Khởi tố vụ cháy nhà Lang cuối cùng của người Mường

Công an tỉnh Hòa Bình đã ra quyết định khởi tố vụ án vi phạm quy định trong phòng cháy chữa cháy liên quan đến vụ cháy nhà Lang cổ. Bốn người có liên quan đều là cán bộ, công chức làm việc trên địa bàn tỉnh Hòa Bình.

Trao đổi với phóng viên, ông Phạm Sử, phó giám đốc công an tỉnh Hòa Bình cho biết, ngày 2/11 cơ quan điều tra đã ra quyết định khởi tố vụ án vi phạm quy định trong phòng cháy chữa cháy liên quan đến vụ cháy nhà Lang cổ ở Bảo tàng “Không gian văn hóa Mường” tỉnh Hòa Bình hôm 24/10.

Theo ông Sử, ngoài 4 nghi phạm là cán bộ tỉnh tuổi từ 33 đến 55, thì tổ phục phụ ở khu nhà Lang cũng được triệu tập để làm rõ nguyên nhân. Cho đến thời điểm hiện tại chưa đủ bằng chứng để gán trách nhiệm tổ phục vụ với những người có liên quan trực tiếp, gây cháy nhà Lang nên công an tỉnh chưa quyết định khởi tố bị can.

Ông Sử cho biết thêm, theo những thông tin thu thập được, vụ việc xảy ra còn liên quan đến những đoàn khách trước đó cũng nướng ngô ở trong nhà Lang. Tuy nhiên, đám cháy chỉ thực sự bùng lên sau khi đoàn khách gồm 4 người là cán bộ tỉnh Hòa Bình rời khỏi nhà Lang.

Ngôi nhà Lang bị đám cháy thiêu rụi. Ảnh: Bảo tàng Không gian Văn hóa Mường.

Vị Phó giám đốc công an tỉnh cũng bác bỏ thông tin cho rằng 4 nghi phạm này bỏ chạy sau khi phát hiện hỏa hoạn. "Thông tin tổ điều tra thu thập được cho thấy 4 người này phát hiện đám cháy, đã hô hoán và cùng người dân, người phục vụ ở đó dập lửa và báo cảnh sát chữa cháy. Vì đám cháy ở quá gần chiếc xe ôtô nên họ đã phải di chuyển sang nơi khác, chứ không phải bỏ chạy", vị Phó giám đốc nói.

"Để xác định được thủ phạm cuối cùng, cần phải điều tra thêm, nếu bị kết tội cố ý gây cháy, họ sẽ phải chịu mức phạt nặng, còn gây cháy do vô tình thì chỉ xử phạt dân sự", Phó giám đốc Công an tỉnh nói thêm.

Trái với điều tra từ phía cơ quan công an, ông Vũ Đức Hiếu giám đốc Bảo tàng Không gian Văn hóa Mường khẳng định với phóng viên, thông tin về 4 nghi can bỏ chạy khi xảy cháy là đúng sự thật, "thậm chí một nhân viên của bảo tàng còn phải đối đầu với một nghi phạm hoảng loạn dùng ôtô húc bừa khi chạy".

Ông Hiếu cho biết thêm, thời điểm xảy ra sự việc ở bảo tàng có 5 nhân viên phục vụ, khi phát hiện ra đám cháy cả 5 người đều lao vào để khống chế ngọn lửa và báo cho lực lượng chữa cháy nên hạn chế gây ảnh hưởng đến các khu nhà khác.

Nhận định về điều tra ban đầu của cơ quan công an, ông Hiếu cho hay, "cái gì là sự thật thì khó có thể che giấu được, hơn nữa việc này còn liên quan vấn đề lương tâm, trách nhiệm và thái độ của những người công chức, cán bộ. Người nào gây ra thì sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật".

Trước đó, khoảng 18h ngày 24/10, một vụ hỏa hoạn kéo dài hơn hai giờ đã thiêu rụi căn nhà Lang cổ tại Bảo tàng “Không gian văn hóa Mường” với một bộ khung gỗ có tuổi thọ hàng trăm năm và gần 200 hiện vật gồm cồng chiêng, súng săn, nồi đồng, hiện vật sành sứ...

Bốn người khách gồm hai nam hai nữ đã tự ý lên nhà sàn cổ để đốt lửa nướng ngô. Nhiều người cho rằng, khi ngọn lửa bùng phát bén lên gác bếp thì bốn người này bỏ chạy.

"Ngôi nhà Lang hơn 100 tuổi là công trình kiến trúc nguyên bản của gia đình quan Lang - tầng lớp cao nhất trong xã hội người Mường. Gần 200 hiện vật được Bảo tàng tìm kiếm và sưu tập trong gần 15 năm cũng bị thiêu rụi. Đây là tổn thất nặng nề cả về vật chất lẫn tinh thần cho bảo tàng nói riêng và cả nền văn hóa Mường nói chung", ông Vũ Đức Hiếu, Giám đốc Bảo tàng Không gian Văn hóa Mường cho hay

Theo Vnexpress.vn

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Địa phương xem nhiều

  • Video: Giáp mặt 'siêu trộm' U50 cuỗm điện thoại trong chớp mắt

    Video: Giáp mặt 'siêu trộm' U50 cuỗm điện thoại trong chớp mắt

  • Chở quá tải, đổ than xuống đường, chủ xe đe dọa lực lượng chức năng

    Chở quá tải, đổ than xuống đường, chủ xe đe dọa lực lượng chức năng

  • Video: Đánh sập đường dây vận chuyển cần sa lớn từ Lào về Việt Nam

    Video: Đánh sập đường dây vận chuyển cần sa lớn từ Lào về Việt Nam