Lo ngại dịch cúm A/H1N1 bùng phát

09:19 05/05/2013

Theo thống kê của cơ quan chức năng, thời điểm cuối tháng 4 vừa qua, số bệnh nhân nhiễm cúm A/H1N1 chủng năm 2009 tăng đột biến.

Nhiều người đã bày tỏ sự lo lắng về nguy cơ bùng phát trở lại của dịch cúm A/H1N1.  Ông Trần Như Dương (phó viện trưởng viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư) cho biết riêng thời điểm nửa đầu tháng 4 vừa qua, lượng bệnh nhân cúm A/H1N1 chiếm 48%/tổng số bệnh nhân cúm. Trong khi đó tỉ lệ bệnh nhân cúm A/H1N1 năm 2012 chỉ ở mức 5-6%. Kết quả điều tra mới đây cho thấy, 70% mẫu bệnh phẩm cúm lấy tại 10 điểm giám sát cúm trọng điểm quốc gia ở cả bốn khu vực Bắc, Trung, Nam và Tây Nguyên đã nhiễm phải chủng cúm này.

Xã hội - Lo ngại dịch cúm A/H1N1 bùng phát

Bệnh nhân mắc cúm A/H1N1 đang điều trị tại bệnh viện

Ổ dịch cúm A/H1N1 chủng 2009 mới nhất xuất hiện vào ngày 25/4 tại trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh Lào Cai. Tính đến ngày 30/4, trường đã có 37 học sinh mắc bệnh. Theo kết quả xét nghiệm, những mẫu bệnh phẩm đầu tiên đã cho thấy học sinh ở đây đều bị nhiễm cúm A/H1N1 chủng năm 2009. Ông Trần Như Dương cho biết, kể từ đại dịch cúm A/H1N1 năm 2009, đây là lần đầu tiên có sự xuất hiện trở lại của ổ dịch cúm với hàng chục người mắc tại Việt Nam.

Riêng tại bệnh viện Bạch Mai và bệnh viện bệnh nhiệt đới TƯ, chỉ trong một tháng qua có đến ba bệnh nhân bị tử vong do mắc cúm A/H1N1 (trước đây gọi là cúm A/H1N1 đại dịch, xuất hiện lần đầu năm 2009).

Theo ông Nguyễn Hồng Hà (phó giám đốc bệnh viện bệnh nhiệt đới TƯ), thông thường, phần lớn bệnh nhân cúm có thể lui bệnh sau từ 5 - 6 ngày. Những trường hợp tử vong trên có thể là do bị cúm ác tính, nhiễm phải loại virút cúm độc lực cao rất hiếm gặp.

Các chuyên gia cho biết cúm H1N1 nguy hiểm hơn H5N1 và H7 N9 vì nó có thể lây rất nhanh từ người này sang người khác. Cúm tuy là thể bệnh lành tính nhưng có tỉ lệ tử vong không nhỏ, nếu không điều trị kịp thời có thể dẫn đến những biến chứng khôn lường. Do lây lan qua đường hô hấp nên số bệnh nhân tăng khá nhanh. Và nguy cơ bùng phát dịch là điều hoàn toàn có thể xảy ra nếu không có biện pháp ngăn chặn kịp thời.                                                                     

 P.V

Bạn đang đọc bài viết Lo ngại dịch cúm A/H1N1 bùng phát tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục