Không nên đưa phạt xe không chính chủ vào Luật giao thông

Không nên đưa phạt xe không chính chủ vào Luật giao thông

Thứ 5, 27/12/2012 | 23:42
Quy định xử phạt khi mua bán xe mà không sang tên đổi chủ thuộc phạm vi điều chỉnh của Luật Giao thông đường bộ hay Luật Dân sự?

Liên quan đến vấn đề này, LS. Lê Minh Công – trưởng Văn phòng luật sư số VI (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) cho biết: “Trong Luật Giao thông đường bộ có quy định về việc quá số ngày quy định sau mua bán mà không sang tên đổi chủ thì bị phạt là đã “lấn sân” sang Luật Dân sự và một số các văn bản liên quan đến Thuế. Đó là một sự không cần thiết.

Khi không sang tên chuyển chủ thì phạt chủ xe chứ không phạt người điều khiển xe. Mà chủ xe thì chính là người đang đứng tên đăng ký xe. Còn người mua, khi đi làm thủ tục sang tên đổi chủ lại bị phạt vì quá thời hạn thì là không đúng. Nhất là đối với những xe qua nhiều lần mua bán thì việc xác định chủ nào để phạt cũng là một vấn đề”.

Pháp luật - Không nên đưa phạt xe không chính chủ vào Luật giao thông(Ảnh minh họa)

Nói đến Nghị định 71/2012/NĐ-CP quy định về vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, LS. Công cho rằng hành vi sang tên đổi chủ hay không sang tên đổi chủ khi mua bán xe lại chưa phải là hành vi vi phạm về lĩnh vực giao thông. Ở đây đang có sự nhầm lẫn giữa văn bản pháp luật này với các văn bản pháp luật khác, đang nhầm về đối tượng điều chỉnh. Theo ông Công, quy định này cũng không phù hợp với thực tiễn và lịch sử để lại.

Xung quanh quy định xử phạt khi không nộp phí bảo trì đường bộ sẽ được áp dụng từ ngày 1/1/2013 tới đây được quy định trong Nghị định 71/2012/NĐ-CP, LS. Lê Minh Công cho biết: “Bản thân Quỹ bảo trì đường bộ cũng là không thích hợp với thực tế bởi phí này liên quan đến lĩnh vực cơ sở hạ tầng của hệ thống giao thông.

Quỹ này thu theo đầu xe. Và đó là điểm bất hợp lý khi có xe đi nhiều và có xe đi ít. Xe đi nhiều thì phải đóng nhiều phí để bào trì đường bộ hơn xe đi ít hoặc không đi chứ. Nếu bây giờ mà đưa vào Nghị định 71/2012/NĐ-CP để CSGT phải đứng ra tạo áp lực rồi xử phạt thì như vậy cũng không đúng. Ông Công lấy ví dụ: "nếu có một anh nào đó mua 10 chiếc Vespa cổ chỉ để trưng bày mà không đi thì cũng phải nộp phí bảo trì đường bộ hay sao?”

“Tóm lại, việc sang tên đổi chủ khi mua bán xe và việc xử phạt khi không nộp phí bảo trì đường bộ sẽ được áp dụng trong thời gian tới đây không nên đưa vào quy định trong Luật Giao thông đường bộ và Nghị định 71/2012/NĐ-CP”, LS. Lê Minh Công kết luận.

N.Linh (Lược theo GDVN)


Cùng chuyên mục

Huế: Bắt đối tượng cho vay “cắt cổ” đánh con nợ nhập viện

Thứ 6, 12/08/2022 | 21:00
Khi con nợ chưa có tiền trả, đối tượng Ích đã dùng chân, tay và mũ bảo hiểm đánh con nợ gây thương tích phải nhập viện điều trị.

Hành trình bắt đối tượng gây án khiến 2 người chết, 2 người bị thương

Thứ 6, 12/08/2022 | 19:31
Chỉ trong 2 giờ đồng hồ, lực lượng công an đã xác định Lữ Văn Khánh là người dùng dao nhọn đâm làm 2 người chết và 2 người bị thương.

Xác minh, làm rõ clip nhóm thanh niên cướp bánh trung thu để làm "quà biếu"

Thứ 6, 12/08/2022 | 19:15
Nhóm nam thanh niên cầm theo hung khí đe doạ nhân viên cửa hàng bánh trung thu rồi cướp nhiều hộp bánh.

Cựu đại tá Phùng Anh Lê phản bác cáo trạng

Thứ 6, 12/08/2022 | 19:15
Ông Phùng Anh Lê - cựu Trưởng Công an Quận Tây Hồ cho rằng không phạm tội như cáo buộc và đề nghị HĐXX trả tự do cho ông cùng 3 bị cáo.

Lâm Đồng: Khởi tố 2 đối tượng mua bán, tàng trữ trái phép chất ma tuý

Thứ 6, 12/08/2022 | 18:56
Đối tượng Cao Minh Tuấn vận chuyển 4 gói mua ma túy đá từ Tp.Bảo Lộc về thị trấn Di Linh thì bị lực lượng công an bắt giữ.
     
Nổi bật trong ngày

Lĩnh án vì dụ dỗ nhiều cô gái gả bán sang Trung Quốc

Thứ 5, 11/08/2022 | 14:00
Phượng cấu kết cùng bạn trai, chị gái và một số đối tượng không rõ lai lịch khác đưa các cô gái sang Trung Quốc để gả bán bất hợp pháp, thu lợi hàng trăm triệu đồng.