Hé lộ nhiều bất thường vụ 5 tấn cá chết sau dùng thuốc diệt khuẩn

13:30 25/06/2017

Quá trình tìm hiểu sự việc 5 tấn cá chết, PV ghi nhận có nhiều điểm bất thường khi anh Chức bị nghi không có chuyên môn nhưng vẫn được bán thuốc thủy sản.

Sự việc hơn 5 tấn cá của gia đình anh Phạm Văn Sẫn (SN 1972) ở cánh đồng xã Minh Cường (huyện Thường Tín, Hà Nội) chết bất thường xảy ra hôm 17/6, sau khi dùng 8 chai thuốc diệt khuẩn gây xôn xao dư luận. 

Được biết, 8 chai thuốc có nhãn hiệu Mebi-BKC80, do công ty TNHH SX-TM MebiPha sản xuất, được anh Lê Văn Chức - chủ cửa hàng thuốc thú y tại xã Tô Hiệu, Thường Tín tư vấn cho anh Sẫn.

Xã hội - Hé lộ nhiều bất thường vụ 5 tấn cá chết sau dùng thuốc diệt khuẩn

Anh Sẫn với chai thuốc nhãn hiệu Mebi-BKC80 trước hồ cá "tiêu điều" sau khi 5 tấn cá chết bất thường.

Nhằm làm rõ sự việc, PV báo Người Đưa Tin đã tìm đến cửa hàng thuốc thú y của gia đình anh Chức. Tại đây, PV ghi nhận hầu hết số thuốc được bày bán là thuốc thú y. Khi được PV hỏi, chị Nhung (vợ anh Chức) cho biết, cửa hàng không bán thuốc về thủy sản.

Chị Nhung cho biết, chị cũng nắm được sự việc chồng mình là anh Chức bán 8 chai thuốc diệt khuẩn cho gia đình anh Sẫn. Tuy nhiên, dù thừa nhận không bán thuốc thủy sản, cũng không có chuyên môn được đào tạo trường lớp nhưng chị Nhung vẫn cho rằng, việc dùng 8 chai thuốc Mebi-BKC80 cho đầm cá nhà anh Sẫn không phải quá liều.

“Thông thường, mỗi chai sử dụng cho 2.000 khối nước. Đằng này cái đầm đó (đầm nhà anh Sẫm) phải đến 17.000 khối thì sử dụng 8 chai có hề gì”, chị Nhung nhận định và cho hay, chồng mình chỉ thi thoảng đi nghe chuyên môn tại xã chứ không học hành chính quy về thủy sản, nhưng việc bán thuốc thủy sản nói trên vẫn được anh này thực hiện. 

Xã hội - Hé lộ nhiều bất thường vụ 5 tấn cá chết sau dùng thuốc diệt khuẩn (Hình 2).

Liên lạc với anh Lê Văn Chức qua điện thoại, anh này cho hay, bản thân chỉ là người giao hàng cho phía công ty TNHH SX-TM MebiPha còn cửa hàng thuốc thú y nói trên đứng tên vợ anh. Trong cuộc trao đổi, anh Chức cũng cho biết, anh cùng phía công ty đang thương lượng giải quyết với hộ có cá chết.

Trong khi đó, lần theo địa chỉ trên nhãn mác chai thuốc anh Sẫn đã sử dụng diệt khuẩn cá, PV tiếp tục tìm đến văn phòng đại diện của công ty TNHH SX-TM MebiPha nằm trong một con ngõ trên phố Huỳnh Thúc Kháng (Hà Nội). Khi PV có mặt, văn phòng này đóng cửa, không có người ra vào. Một số người dân bên cạnh cho biết, văn phòng này rất ít có người qua lại, thi thoảng có một vài người đến sau lại đi…

Trao đổi qua điện thoại với PV, đại diện truyền thông của công ty TNHH SX-TM MebiPha khẳng định, loại thuốc gia đình anh Sẫn sử dụng được bán rộng rãi trên toàn quốc và đảm bảo chất lượng.

Xã hội - Hé lộ nhiều bất thường vụ 5 tấn cá chết sau dùng thuốc diệt khuẩn (Hình 3).

Văn phòng đại diện công ty TNHH SX-TM MebiPha luôn trong tình trạng khóa cửa.

Theo vị đại diện này, anh Chức là đại lý cấp 2 của công ty và việc để xảy ra sự việc chết cá trên là do tai nạn nghề nghiệp của anh Chức. Tuy nhiên, trước câu hỏi của PV về việc tuyển đại lý không có chuyên môn để đi bán, tiếp thị thuốc cho người dân dẫn đến chết cá, vị đại diện công ty TNHH SX-TM MebiPha không trả lời với lý do mình là người mới về.

Một cán bộ của phòng Kinh tế huyện Thường Tín cũng khẳng định với PV rằng, anh Chức không có chuyên môn gì về thủy sản.

“Góc độ quản lý chuyên môn, chúng tôi đã trao đổi với xã Tô Hiệu. Khi kiểm tra cũng xác định hộ anh Chức không có chuyên môn về thủy sản, chỉ có điều kiện kinh doanh thuốc thú y”, cán bộ của phòng Kinh tế huyện Thường Tín nói, đồng thời cho biết, khi test nhanh mẫu nước tại ao nhà anh Sẫn, cơ quan chức năng xác định độc tố trong nước có dư lượng cao.

Lãnh đạo Công an xã Minh Cường cho hay, sau khi xảy ra sự việc, cơ quan chức năng mời anh Chức lên làm việc nhưng nhiều ngày anh này không đến.

Sự việc trên khiến nhiều người phải đặt ra nhiều câu hỏi: Công ty TNHH SX-TM MebiPha đã quá dễ dàng cấp phép cho người làm đại lý? Tình trạng người không có chuyên môn vẫn đi tiếp thị, bán thuốc “bịt” bà con nông dân thiếu hiểu biết còn diễn ra phổ biến và không thể quản lý được? Sẽ còn bao nhiêu hộ nông dân lâm vào cảnh như gia đình anh Sẫn nếu những kẻ thiếu chuyên môn nhưng vì lợi nhuận, vì tiêu thụ được thuốc vẫn vô tư hành nghề?...

Những câu hỏi trên, chúng tôi xin dành cho các cơ quan chức năng trả lời. Chỉ biết rằng, có một hộ nông dân đang phải đối diện với cảnh “vỡ nợ” vì 5 tấn cá chết bất thường.  

Báo Người Đưa Tin sẽ tiếp tục thông tin về sự việc trên.

>>> Xem thêm

Tin lời người lạ, hộ nuôi cá sắp phá sản vì 5 tấn cá chết bất thường

 

Nhất Nam

Bạn đang đọc bài viết Hé lộ nhiều bất thường vụ 5 tấn cá chết sau dùng thuốc diệt khuẩn tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục