'Không ai vì không có bồi dưỡng mà bẻ gẫy xương cháu bé'

13:25 04/12/2013

Đó là lời khẳng định của TS Nguyễn Duy Ánh, GĐ bệnh viện Phụ sản Hà Nội.

Tình trạng cháu bé ngày càng xấu

Anh Đỗ Văn Phương (trú tại Nhổn, Từ Liêm, Hà Nội) cho biết, vào ngày 17/11/2013 vợ anh là chị Nguyễn Thị Hương đã đến Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội mổ đẻ trong tình trạng thai ngôi ngang, thai được 8 tháng và vỡ ối. Trước đó, chị Hương có dấu hiệu sinh nên gia đình đưa chị Hương đến bệnh viện Đa khoa Hoài Đức. Nhưng vì tình trạng sức khỏe của chị Hương kém, thai nhi nhỏ, lý do Bệnh viện ĐK Hoài Đức không có lồng điện nên Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức chuyển chị lên Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội cấp cứu.

Khi đưa chị Hương lên viện chỉ có em trai chị Hương. Anh Phương đang ở quê Hải Dương chưa lên kịp. Mặc dù chị Hương đã rất yếu nhưng bệnh viện kiên quyết không mổ cho chị Hương mà cho rằng chờ chồng chị Hương lên ký cam kết. Đến 4h chiều sức khỏe chị ngày càng yếu, chồng chưa lên kịp nên bệnh viện đã mổ lấy thai. Ca mổ do bác sĩ Cường phụ trách.

Sau cả mổ, bé trai nặng 1,9 kg được anh chị đặt tên là Đỗ Tiến Phát. Nhưng khi nằm trong phòng sơ sinh, anh Phương phát hiện con tím tái, dấu hiệu sức khỏe kém đi. Khi đó, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã đưa cháu bé đi chiếu chụp thì phát hiện cháu bị gãy hai chân và một tay. Khi đó, cháu bé được chuyển sang Bệnh viện Nhi Trung ương điều trị.

Xã hội - 'Không ai vì không có bồi dưỡng mà bẻ gẫy xương cháu bé'

Cháu bé sinh non, lại mắc bệnh xương thủy tinh và đang trong tình trạng nhiễm trùng máu, viêm phổi. 

Đã hai tuần trôi qua, tình trạng sức khỏe của cháu Phát ngày càng xấu đi khi cháu vừa bị viêm phổi, nhiễm trùng máu và gãy chân, tay. Điều khiến gia đình anh Phương lo lắng nhất là việc cháu Phát thực sự bị gãy xương do ca mổ của bác sĩ hay do cháu bị xương thủy tinh bẩm sinh như Bệnh viện Nhi Trung ương chẩn đoán? Cả gia đình anh Phương không ai có bệnh này.

Anh Phương kể trong thời gian cháu nằm ở phòng cách ly anh chị không được vào thăm con cũng như chăm sóc con. Anh chỉ biết cháu được nẹp để giữ phần chân và tay bị gãy.

Anh Phương kể: "Bác sĩ bảo cháu bị xương thủy tinh, đây chỉ là chẩn đoán dựa vào kinh nghiệm chứ cháu chưa được chiếu chụp". Hiện nay, tình trạng sức khỏe của cháu bé được dự đoán rất xấu nên anh Phương càng lo lắng hơn.

Sau khi sự việc xảy ra, Giám đốc BV Phụ sản Hà Nội đã gặp anh Phương và nói lời xin lỗi với tư cách là người đứng đầu Bệnh viện và hứa mọi chi phí điều trị cho cháu bé sẽ được BV Phụ sản Hà Nội thanh toán nên anh Phương phải giữ lại hóa đơn thanh toán viện phí cũng như đơn thuốc. Còn bác sĩ Cường là người mổ trực tiếp cũng gặp mẹ cháu bé nói lời xin lỗi.

Hiện tại cháu bé đang nằm cấp cứu trong khoa Sơ sinh, Bệnh viện Nhi trung ương. Mọi việc chăm sóc đều do nhân viên y tế làm. Người nhà chỉ được vào thăm cháu theo giờ.

Người trong cuộc lên tiếng

TS Nguyễn Duy Ánh - GĐ bệnh viện Phụ sản Hà Nội - cho biết: "Ngay sau khi phát hiện cháu bé gãy hai chân và tay tôi đã nghĩ đến trường hợp cháu bé bị xương thủy tinh vì đây là bệnh lý hiếm gặp nhưng mỗi năm bệnh viện cũng có vài ba cháu bé bị bệnh lý này vì thế đây không phải do lỗi của bác sĩ, của nhân viên y tế".

"Nếu gia đình cháu bé không tin có thể mời cả hội đồng khoa học về hội chẩn. Chúng tôi cam kết rằng dù có thành lập hẳn hội đồng khoa học hội chẩn thì bệnh của cháu vẫn như thế. Ngay sau khi sang BV Nhi trung ương cháu nằm im trong phòng hồi sức nhi nhưng cháu vẫn bị gãy thêm xương. Đó là bệnh lý chung của các trẻ em bị xương thủy tinh", ông Ánh cho biết.

Xã hội - 'Không ai vì không có bồi dưỡng mà bẻ gẫy xương cháu bé' (Hình 2).

"Chúng tôi là bác sĩ, là người Việt Nam, không ai nỡ nhẫn tâm vì không có tiền bồi dưỡng mà bẻ gãy xương của cháu bé hay cố tình làm cho cháu bé bị ra như thế", ông Ánh nói.

Còn về vấn đề gia đình phản ánh phải chăng không có tiền bồi dưỡng bác sĩ nên cháu bé mới bị gãy chân, tay trong khi mổ lấy thai, ông Ánh kịch liệt phản đối suy nghĩ như thế của người nhà bệnh nhân.

Ông cho rằng: "Chúng tôi là bác sĩ, là người Việt Nam, không ai nỡ nhẫn tâm vì không có tiền bồi dưỡng mà bẻ gãy xương của cháu bé hay cố tình làm cho cháu bé bị ra như thế. Nếu gia đình có suy nghĩ như thế thì tôi rất buồn. Nếu gia đình cháu bé có bồi dưỡng cho bác sĩ thì chắc gì các bác sĩ đã lấy".

Được biết, bệnh viện Nhi trung ương cho biết bệnh lý của cháu bé được chẩn đoán ban đầu là do xương thủy tinh. Một lãnh đạo của Bệnh viện Nhi trung ương cho biết bản thân ông cũng trực tiếp đứng ra giải thích với bố mẹ cháu bé về bệnh của cháu chứ không phải do lỗi của nhân viên y tế khi mổ sinh.

Ông cũng cho biết cháu bé đang trong tình trạng nhiễm trùng máu, viêm phổi. Vì cháu bé sinh non, lại mắc xương thủy tinh nên khả năng đề kháng của cháu kém. 

Ngọc Trinh

Bạn đang đọc bài viết 'Không ai vì không có bồi dưỡng mà bẻ gẫy xương cháu bé' tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục