Loại quả được mệnh danh là “thần dược” hỗ trợ chống ung thư, tăng tuổi thọ

Loại quả được mệnh danh là “thần dược” hỗ trợ chống ung thư, tăng tuổi thọ

Chủ nhật, 10/07/2022 | 07:00
0
Không chỉ được mệnh danh là “thần dược” quả đào còn được nhiều người yêu thích bởi vị ngon, giòn, ngọt.

Thành phần dinh dưỡng phong phú giúp các loại trái cây trở thành nguồn thực phẩm lý tưởng để tăng cường sức khỏe. Đặc biệt, một loại quả ngăn ngừa nhiều bệnh nhờ mức độ chống oxy hóa cao, do đó có thể tăng tuổi thọ.

Các nhà khoa học đã tìm ra một số yếu tố tạo nên bí quyết trường thọ nhờ phòng chống được bệnh tật. Trong số các loại thực phẩm hàng đầu có đặc tính chống lại các bất ổn sức khỏe có quả đào.

Mới đây, Express thông tin, quả đào thường có vào mùa hè, mang lại vô số lợi ích cho tim mạch, hệ miễn dịch và ngăn ngừa các bệnh dị ứng.

Chuyên gia dinh dưỡng Maxine Smith, Phòng khám Cleveland (Mỹ), giải thích, thành phần nhiều chất xơ của đào đem lại những lợi ích trên. “Đào chứa cả chất xơ hòa tan và không hòa tan. Chất xơ hòa tan ổn định lượng đường trong máu và giữ mức cholesterol trong tầm kiểm soát. Chất xơ không hòa tan hỗ trợ tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón”, chuyên gia Smith nói.

Bên cạnh đó, đào còn chứa nhiều vitamin C và các chất chống oxy hóa quan trọng khác, mà các nhà nghiên cứu cho rằng có thể ngăn ngừa bệnh tim, đột quỵ và ung thư.

Đời sống - Loại quả được mệnh danh là “thần dược” hỗ trợ chống ung thư, tăng tuổi thọ

Quả đào được nhiều người yêu thích (Ảnh minh họa)

Ngoài ra, chất chống oxy hóa beta-carotene - tạo cho quả đào có màu vàng cam đẹp mắt - chuyển thành vitamin A khi vào cơ thể, duy trì thị lực.

Các chuyên gia cũng phân tích quy luật chung rằng, trái cây càng chín thì càng có nhiều chất chống oxy hóa.

Hai trong số các chất chống oxy hóa được tìm thấy trong quả đào - carotenoid và axit caffeic - có đặc tính chống ung thư. Chúng có thể hạn chế sự phát triển của các khối u da không phải ung thư, cũng như ngăn chuyển thành ác tính. Theo nhiều nghiên cứu khác nhau, các polyphenol trong trái cây có tác dụng hạn chế sự phát triển của tế bào ung thư.

Hơn nữa, một số nghiên cứu chỉ ra các polyphenol trong quả đào có khả năng tiêu diệt các tế bào ung thư mà không ảnh hưởng tới các tế bào khỏe mạnh.

Maya Vadiveloo, Phó giáo sư Khoa Dinh dưỡng và Khoa học thực phẩm tại Đại học Rhode Island, nói: "Khi ăn trái cây đúng mùa, bạn sẽ cảm thấy ngon hơn nhiều và có được bổ sung sự đa dạng cho chế độ ăn".

Đặc biệt, trong đào cũng chứa kali, có tác dụng thúc đẩy sự phát triển cơ bắp và kéo dài tuổi thọ.

Các nhà nghiên cứu từng điều tra tác động của quả đào đối với ruồi giấm và tìm thấy bằng chứng về hiệu quả kéo dài tuổi thọ.

Viết trên tạp chí Free Radical Biology and Medicine, nhóm tác giả thông tin: “Quả đào giúp tăng tuổi thọ và sức khỏe một phần thông qua việc điều chỉnh chuyển hóa glucose và giảm tổn thương oxy hóa”.

Những ai không nên ăn nhiều đào?

Người bị đái tháo đường nên hạn chế ăn quá nhiều đào vì mặc dù đào có chỉ số đường huyết GI thấp nhưng vẫn chứa khoảng 7g đường cho 100g đào (tương đương với 1 quả đào cỡ trung bình).

Đời sống - Loại quả được mệnh danh là “thần dược” hỗ trợ chống ung thư, tăng tuổi thọ (Hình 2).

Đào Sapa nổi tiếng của Việt Nam (Ảnh minh họa)

Ngoài ra, người bị nóng trong, người hay bị nhiệt, người mới ốm dậy, trẻ em có hệ thống tiêu hóa chưa hoàn chỉnh… cũng không nên ăn nhiều đào.

