Hầu hết các trường ĐH – CĐ đều nâng điểm chuẩn so với năm trước

Hầu hết các trường ĐH – CĐ đều nâng điểm chuẩn so với năm trước

Thứ 5, 08/08/2013 | 15:28
Như Người đưa tin đã thông tin, sáng nay 8/8, Bộ GD-ĐT đã chính thức công bố điểm sàn tất cả các khối thi của kỳ thi tuyển sinh ĐH-CĐ 2013. Căn cứ trên điểm sàn này, các trường sẽ chủ động công bố điểm chuẩn xét tuyển. Theo thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga, điểm chuẩn của các trường năm nay đều cao hơn so với năm 2012.

Thưa ông, năm nay phương thức xác định điểm sàn có gì thay đổi so với mọi năm?

Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Từ khi có Thông tư 57 chỉ tiêu tuyển sinh của các trường do các trường tự xác định trên tiêu chí đảm bảo chất lượng, đó không phải là pháp lệnh nữa mà là năng lực tối đa của các trường. Do đó cách xác định điểm sàn cũng phải thay đổi cho phù hợp.

Năm nay Hội đồng điểm sàn quyết định xác định điểm sàn theo cách mới, dựa vào phổ điểm (tổng điểm bình quân của các thí sinh thay vì chỉ căn cứ vào chỉ tiêu như trước đây).

Trước đó Hội đồng điểm sàn đã phải phân tích 4 phương án: Phương án thứ nhất là tổng điểm bình quân của thí sinh. Phương án hai là bình quân tổng điểm. Phương án ba là điểm cực đại của phổ điểm và phương án cuối là phươn án truyền thống đã làm 8 năm nay.

Sau khi phân tích Hội đồng điểm sàn thấy rằng phương án thứ nhất là phù hợp, phương án này nguồn dư lớn, đảm bảo được nguồn tuyển. Đây là chỉ tiêu tối đa, các trường không được vượt quá chỉ tiêu này.

Xã hội - Hầu hết các trường ĐH – CĐ đều nâng điểm chuẩn so với năm trước

Thứ trưởng Bùi Văn Ga

Việc không dựa vào chỉ tiêu như trước đây liệu có gây ra tình trạng dư hoặc thiếu nguồn tuyền của các trường so với chỉ tiêu được giao hay không?

Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Năm nay Hội đồng điểm sàn vẫn căn cứ vào chỉ tiêu nhưng không phải là một con số duy nhất để căn cứ, mà căn cứ vào ngưỡng tối thiểu mà thí sinh có thể học được ở bậc đại học, cao đẳng. Từ đó Hội đồng điểm sàn cân nhắc điều chỉnh chút ít như tăng nửa điểm hoặc giảm nửa điểm để đảm bảo số lượng thí sinh trên sàn và giúp các trường có đủ nguồn tuyển.

Cách xác định điểm sàn như năm nay thì khối đại học sư phạm tới 238.726 em trên sàn (năm 2012 dư 141.000), như vậy nguồn dư năm nay rất lớn. Với nguồn dư này các trường trước đây khó tuyển năm nay hy vọng sẽ tuyển được thí sinh.

Thưa Thứ trưởng, năm nay là năm đầu tiên hệ liên thông tổ chức thi cùng với đợt thi tuyển sinh, vậy phương án điểm sàn của hệ này như thế nào?

Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Hội đồng điểm sàn quốc gia đã nhất trí điểm sàn liên thông bằng điểm sàn của đại học, cao đẳng tương ứng. Việc chọn điểm chuẩn vào các ngành có liên thông do hiệu trưởng các trường quyết định, bộ không có quy định là phải nhất thiết có điểm chuẩn vào ngành như đối với hệ chính quy.

Dư luận những năm trước từng phản ánh, Bộ GD&ĐT giấu phổ điểm, điều đó cho thấy bộ không minh bạch, công khai, Thứ trưởng nghĩ sao?

Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Năm nay bộ sẽ công bố công khai phổ điểm để cho xã hội cùng kiểm tra, tính toán, giám sát chất lượng của thí sinh, với phổ điểm ấy thì bất cứ ai cũng có thể biết được điểm sàn là bao nhiêu. Các thành viên Hội đồng cũng rất hài lòng về cách tính phương án điểm sàn mới.

Có thể từ nay chúng ta sẽ sử dụng phương án này để tính toán điểm sàn cho những năm sau. Riêng với bậc bậc cao đẳng, như mọi năm điểm sàn thường thấp hơn đại học 3 điểm, nếu như vậy khối D1 là 10,5 điểm, tuy nhiên Hội đồng điểm sàn cũng thấy rằng phải nên nhất quán điểm sàn cao đẳng để tránh lộn xộn.

Xã hội - Hầu hết các trường ĐH – CĐ đều nâng điểm chuẩn so với năm trước (Hình 2).

Năm nay hầu hết các trường đều dự kiến tăng điểm chuẩn, liệu với mức điểm sàn không tăng như năm nay có làm khó các trường trong việc đảm bảo chỉ tiêu hay không, thưa Thứ trưởng?

Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Năm nay điểm của một số trường rất cao, điều đó cũng thể hiện một phần là đề thi đã tương đối phù hợp hơn, thể hiện đề thi có tính phân loại, còn kiến thức vẫn nằm trong chương trình phổ thông từ trước tới nay.

