Kiện cha chồng đòi bồi thường danh dự

08:15 20/07/2013

Cho rằng cha chồng rải bài báo photo nhằm xúc phạm uy tín, nhân phẩm và gây thiệt hại tinh thần mình, nữ giáo viên 33 tuổi kiện ra tòa đòi bồi thường 15 triệu đồng...

Ngày 17/7, TAND huyện Núi Thành, Quảng Nam xét xử sơ thẩm vụ kiện “Tranh chấp về bồi thường do sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm” của nguyên đơn Nguyễn Thị Thơm (33 tuổi). Người bị kiện là cha chồng của chị Thơm - ông Nguyễn Quáng (78 tuổi).

Theo đó, chị Thơm yêu cầu ông Quáng bồi thường 5 triệu đồng về uy tín, danh dự, nhân phẩm và 10 triệu đồng về tổn thất tinh thần, sức khỏe. Nguyên đơn yêu cầu tòa án buộc bị đơn thu hồi những bài báo photo phát tán khắp nơi và xin lỗi công khai.

Năm 2004, con trai ông Quáng là Nguyễn Ngà kết hôn với chị Nguyễn Thị Thơm, giáo viên dạy cấp 2 ở huyện Núi Thành và sống cùng nhà với ông. Tháng 4/2010, ông Quáng đập nhà cũ, xây dựng nhà mới  trên diện tích 172 m2 (trong tổng số gần 350 m2 đất đường Phạm Văn Đồng mà ông được UBND huyện Núi Thành cấp “sổ đỏ” năm 2006).

Ngôi nhà xây xong chưa lâu, ông Quáng phát hiện “Hợp đồng tặng cho tài sản giữa ông và vợ chồng Ngà – Thơm” có chữ ký của ông bị giả mạo. Từ hợp đồng này, tháng 9/2010, UBND huyện Núi Thành đã cấp “sổ đỏ” cho 172 m2 đất của ngôi nhà vừa xây của ông Quáng, nhưng đứng tên chủ sở hữu là vợ chồng chị Thơm.

Theo khiếu nại của ông, tháng 3/2012, Công an tỉnh Quảng Nam kết luận giám định chữ ký, chữ viết của ông Quáng trong hợp đồng không phải của ông. Trong khi đó, cán bộ tư pháp thị trấn này thừa nhận, ông Quáng không đến ký trực tiếp vào hồ sơ tặng cho quyền sử dụng đất tại UBND thị trấn Núi Thành.

Khi gửi đơn ly hôn tới TAND huyện Núi Thành, Thơm trình bày: "Về tài sản chung, vợ chồng tôi có một ngôi nhà và đất có bìa đỏ 170,2 m2. Nay tôi yêu cầu tòa xem xét giao nhà và đất gắn liền cho tôi sở hữu và sử dụng. Tôi sẽ trích trả cho chồng tôi 1/2 giá trị tài sản theo quy định của pháp luật”.

Việc con dâu bất ngờ gửi đơn ly hôn càng làm cho ông Quáng và gia đình bức xúc cho rằng ngôi nhà vừa mới xây cùng diện tích đất là của mình, chứ không phải của vợ chồng Thơm - Ngà. Kẻ nào đó giả mạo chữ ký của ông để chiếm đoạt tài sản.

Pháp luật - Kiện cha chồng đòi bồi thường danh dự

Sau khi có kết luận của chính quyền địa phương và cơ quan công an, ông Quáng gửi đơn lên các cơ quan chức năng huyện Núi Thành đề nghị "vào cuộc" điều tra, xác minh làm rõ hủy “sổ đỏ” bằng hợp đồng giả mạo này.

Ông Quáng cũng gửi đơn cầu cứu đến báo Quảng Nam. Ngày 10/8/2012, báo đăng bài “Giả chữ ký người thân để làm bìa đỏ?”. Sau khi bài báo trên phát hành, chị Thơm cho rằng, tác giả và báo cố tình quy chụp, xúc phạm mình trong khi chưa có cơ quan chức năng nào kết luận chị là người làm khống hồ sơ này.

