Loài người tiếp tục 'tiêu lạm' vào quỹ tự nhiên

Ngày 20/8 đã được xác định là “Earth Overshoot Day” – ngày mà thế giới đã sử dụng hết tài nguyên mà Trái đất có thể đáp ứng cho cả năm 2013.

Ngày này được Global Footprint Network xác định trên cơ sở ước tính lượng lương thực – thực phẩm, tài nguyên mà con người đã sử dụng, đồng thời có xem xét đến đến khả năng hấp thụ lượng phát thải CO2 từ việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch.

Như vậy là trong thời gian còn lại của năm, con người sẽ phải “tiêu lạm” vào quỹ tự nhiên thông qua việc khai thác tài nguyên và thải rác cùng khí thải độc hại ra ngoài môi trường, khiến cho “món nợ sinh thái” ngày càng tăng và làm trầm trọng thêm hiện tượng biến đổi khí hậu.

Trên thực tế, nhu cầu tiêu dùng tài nguyên ở gần 20% dân số toàn cầu vẫn nằm trong ngưỡng hệ sinh thái có thể đáp ứng được, song kho dự trữ sinh thái của họ cũng không thể duy trì vì bị các “con nợ sinh thái” như Nhật Bản, Qatar, Thụy Sĩ, Italia, Vương quốc Anh, Ai Cập, Trung Quốc, Mỹ… vay mượn dưới nhiều hình thức.

Theo Diễn đàn Đầu tư

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư toasoan@nguoiduatin.vn .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thời sự xem nhiều

  • Clip: Ba ô tô thản nhiên quay đầu, chạy ngược chiều trên cao tốc

    Clip: Ba ô tô thản nhiên quay đầu, chạy ngược chiều trên cao tốc

  • Hà Nội: Trạm trộn bê tông xả thải 'bức tử' làng hoa Tây Tựu

    Hà Nội: Trạm trộn bê tông xả thải 'bức tử' làng hoa Tây Tựu

  • Giải cứu nam thanh niên ‘cố thủ’ trên cột điện cao thế 220kV

    Giải cứu nam thanh niên ‘cố thủ’ trên cột điện cao thế 220kV