Kết quả cao một phần cũng là nhờ sự quyết tâm, nỗ lực của thí sinh thể hiện qua việc rất ít thí sinh bỏ cuộc giữa chừng. Nhờ nỗ lực của  toàn ngành thì chất lượng phổ thông những năm gần đây được cải thiện nên kết quả thí sinh năm nay đạt điểm cao.

Ngày hôm nay các trường trong cả nước sẽ công bố điểm trúng tuyển và gửi giấy báo thí sinh trúng tuyển nguyện vọng 1, nếu không  trúng nguyện vọng 1 mà đạt từ điểm sàn trở lên thì thí sinh được cấp 3 giấy chứng nhận để tham gia xét tuyển vào các trường còn chỉ tiêu.

Năm nay ở khâu xét tuyển có sự đổi mới so với năm trước là thời hạn xét tuyển được rút ngắn xuống, bộ có phương án gì để kiểm soát các trường trong đợt xét tuyển này không?

Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Năm nay bộ sẽ kiểm soát chặt chẽ các trường, các trường đã xác định rõ năng lực tối đa đào tạo thì không có cớ gì vượt quá năng lực tối đa đó. Kết thúc đợt xét tuyển bộ sẽ thanh tra, nếu trường nào vi phạm vượt chỉ tiêu sẽ bị phạt nặng đối với trường và người đứng đầu cơ sở đó. Điều đó cũng đảm bảo cho các trường top dưới không khó khăn trong nguồn tuyển.

Năm nay bộ quy định điểm trúng tuyển nguyện vọng sau không được thấp hơn nguyện vọng trước, điều đó cũng hạn chế và tạo rào cản không cho trường top trên hạ điểm chuẩn.

Với mức điểm sàn này, hệ đại học có gần 400.000 thí sinh có điểm dưới sàn (khối A gần 161.000; khối A1 hơn 49.000; khối B gần 87.000; khối C 26.000 và khối D1 hơn 71.000). Ở hệ cao đẳng, số thí sinh trượt ước tính 215.000 (khối A 51.500; khối A1 hơn 20.000; khối B 66.500; khối C hơn 13.700; và khối D1 hơn 63.000).

Điểm thi cao trong khi điểm sàn lấy tương đương năm trước nên số dư dôi trên sàn hiện lên tới 238.000 thí sinh, tăng hơn 100.000 so với năm 2012.

Trường Đại học Y Hà Nội và TP HCM, đây là những trường năm nào cũng tập trung những thí sinh xuất sắc nhất thì vào, nên điểm rất cao. Có khoảng vài trăm thí sinh đạt 28 điểm trở lên, nếu mỗi thí sinh dàn ra các trường thì mỗi trường chỉ có 1-2 em nhưng đây các em lại tập trung vào một trường.

Việc phân bố chỉ tiêu cho từng ngành thì do các trường tự chủ hoàn toàn, bộ chỉ quản lí chỉ tiêu tổng mà thôi.

Dung Nhi (thực hiện)

Bộ GD-ĐT công bố điểm sàn ĐH-CĐ năm 2013: Tương đương 2012

Thứ 5, 08/08/2013 | 10:47
Sáng nay 8/8, Hội đồng điểm sàn của Bộ GD-ĐT đã họp và chính thức đưa ra mức điểm sàn tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2013. Điểm sàn năm nay tương đương năm trưóc, riêng khối C giảm 0,5 điểm.

'Lời ra tiếng vào' xung quanh việc bỏ thi tốt nghiệp THPT

Thứ 7, 03/08/2013 | 20:58
Ngay sau đề xuất bỏ thi tốt nghiệp THPT của Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, dư luận cũng như các nhà giáo dục đã có một “cuộc tranh luận” chưa hồi kết trên truyền thông.

Xã hội 'sính' bằng cấp nên chưa thể bỏ thi tốt nghiệp

Thứ 6, 02/08/2013 | 14:32
Khi xã hội vẫn coi bằng cấp là quan trọng, nếu không tổ chức thi mà tính tự giác thấp thì chất lượng giáo dục chắc chắn sẽ thấp. Nếu xét tuyển 98% đỗ, thi cũng đỗ 98% thì thi tốt hơn - quan điểm của thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển.

Điểm chuẩn chi tiết của 6 ĐH vừa công bố

Thứ 2, 05/08/2013 | 19:46
6 trường ĐH vừa chính thức đăng tải bảng điểm chuẩn dự kiến trên website nhà trường. Tuy đây chỉ là mức điểm dự kiến nhưng theo lãnh đạo các trường mức điểm chính thức sẽ không thay đổi nhiều.

Trường Đại học đầu tiên công bố điểm chuẩn

Thứ 4, 24/07/2013 | 08:51
Với việc điểm thi vào trường khá cao, Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TPHCM đã quyết định công bố điểm chuẩn luôn mà không cần phải chờ đợi điểm sàn của Bộ GD-ĐT. Đây là một cách làm mới, chủ động và tự chịu trách nhiệm của các trường.

Những kỷ lục trong mùa thi đại học 2013

Thứ 6, 02/08/2013 | 09:59
Thí sinh cao tuổi nhất đỗ đại học là ông Hoàng Văn Toán, sinh năm 1960. Nữ sinh xinh đẹp thủ khoa cao nhất khối C với 27,5 điểm. Trường có nhiều thủ khoa nhất thuộc về ĐH Y Hà Nội.