Khởi tố vụ án tại Đồng Tâm: Pháp luật sẽ có đại lượng và công bằng

18:56 14/06/2017

ĐBQH Đỗ Đức Hồng Hà cho rằng, kể cả có khởi tố vẫn có thể miễn trách nhiệm hình sự và miễn xử phạt; cũng có thể xử mà cho hưởng án treo hoặc chỉ xử theo hình thức rất nhẹ là cảnh cáo.

Công an TP.Hà Nội vừa có quyết định khởi tố vụ án hình sự để điều tra hành vi bắt giữ người trái pháp luật ở xã Đồng Tâm.

Xung quanh thông tin này, ngày 14/6, bên hành lang Quốc hội, PV báo điện tử Người Đưa Tin đã có cuộc trao đổi với Đại biểu Đỗ Đức Hồng Hà, đoàn Hà Nội, Giám đốc học viện Tư Pháp.

An ninh - Hình sự - Khởi tố vụ án tại Đồng Tâm: Pháp luật sẽ có đại lượng và công bằng

 ĐBQH Đỗ Đức Hồng Hà trả lời báo chí bên hành làng Quốc hội về khởi tố vụ án ở Đồng Tâm. 

Đại biểu Đỗ Đức Hồng Hà cho rằng: “Vụ Đồng Tâm nói riêng và các vụ vi phạm pháp luật nói chung, chúng ta cũng đều thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Chúng ta xây dựng nhà nước pháp quyền, thượng tôn pháp luật nên bất kể cá nhân, cơ quan, tổ chức nào vi phạm pháp luật đều phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về hình sự, về pháp luật hành chính, trách nhiệm kỷ luật theo quy định của pháp luật”.

Việc khởi tố hình sự hay không dựa trên cơ sở của pháp luật, nếu có dấu hiệu của tội phạm thì buộc phải khởi tố, không có trường hợp nào ngoại lệ. Nhưng trong pháp luật có quy định những tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, giảm nhẹ xử phạt hành chính.

Có những tình tiết miễn trừ trách nhiệm hình sự và hành chính. Trên cơ sở đó, chúng ta căn cứ vào tính chất và mức độ của hành vi vi phạm để quyết định có xử lý hay không xử lý, miễn hay không miễn và xử nặng hay nhẹ. Kể cả có khởi tố vẫn có thể miễn trách nhiệm hình sự và miễn xử phạt; cũng có thể xử mà cho hưởng án treo hoặc chỉ xử theo hình thức rất nhẹ là cảnh cáo, phạt tiền hoặc cải tạo không giam giữ.

Quan trọng nhất chính là vấn đề phải thực thi pháp luật cho đúng. Và sau khi cân nhắc, đánh giá có thể xem xét miễn trách nhiệm hình sự, miễn trách nhiệm hành chính, miễn hình phạt, miễn xử phạt, giảm nhẹ và áp dụng những biện pháp cưỡng chế thấp nhất theo quy định của pháp luật”.

Đại biểu Đỗ Đức Hồng Hà cũng bày tỏ: “Tôi rất chia sẻ với tâm tư của nhân dân. Vấn đề khởi tố, có thể nhân dân và dư luận cho rằng đó là vi phạm pháp luật nghiêm trọng đến mức bị coi là tội phạm. Tuy nhiên, đứng trước góc độ của một đại biểu Quốc hội và một người từng làm việc trong lĩnh vực pháp luật tôi tin rằng pháp luật sẽ có đại lượng và công bằng đối với những người có nhiều tình tiết giảm nhẹ, có ăn năn hối cải, tự nguyện sửa chữa, khắc phục hậu quả cũng như thái độ hợp tác đối với các cơ quan có trách nhiệm trong việc phát hiện và xử lý tội phạm như ở Đồng Tâm.

Tôi tin rằng chúng ta sẽ quyết định hình thức xử phạt ở mức giáo dục là chính chứ không phải trừng trị, theo đúng quy định của Bộ luật hình sự về miễn trách nhiệm hình sự; miễn, giảm nhẹ, chuyển sang hình phạt khác nhẹ nhất”.

Bình luận về cam kết của Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung, đại biểu Đỗ Đức Hồng Hà cho rằng: “Vào thời điểm nhất định nào đó, có hành vi mà chúng ta chưa thể khẳng định là sẽ truy cứu trách nhiệm hình sự hay không thì lời hứa của người có trách nhiệm như vậy có thể nói là phù hợp với hoàn cảnh và tình hình. Tôi cũng mong rằng kết quả sẽ tốt cho tất cả mọi người”.  

Vũ Phương

Bạn đang đọc bài viết Khởi tố vụ án tại Đồng Tâm: Pháp luật sẽ có đại lượng và công bằng tại chuyên mục An ninh - Hình sự của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục