Khai trương rạp chiếu phim hoạt hình đầu tiên ở Việt Nam

13:42 09/01/2014

Từ hôm nay (9/1), rạp phim Thánh Gióng chính thức mở cửa phục vụ khán giả và giấc mơ có một rạp chiếu phim dành riêng cho hoạt hình đã trở thành hiện thực.

Rạp phim Thánh Gióng (Công ty TNHH MTV Hãng phim Hoạt hình Việt Nam) tại địa chỉ số 7 Trần Phú, Hà Nội là rạp chiếu phim hoạt hình đầu tiên của Việt Nam.

Với phòng chiếu 150 ghế, tiêu chuẩn kỹ thuật số hiện đại, sau khai trương, rạp Thánh Gióng sẽ dành 2 tuần để chiếu miễn phí cho khán giả vào hai ngày cuối tuần. Sau đó, ngày thường, hãng dành để chiếu hợp đồng khi các trường học có nhu cầu và sẽ bán vé cho khán giả tới xem phim vào cuối tuần với giá ưu đãi.

Về nguồn phim, hãng hiện có vài trăm bộ phim, trong đó chỉ có khoảng 50 phim đã được phát hành dưới dạng DVD, còn lại hầu hết các phim chưa được ra mắt công chúng. Lãnh đạo rạp cũng "bật mí” đã liên kết với nhiều nhà phát hành để đa dạng hóa sản phẩm, không chỉ chiếu phim hoạt hình Việt Nam mà còn chiếu phim hoạt hình nước ngoài. Trong tương lai sẽ chiếu cả phim truyện.

Sự kiện - Khai trương rạp chiếu phim hoạt hình đầu tiên ở Việt Nam

Từ hôm nay (9/1), rạp phim Thánh Gióng chính thức mở cửa phục vụ khán giả.

Tới dự lễ khánh thành rạp chiếu phim Thánh Gióng, Thứ trưởng Bộ Văn hóa,Thể thao & Du lịch - NSƯT Vương Duy Biên nói: "Việc rạp chiếu phim Thánh Gióng đi vào hoạt động là một tín hiệu rất đáng mừng trong năm mới 2014.

Tôi còn nhớ, nhiều thế hệ trẻ em trước đây có ấn tượng sâu đậm chương trình thiếu nhi đầu tiên của Truyền hình Việt Nam Những bông hoa nhỏ. Thế nhưng hiện nay thì tôi không thấy có các kênh, các chương trình, hoặc các giờ chiếu phim hoạt hình Việt cố định mà chỉ thấy có trên các kênh truyền hình nước ngoài Cartoon networl, CN, Disney chanel, BiBi…

Như thế, rạp phim Thánh Gióng chính thức mở cửa đồng nghĩa với việc các em nhỏ có một địa điểm tin cậy để có thể đến xem những bộ phim mình yêu thích”.

Theo thông tin từ hội thảo, hiện có một bất hợp lý là dân số trẻ của Việt Nam chiếm đến 40%, trong khi đó thời lượng các chương trình dành cho thiếu nhi - những chủ nhân tương lai của đất nước chỉ chiếm tỷ lệ khá khiêm tốn trong tổng thời lượng phát sóng.

Làm thế nào để các em thiếu nhi được xem các chương trình dành cho chính mình? Đây không chỉ là mong ước của khán giả nhỏ tuổi, mà chắc chắn cũng là của tất cả những người làm phim hoạt hình và những người tổ chức các chương trình dành cho thiếu nhi.

Sự kiện - Khai trương rạp chiếu phim hoạt hình đầu tiên ở Việt Nam (Hình 2).

Hình ảnh trong phim hoạt hình “Mỵ Châu, Trọng Thủy”.

Khán giả từng rất ấn tượng với các phim hoạt hình trong nước như: "Xe đạp và ô tô”, "Cuộc phiêu lưu của ong vàng”, "Tít và Mít”...

Ngay ở các mùa trao thưởng điện ảnh hàng năm, hạng mục phim hoạt hình hầu như lần nào cũng đoạt giải. Cánh Diều Vàng 2013: Càng to, càng nhỏ (đạo diễn Trịnh Lâm Tùng). Cánh Diều Bạc: Trần Quốc Toản (đạo diễn Trần Trọng Bình) và Bù nhìn rơm (đạo diễn Phùng Văn Hà). Đạo diễn Trần Khánh Duyên đoạt giải Đạo diễn xuất sắc nhất với "Bò vàng”. Phim "Bò vàng” còn nhận Giải thưởng đặc biệt của Ban giám khảo tại Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội lần 2 - 2012.

Hay như bộ phim "Dưới bóng cây” của một êkip trẻ người Việt cũng được sản xuất theo công nghệ 3D khá hấp dẫn. Ngoài ra êkip còn làm những phim ngắn như: Sự tích dưa hấu, Trí khôn ta đây, Thạch Sanh giết mãng xà, Tấm Cám… mang lại cho khán giả những cảm nhận thú vị.

Thế nhưng sự thật là khán giả hiếm có cơ hội thưởng thức những bộ phim hoạt hình Việt Nam cả ở rạp lẫn truyền hình. Với sự nỗ lực của Hãng phim Hoạt hình Việt Nam trong việc sản xuất kinh doanh và phát hành phim phục vụ khán giả, hy vọng từ nay phim hoạt hình Việt sẽ đến gần hơn với khán giả.

Tiểu Phong

Bạn đang đọc bài viết Khai trương rạp chiếu phim hoạt hình đầu tiên ở Việt Nam tại chuyên mục Sự kiện của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục