Không có vùng cấm xử lý phá rừng ở Nghệ An

13:29 02/10/2017

Liên quan đến các vụ phá rừng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Đinh Viết Hồng cho rằng, không chỉ xử lý lâm tặc mà chính quyền hay kiểm lâm vô can…

Trước đó, báo điện tử Người Đưa Tin đã có bài viết nói về việc tại sao cửa rừng Nghệ An vẫn… “mở”?. Cụ thể, dù năm 2014, Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định phê duyệt đề án quy định dừng khai thác chính gỗ rừng tự nhiên trên phạm vi cả nước.

Sau đó, giữa năm 2016, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tiếp tục chỉ đạo đóng cửa rừng tự nhiên trên phạm vi toàn quốc nhưng từ đầu năm 2017 đến nay, tại các địa phương như: Kỳ Sơn, Tương Dương, Tân Kỳ, Quỳ Hợp… rừng Nghệ An vẫn bị… “chảy máu”. 

Môi trường - Không có vùng cấm xử lý phá rừng ở Nghệ An

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo đóng cửa rừng tự nhiên, nhưng từ đầu năm 2017 đến nay, rừng Nghệ An vẫn bị… “chảy máu”. 

Chia sẻ với phóng viên, ông Đinh Viết Hồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An thừa nhận, đúng là Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo đóng cửa rừng tự nhiên, nhưng trên địa bàn tỉnh vẫn có một số huyện phức tạp về nạn phá rừng.

Sau khi phát hiện, tỉnh Nghệ An cũng đã kịp thời chỉ đạo quyết liệt, giao cho cơ quan công an các huyện lập tức vào cuộc, điều tra, tập trung xử lý nghiêm những đối tượng vi phạm.

Hiện nay, các vụ việc liên quan đến phá rừng đã bị cơ quan chức năng khởi tố vụ án, khởi tố bị can và đưa ra xét xử. Ví dụ như đã xử lý vụ phá rừng ở 2 xã: Na Ngoi và Nậm Càn của huyện biên giới Kỳ Sơn; ban Thường vụ Huyện ủy Quỳ Hợp cũng đã đề xuất ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An cách chức các chức vụ trong Đảng đối với ông Nguyễn Tiến Cảnh, Ủy viên ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy Quỳ Hợp và 9 Đảng viên khác cũng bị cách chức các chức vụ trong Đảng...

Môi trường - Không có vùng cấm xử lý phá rừng ở Nghệ An (Hình 2).

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Đinh Viết Hồng cho rằng, không chỉ xử lý lâm tặc mà chính quyền hay kiểm lâm vô can…

Giải thích băn khoăn, hàng loạt vụ phá rừng xảy ra nhưng cán bộ ngành kiểm lâm vẫn chưa bị xử lý, ông Đinh Viết Hồng khẳng định, trước mắt tỉnh Nghệ An đang chỉ đạo cơ quan điều tra tìm ra những đối tượng phá rừng, chủ mưu nhằm ngăn chặn tình trạng phá rừng về lâu dài.

Tiếp đó, liên quan đến trách nhiệm bảo vệ rừng thì tỉnh sẽ xử lý chủ rừng và lực lượng kiểm lâm trên địa bàn. Thậm chí, tỉnh cũng sẽ xử lý bộ đội biên phòng ở khu vực biên giới và chính quyền địa phương nơi có rừng bị phá hoại.

“Tỉnh sẽ xử lý trách nhiệm cả các đơn vị liên quan chứ không chỉ xử lý lâm tặc mà chính quyền hay kiểm lâm vô can… Hiện, Nghệ An đang quyết liệt để tập trung ngăn chặn tình trạng phá rừng chứ để lâu rất nguy hiểm. Tinh thần của tỉnh là không có vùng cấm trong xử lý phá rừng, thậm chí cán bộ bao che sẽ chịu liên đới trách nhiệm”, ông Đinh Viết Hồng nhấn mạnh.

Trọng Đức

Bạn đang đọc bài viết Không có vùng cấm xử lý phá rừng ở Nghệ An tại chuyên mục Môi trường của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục