Khởi tố vụ chôn chất thải Formosa: 'Dù ai sai đều phải xử đúng luật'

Khởi tố vụ chôn chất thải Formosa: 'Dù ai sai đều phải xử đúng luật'

Thứ 5, 04/08/2016 | 06:00
Đại biểu Quốc hội Đỗ Đức Hồng Hà cho rằng: “Tìm ra nguyên nhân sớm, khởi tố hình sự vụ chôn chất thải Formosa (Hà Tĩnh) là điều mà không chỉ tôi mà tất cả dư luận xã hội đều chờ đợi”.

Ngay sau khi cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an Hà Tĩnh khởi tố hình sự vụ chôn chất thải Formosa tại trang trại ông Lê Quang Hòa, Giám đốc Công ty Môi trường đô thị thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh, dư luận đã có những phản ứng tích cực về việc làm kịp thời này.

Pháp luật - Khởi tố vụ chôn chất thải Formosa: 'Dù ai sai đều phải xử đúng luật'

ĐB Đỗ Đức Hồng Hà trong một lần trả lời phỏng vấn của báo Người Đưa Tin bên hành lang Quốc hội. (Ảnh Dương Thu)

Trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, Đại biểu (ĐB) Đỗ Đức Hồng Hà Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Giám đốc Học viện Tư pháp đưa quan điểm: “Việc khởi tố vụ chôn chất thải Formosa thể hiện sự quyết tâm, hành động thiết thực, cụ thể của Chính phủ nhiệm kỳ mới. Đây cũng là biểu hiện cho tính nghiêm minh của luật pháp Việt Nam.

Một điều nữa, tôi cho rằng, trong thời điểm này, khởi tố vụ chôn chất thải Formosa trái phép tạo niềm tin của nhân dân với công lý, với pháp luật và đặc biệt là với Chính phủ mới được Quốc hội bầu và phê chuẩn tại kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XIV vừa qua”.

Đại biểu cho biết thêm: "Riêng trong vụ chôn chất thải của Formosa, tôi cho rằng cần tăng cường giám sát của Quốc hội và các cơ quan của Quốc hội trong việc điều tra, truy tố, xét xử đúng người, đúng tội.

Ngoài ra, với những vụ phức tạp như chôn chất thải của Formosa, cần có sự phối kết hợp của các cơ quan, có sự ủng hộ của người dân trong việc thu thập chứng cứ và trong quá trình điều tra, khám phá những tình tiết nhỏ nhất của vụ án”.

“Tôi cũng hy vọng rằng, không chỉ khởi tố vụ chôn chất thải Formosa trái phép, ngay cả việc Formosa xả thải, dù đã nhận đền bù nhưng nếu quá trình điều tra phát hiện dấu hiệu tội phạm phải khởi tố và xét xử nghiêm minh theo đúng quy định của pháp luật.

Điều này đã được thể hiện rất rõ trong báo cáo của Chính phủ tại kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XIV gửi cho tất cả các đại biểu Quốc hội như một

Cùng chuyên mục

Tạm giữ đối tượng “ngủ chung” với bạn đồng giới rồi trộm cắp tài sản

Thứ 6, 03/12/2021 | 20:47
Do có quen biết với nhau trên mạng xã hội, bị hại hẹn Bình đến nhà nghỉ “ngủ chung” rồi bị mất tài sản.

Bắc Giang: Xử phạt nam thanh niên làm lễ trừ tà giá 40 triệu đồng

Thứ 6, 03/12/2021 | 20:29
Sau khi xem bói, nam thanh niên đã hướng dẫn nạn nhân làm lễ trừ tà với giá 40 triệu đồng và bị cơ quan chức năng phát hiện, xử lý.

Hà Nội: Khởi tố đối tượng đánh trọng thương tình địch

Thứ 6, 03/12/2021 | 19:39
Vì mâu thuẫn ghen tuông, Nguyễn Văn Tình đã dùng gậy gỗ đánh một người đàn ông 42 tuổi.

Tăng thẩm quyền cho công an xã: Cần có cơ chế đảm bảo tính khách quan

Thứ 6, 03/12/2021 | 19:00
Chuyên gia pháp lý cho rằng, tăng thẩm quyền cho công an xã thì cũng cần tính toán bổ sung nhân lực, đào tạo bồi dưỡng nâng cao năng lực trình độ nghiệp vụ...

Sắp mở lại phiên tòa xét xử "trùm" xăng giả Trịnh Sướng

Thứ 6, 03/12/2021 | 16:40
Kết quả điều tra bổ sung xác định Trịnh Sướng thu lợi bất chính hơn 155,8 tỷ đồng, nhiều hơn kết quả điều tra trước đây gần 50 tỷ đồng.