Mẹ bầu không nên ăn quá nhiều quả đào một lúc. Theo Đông y, quả đào mang tính nóng, dễ gây nhiệt cho cơ thể và có thể khiến bạn gặp một vài vấn đề về xuất huyết nếu ăn quá nhiều. Lông trên vỏ quả đào có thể gây ngứa rát cổ họng hoặc thậm chí dị ứng. Do giàu axit folic nên bà bầu ăn nhiều đào có thể làm tăng mức axit folic trong cơ thể, gây ra chuột rút, da nổi mẩn, buồn nôn. Tốt nhất, mẹ bầu mỗi tuần chỉ nên ăn khoảng 2-3 quả đào.

Cách chọn quả đào tươi ngon

Để chọn được những quả đào ngon, bạn cần quan sát vỏ quả đào. Chọn những quả đào tươi là quả đào có lớp vỏ không có dấu hiệu bầm dập và nhăn nheo. Lớp lông tơ trên bề mặt vỏ đào phải đều, không bị rụng, thưa thớt và phần cuống còn tươi mới.

Hơn nữa, đối với loại đào có lớp vỏ trơn thì bạn không nên chọn quả có lớp vỏ quá nhẵn bóng vì rất có thể nhiều người đã cầm nắm, bóp nhẹ để kiểm tra nên khiến chúng bị dập bên trong.

Ở Việt Nam, đào thường được trồng ở những khu vực có khí hậu lạnh như phía Bắc nước ta bắt đầu từ khoảng tháng 6, trong đó đào đặc sản ở Sa Pa và Bắc Hà là nổi tiếng nhất. Khi chọn mua đào trên thị trường, bạn có thể nhầm lẫn với đào Trung Quốc. Một số đặc điểm như dưới đây có thể phân biệt được đào Việt Nam và đào Trung Quốc.

Về kích thước: Đào Trung Quốc, quả thường to hơn đào Việt Nam, vỏ trơn láng, nhẵn mịn, lông ít, thậm chí không có lông. Còn đào Việt Nam có kích thước nhỏ, nhiều lông và không đẹp mã như đào Trung Quốc.

Về màu sắc: Đào Trung Quốc thường có màu hồng nhạt, trông rất bắt mắt còn đào Việt Nam thì có màu xanh lá cây xen lẫn một ít màu hồng phấn.

Đào Việt Nam có mùi thơm, ăn giòn tự nhiên, có vị chua nhẹ, cùi đào có màu trắng hoặc ngả vàng. Đào Trung Quốc không giữ được độ giòn lâu, cùi đào thường màu vàng, khi ăn mềm nhũn và ít ngọt.

Về mùi vị: Đào ta ăn thơm giòn tự nhiên, có vị hơi chua. Đào Trung Quốc thì không giữ được độ giòn lâu, cùi đào thường màu vàng, khi ăn mềm nhũn và ít ngọt.

Lam Anh (t/h theo VietNamNet, Sức khỏe& Đời sống)

4 bộ phận đắt giá nhất của con cá, sánh ngang "thần dược” mà nhiều người thường bỏ đi

Thứ 3, 14/06/2022 | 07:50
Không chỉ có phần thịt, con cá còn 4 bộ phận khác rất bổ dưỡng nhưng nhiều người không biết nên thường bỏ qua.

5 loại thực phẩm quen thuộc phòng chống ung thư hiệu quả

Thứ 3, 29/03/2022 | 05:45
Hiện nay trên thế giới ung thư đang là vấn đề lớn ảnh hưởng đến sức khoẻ của nhiều người. Bạn có thể được ngăn ngừa bằng một lối sống lành mạnh và chế độ ăn hợp lý.

6 thực phẩm ăn sáng vừa tốt cho sức khỏe lại giảm cân hiệu quả

Chủ nhật, 12/09/2021 | 07:00
Nếu bạn đang tìm thực đơn bữa sáng vừa ngon miệng mà lại giảm cân hiệu quả thì không nên bỏ qua gợi ý dưới đây.
Cùng tác giả

Đến vì yêu cưới nhau vì... tiền

Thứ 7, 28/10/2023 | 19:09
Hôn nhân mà nói, ít tiền vẫn có thể hạnh phúc nhưng thiếu tiền thì tình yêu sẽ gặp rủi ro.

Bao dung với người đầu ấp tay gối với mình đâu có bao giờ là thiệt?

Thứ 2, 24/07/2023 | 19:26
Vợ chồng xét cho cùng hiểu để thương và thương nhiều hơn để hiểu. Muốn hiểu chồng, hiểu vợ thì phải thương họ, xót họ.

Giáo viên không phải hàng hóa mà đem... đấu thầu!

Thứ 7, 08/05/2021 | 08:50
Câu chuyện đặt hàng, đấu thầu trong đào tạo giáo viên đang khiến nhiều chuyên gia giáo dục cảm thấy lo lắng, khi giáo viên không phải sản phẩm hàng hóa thông thường.

Ba năm tan một giấc mơ

Thứ 4, 07/04/2021 | 11:00
Quyết định táo bạo đưa cây phong từ “trời Âu” về Việt Nam, những tưởng sẽ tạo ra khung cảnh lãng mạn bậc nhất ở Thủ đô, nhưng chẳng mấy chốc, bỗng phải ngậm ngùi...

Hoài niệm Tết quê

Chủ nhật, 03/02/2019 | 19:00
Những ngày cận Tết thời tiết Hà Nội se se lạnh, người người nhà nhà hối hả chuẩn bị đón Tết. Nhìn màn sương mù giăng lối phủ kín khắp thành phố, tôi bỗng nhớ cồn cào Tết quê.
Cùng chuyên mục

Thứ “xưa không ai dám ăn” nay thành đặc sản đắt đỏ 1,4 triệu đồng/kg

Thứ 6, 26/04/2024 | 11:25
Để săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.

"Trồng" được kim cương chỉ mất 150 phút

Thứ 6, 26/04/2024 | 10:04
Các nhà nghiên cứu đã tìm ra cách tạo ra kim cương chỉ trong 150 phút so với quy trình tự nhiên hàng tỷ năm.

Mức độ nguy hiểm của huyết áp cao và giải pháp ổn định từ Định Áp Vương

Thứ 6, 26/04/2024 | 10:00
Huyết áp cao là một tình trạng nguy hiểm, được mệnh danh là "kẻ sát nhân thầm lặng" bởi nó âm thầm tấn công các cơ quan và dẫn đến nhiều biến chứng đe dọa tính mạng.

"Gác" bằng đại học về quê mở xưởng chế biến món "vạn người thích", thanh niên thu tiền tỷ

Thứ 6, 26/04/2024 | 09:05
Cầm trên tay tấm bằng cử nhân Luật nhưng anh Đức lại chọn khởi nghiệp trên quê hương của mình bằng nghề làm miến, hồng sấy dẻo cho doanh thu mỗi năm hàng tỷ đồng.

Anh nông dân bỏ túi 7 tỷ đồng nhờ trồng cây quen thuộc theo cách "chẳng giống ai"

Thứ 6, 26/04/2024 | 07:30
Khởi nghiệp tại quê hương, nông dân Nguyễn Hữu Tấn đã trồng loại cây quen thuộc "nhiều người mê", không ngờ mỗi năm sản lượng trên 200 tấn, tổng thu gần 7 tỷ đồng.
     
Nổi bật trong ngày

Bé 3 tuổi bị ngộ độc chì nặng, nguy kịch vì sai lầm của cha mẹ

Thứ 5, 25/04/2024 | 19:51
Bệnh viện Nhi trung ương đang điều trị tích cực cho một bệnh nhi bị ngộ độc chì nặng do cha mẹ cho trẻ dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc để chữa động kinh.

Thứ “xưa không ai dám ăn” nay thành đặc sản đắt đỏ 1,4 triệu đồng/kg

Thứ 6, 26/04/2024 | 11:25
Để săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.

Anh nông dân kiếm hơn nửa tỷ/năm nhờ nuôi con vật “hiền lành” trong hộp nhựa

Thứ 5, 25/04/2024 | 07:30
Nhờ tinh thần quyết tâm cùng sự sáng tạo trong cách nghĩ cách làm, anh Lương Anh Thiện hiện có nguồn thu nhập khiến nhiều người ao ước.

Loại quả "quê mùa" trước không ai ngó nay vào rừng hái về sang tay 300.000 đồng/kg

Thứ 5, 25/04/2024 | 15:30
Nhìn vừa có nét giống quả tiêu lại vừa giống hạt cà dại, rất nhiều người không hề biết tên của loại quả "quê mùa" này.

Tin tức Đời sống 25/4: Cắt môi hình trái tim, cô gái nhận cái "kết đắng"

Thứ 5, 25/04/2024 | 12:02
Cập nhật tin tức đời sống ngày 25/4: Bất ngờ nguyên nhân hàng đầu gây ngộ độc chì ở trẻ nhỏ; Cắt môi trái tim, cô gái nhập viện vì đôi môi biến dạng...