong tay những suất cơm giá 2.000 đồng, những người lao động nghèo không giấu nổi niềm vui. Tất cả đều đứng ngay ngắn xếp hàng cầm trên tay những tờ tiền lẻ, được vuốt kỹ phẳng phiu như cách để họ trân trọng những người đã mang đến bữa ăn ngon, mang đến chút hạnh phúc, ấm áp và sự sẻ chia đầy tình người trong mùa đông lạnh giá.

Với những người mang đến hoạt động thiện nguyện này, niềm vui của người nhận chính là chất liệu làm nên sự hạnh phúc trong họ.

Nguồn yêu thương nằm sâu trong mỗi chúng ta. Một lời nói, một hành động, một suy nghĩ xoa dịu đau khổ của người khác sẽ mang tới cho người sẻ chia những giá trị không thể đong đếm. Ngược lại, nếu chỉ khư khư, tham lam ôm lấy mọi danh lợi, tiền bạc về mình, bất hạnh là điều không thể tránh.

Câu chuyện một nghị sĩ Brazil phải từ chức sau khi bị cảnh sát phát hiện dấu gần 5.500 USD tiền ăn chặn hỗ trợ COVID-19 trong quần lót mình đang mặc, ở phần sau mông được nhắc nhiều đến trong thời gian gần đây như một vết đen tối tăm trong cơn hoạn nạn của thế giới.

Sự việc xảy ra trong bối cảnh cảnh sát khám nhà ông này để phục vụ một cuộc điều tra của Văn phòng tổng trưởng ban tài chính nước này về nghi ngờ các khoản tiền chi hỗ trợ COVID-19 với tổng tiền tới 3,5 triệu USD bị ăn chặn.

Các tờ báo lớn của Brazil trong đó có tờ Folha de S. Paulo và tờ Estado de S. Paulo cho biết, cảnh sát đã phát hiện gần 18.000 USD tại nhà ông Rodrigues và gần 5.500 USD trong số đó được ông này dấu trong quần lót mình đang mặc thời điểm cảnh sát khám xét, ở phần sau mông.

Hạnh phúc là một sự lựa chọn mà mỗi người phải tự quyết định, cho dù phải đấu tranh nhiều thế nào. Lựa chọn là tùy thuộc mỗi người nhưng có một điều chắc chắn: Hạnh phúc luôn nằm ở sự cho đi.

 

Khởi tố thanh niên cướp tiền của người mù bán tăm từ thiện

Thứ 5, 03/12/2020 | 10:58
Quốc giả vờ dẫn ông A. qua đường rồi cướp toàn bộ số tiền của nạn nhân.

"Bà trùm" Mười Tường bị truy nã đặc biệt: Núp vỏ bọc doanh nhân, chuyên làm từ thiện

Thứ 2, 30/11/2020 | 15:09
"Bà trùm" Mười Tường liên quan đến vụ vận chuyển 51kg vàng 9999 qua biên giới, bị Công an tỉnh An Giang phát thông báo truy nã đặc biệt về hành vi buôn lậu.
Cùng tác giả

Việt Nam kêu gọi các nước ASEAN có biện pháp chống đánh cá trái phép

Thứ 4, 07/12/2022 | 22:59
Đại diện Việt Nam cho rằng những biện pháp cụ thể, hữu hiệu trong đấu tranh với nạn đánh bắt cá trái phép là công việc lâu dài, phức tạp cần có sự hợp tác của tất cả các nước, các bên.

Quan hệ, hợp tác Việt Nam-Hàn Quốc sẽ ngày càng phát triển rực rỡ

Thứ 4, 07/12/2022 | 20:22
Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn cho biết việc nâng cấp quan hệ lên mức đối tác chiến lược toàn diện là dấu mốc lịch sử, mở ra thời kỳ phát triển mới, mạnh mẽ và thực chất hơn nữa đối với quan hệ hai nước.

Điều kiện thuận lợi để thúc đẩy hợp tác Việt Nam – Hàn Quốc

Thứ 4, 07/12/2022 | 13:43
Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Hàn Quốc, ngày 6/12/2022, tại Nhà Quốc hội Hàn Quốc, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Kim Jin Pyo.

Tuyên bố chung Việt Nam - Hàn Quốc về quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện

Thứ 3, 06/12/2022 | 11:17
Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước đến Hàn Quốc của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, hai bên đã nhất trí ra "Tuyên bố chung Việt Nam - Hàn Quốc về quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện". Người Đưa Tin trân trọng giới thiệu toàn văn Tuyên bố chung.

Việt Nam - Hàn Quốc đẩy mạnh toàn diện hợp tác về thương mại, đầu tư

Thứ 3, 06/12/2022 | 09:48
Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Hàn Quốc, ngày 5/12/2022, tại Seoul, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc hội đàm hẹp và hội đàm chính thức với Tổng thống Hàn Quốc Yoon Seok Yeol.
Cùng chuyên mục

Vĩnh viễn không bao giờ gặp lại “bàn tay của Chúa”

Thứ 5, 01/12/2022 | 19:00
Triết gia Friedrich Nietzsche (15/10/1844 – 25/8/1900) từng nói: “Chúa đã chết” Có vẻ như điều này đúng cả trong bóng đá, ngay lúc này, ở World Cup 2022.

Chữ Hiếu thời nay

Thứ 7, 26/11/2022 | 07:00
Xã hội hiện đại, lối sống thay đổi, các bậc cha mẹ cần thay đổi trong cách dạy con để tìm cách thích ứng, giữ gìn sự Hiếu Đạo trong nền tảng gia đình.

Làm gì khi phương thức kiểm duyệt đã lỗi thời?

Thứ 4, 09/11/2022 | 19:00
Việc kiểm duyệt triển lãm nghệ thuật đang có những tồn tại lỗi thời, không theo kịp những biến động của đời sống.

Di dời hoa sữa – Tình yêu hay sự đối đầu?

Thứ 3, 01/11/2022 | 10:40
Đánh một cây hoa sữa đi thì không có gì khó. Nhưng đằng sau hành động ấy là tình yêu hay sự đối đầu của con người với tự nhiên?

Hồi hương cổ vật: Kỳ vọng vào giới siêu giàu Việt Nam

Thứ 7, 22/10/2022 | 18:00
Việc mong muốn cổ vật của các triều đại cũ quay về cố quốc không phải là tôn vinh tro tàn, mà là duy trì ngọn lửa kiêu hãnh của dân tộc Việt.