Chị Thơm thuê luật sư kiện báo Quảng Nam và tác giả bài báo ra TAND TP Tam Kỳ. Sau khi được TAND TP Tam Kỳ hòa giải, chị Thơm yêu cầu Tổng Biên tập và phóng viên vào trụ sở UBND thị trấn Núi Thành để xin lỗi công khai Thơm. Yêu cầu của chị Thơm và luật sư đã được đáp ứng.

Chị Thơm còn cho rằng việc ông Quáng in, photo bài báo “sai sự thật” để đọc cho nhiều người nghe và rải khắp thị trấn Núi Thành là xúc phạm uy tín, danh dự nên kiện ông ra TAND huyện Núi Thành.

Tại phiên tòa ngày 17/7, chị Thơm nói: “Ông Quáng đã in, photo bài báo này trên mạng rồi đem cho nhiều người đọc và đọc cho nhiều người nghe. Ông Quáng còn rải báo photo này khắp thị trấn Núi Thành làm ai cũng biết, làm mất uy tín, danh dự, nhân phẩm và đặc biệt làm tôi tổn thất tinh thần, sức khỏe nhiều lắm”.

Còn ông Quáng khẳng định: “Tôi gửi đơn cầu cứu đến báo Quảng Nam để nhờ báo vào cuộc điều tra, làm sáng tỏ ai đã chủ mưu giả chữ ký của tôi trong hợp đồng tặng cho để làm “sổ đỏ” chiếm đất và ngôi nhà của tôi. Khi báo đăng bài, tôi có nghe và mua một tờ báo đọc thôi chứ không in, photo và rải khắp nơi như Thơm nói”.

Ông Quáng yêu cầu chị Thơm nói rõ là có thấy ông đem bài báo đọc cho nhiều người nghe là những ai, có tên tuổi cụ thể và địa chỉ cụ thể không; có thấy ông đem bài báo photo đi rải khắp thị trấn Núi Thành không.

Ông nói: “Tôi buồn lắm, không ngờ có ngày cha chồng và con dâu dắt nhau ra tòa thế này. Từ ngày xảy ra việc, Thơm bồng con trai về nhà mẹ ruột ở luôn mấy năm nay. Trước sau gì ngôi nhà và đất cũng của vợ chồng nó. Cứ nghĩ vợ chồng nó cưới về ở với mình cho vui, lúc ốm đau. Nào ngờ…”.

HĐXX yêu cầu chị Thơm cung cấp chứng cứ, nhân chứng chứng minh đã nhìn thấy ông Quáng in, phát tán bài báo. Tuy nhiên, chị Thơm không đưa ra được chứng cứ khẳng định cha chồng đã làm việc này. “Khi tôi nghe có chuyện này và đi hỏi được mấy người dân nói là ông Quáng có đọc báo cho nghe, nhưng họ sợ không dám làm chứng”, chị Thơm trình bày.

Chị Thơm cho biết có một bà cụ làm chứng việc ông Quáng đem bài báo qua đọc cho nghe. Tuy nhiên, HĐXX đọc lời khai của người làm chứng này tại tòa cho thấy bà không thấy, không biết gì.

HĐXX kết luận chị Thơm khởi kiện cha chồng về các hành vi trên nhưng không chứng minh, xuất trình được chứng cứ cho rằng ông Quáng có in, photo bài báo trên mạng đi rải khắp thị trấn Núi Thành và đọc cho nhiều người nghe để xúc phạm uy tín, danh dự, nhân phẩm của chị. Ngoài ra, chị không chứng minh được thiệt hại về tinh thần và sức khỏe. Do vậy, HĐXX bác đơn khởi kiện của chị.

Theo Pháp luật Việt Nam

Bạn đang đọc bài viết Kiện cha chồng đòi bồi thường danh dự tại chuyên mục Pháp luật của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục