iOS và iOS 7: Qua thời 'ăn lông ở lỗ'

iOS mà Steve Jobs đã tạo ra là một thành công rực rỡ, nhưng việc một hệ điều hành đã 7 năm tuổi thì đủ để biến nó thành "đồ tiền sử".

Steve Jobs là một thiên tài, điều đó không ai có thể phủ nhận. Ngoài những thiết bị đã định nghĩa lại nền công nghiệp di động, ông còn là “tác giả” của một trong những hệ điều hành phổ biến và được đánh giá là ổn định nhất, iOS.

ios-6

Tư duy thiết kế của iOS thế hệ thứ 6 không khác gì so với iOS đầu tiên trên chiếc iPhone 2G

Steve Jobs đã không còn, và những thiết kế để đời của ông đã bắt đầu lạc hậu. Những người kế thừa ông đã nghiên cứu để rồi thực hiện một cuộc cách mạng về thiết kế với iOS 7.

iOS: Quá khứ hào hùng

Từ thuở ban đầu, Steve Jobs cùng cộng sự là giám đốc bộ phận iOS, Scott Forstall đã tạo nên iOS với một triết lý mang tên “skeuomorphism”. Rất khó dùng từ ngữ của tiếng Việt để gán cho thuật ngữ này, nhưng hiểu đơn giản, nó là một phong cách thiết kế mà các biểu tượng, hình khối được vẽ, được xây dựng bằng các hiệu ứng 3D, đổ bóng, … để cố gắng làm giống một cách hoàn hảo những đồ vật tương ứng ở ngoài đời thực.

ios-icon

Các icon của các thế hệ iOS trước đây đều được làm "nổi" và bóng bẩy, rất dễ sử dụng và nhận biết

Vào thời điểm đó, đây là một cách tiếp cận cực kỳ hợp lý và thực tế đã chứng minh được nó đã thành công thế nào. Thời điểm ấy, số người dùng quen với việc nhìn các icon để chọn và sử dụng các ứng dụng là rất hiếm, đặc biệt là số người dùng smartphone còn rất hạn chế. Triết lý thiết kế này đã làm người ta dễ dàng tiếp cận sử dụng những chiếc iPhone mà chẳng phải học qua một lớp...xóa mù smartphone nào cả. Từ những năm tháng ấy, iOS đã được coi là chuẩn mực cho sự thân thiện và dễ sử dụng, danh tiếng mà mãi về sau này nó vẫn giữ được. Tất nhiên, iOS cũng rất đẹp, nhưng nó đẹp theo kiểu “chuẩn mực”, chứ không phải kiểu tùy biến một cách “vô tổ chức” như trên Android. Đó cũng là nguyên nhân tạo nên sự ổn định tuyệt vời của những chiếc iPhone hay iPad.

Giao-diện-Android

Giao diện Android khi đẹp thì không ổn định, còn khi ổn định thì lại ... không đẹp

Thế nhưng khi Steve Jobs đã không còn, Scott Forstall cũng đã ra đi, Apple đón nhận làn gió mới từ Tim Cook và Jony Ive, họ nhận ra rằng đã đến lúc phải thay đổi. Khách hàng bây giờ đã quá quen thuộc với smartphone, quá quen với giao diện của iOS duy trì suốt 6 năm qua, và quan trọng hơn, bắt đầu thấy “nhàm”. Thiết kế mô phỏng cũng đã hết thời kỳ thịnh trị, khi mà phong cách thiết kế phẳng lên ngôi và được các ông lớn đua nhau áp dụng trong các sản phẩm của mình.

iOS không còn cần giữ lại phát ngôn của kẻ dẫn lối cho người dùng (rất phù hợp khi họ chưa quen sử dụng smartphone), họ cần đổi mới để cuốn hút hơn, để tiếp tục là kẻ thống trị.

Vậy là, hệ điều hành iOS 7 với triết lý hoàn toàn khác, thiết kế phẳng, được Apple tập trung phát triển trong khoảng gần 2 năm qua.

iOS 7 - Kẻ “ngoại đạo”

Flat design – thiết kế phẳng đã từng phổ biến nhiều năm trước đây, nay đang trở lại và được thế giới đón nhận khá tốt. Hình ảnh tiêu biểu của thiết kế phẳng chính là Windows 8 – một phong cách thiết kế đơn giản nhưng vẫn có sức hút riêng. Một đại diện kém thành công hơn là Windows Phone 7 và 8, mặc dù không thể phủ nhận sự độc đáo của chúng so với các hệ điều hành di động. Thiết kế phẳng cũng có thể được tìm thấy trong các sản phẩm của Google hay Yahoo thời gian gần đây. (Facebook có lẽ là ông lớn tiếp theo sẽ áp dụng tư duy thiết kế này).

Windows-Metro-UI

Điển hình cho thiết kế phẳng là Windows 8 của Microsoft

Google-thiết-kế-phẳng

Nhiều sản phẩm của Google cũng áp dụng thiết kế phẳng

Thiết kế phẳng là một phương pháp không sử dụng thêm bất kỳ hiệu ứng nào để tạo ra giao diện hoàn toàn không có yếu tố 3D nào cả. Sẽ không có những hiệu ứng để tạo cảm giác “nổi” của thiết kế trên màn hình.

Các icon khi thiết kế phẳng sẽ rất nhiều màu sắc và loại bỏ sự bóng bẩy

Không còn những hiệu ứng, thiết kế phẳng thu hút ở màu sắc. Và đúng như vậy, iOS 7 sử dụng rất nhiều màu sắc sống động. Từ những khối màu, những thanh, những hình dạng được “nhuộm màu” trong các thiết kế phẳng, ta có thể thấy màu sắc chính là yếu tố chủ đạo làm nên thiết kế phẳng. Thiết kế phẳng có thể bao gồm cả màu đen và trắng, nhưng tốt hơn nếu dùng nhiều màu sắc hơn, và đó cũng là điều mà Apple đã làm: thật khó tìm ra một nơi nào ở hệ điều hành mới này chỉ có 2 màu sắc, kể cả khi khởi động máy!

Sắc màu hiện diện mọi nơi trong hệ điều hành mới này

Dưới đây là vài hình ảnh so sánh của chúng tôi, cho thấy những sự khác biệt cơ bản của iOS 7 với iOS 6 (hay nói cách khác, là với các iOS trước đây).

iOS-7-Home

iOS-7-gọi-điện

Giao-diện-đọc-báo

iOS-7-game

iOS-7-nhắn-tin

Giao-dien-iOS

so-sánh-ios-7

Hằng Giang

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư toasoan@nguoiduatin.vn .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Kinh doanh xem nhiều

  • Video CSGT bị tài xế xe container kéo lê, hất ngã xuống đường

    Video CSGT bị tài xế xe container kéo lê, hất ngã xuống đường

  • Clip: Hội đồng xét xử tuyên bố Hoa hậu Phương Nga được tại ngoại

    Clip: Hội đồng xét xử tuyên bố Hoa hậu Phương Nga được tại ngoại

  • Clip: Lời khai của đối tượng hành hung bác sĩ ở bệnh viện Thể thao

    Clip: Lời khai của đối tượng hành hung bác sĩ ở bệnh viện Thể thao