Luật sư hé lộ số tiền tử tù Hàn Đức Long yêu cầu bồi thường oan sai

19:14 28/12/2016

Luật sư Trai cũng tiết lộ, ông Long sẽ làm đơn đề nghị cơ quan điều tra xem xét để trả lại danh dự và uy tín cho cá nhân ông.

Trao đổi với báo Người Đưa Tin, luật sư Ngô Ngọc Trai, người bào chữa cho ông Hàn Đức Long xác nhận ngày 28/12, cá nhân ông Hàn Đức Long đã chính thức có đơn đề nghị Công ty luật TNHH Công Chính cử luật sư Ngô Ngọc Trai tư vấn pháp lý, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho ông Long.

Cũng theo luật sư Trai, các nội dung mà ông Long đề nghị đó gồm: Yêu cầu các cơ quan tư pháp gây oan sai phải sớm công khai xin lỗi; tố cáo hành vi vu khống của bà Trương Thị Năm và Nguyễn Thị Chung (em dâu bà Năm) từng có đơn tố cáo ông Long tội sàm sỡ.

Ông Long cũng sẽ tố cáo hành vi bức cung, nhục hình, cố ý làm sai lệch hồ sơ vụ án và các sai phạm khác của các cán bộ tư pháp đã tham gia điều tra, truy tố, xét xử gây oan sai; soạn đơn yêu cầu bồi thường và cùng tham gia các buổi làm việc với cơ quan có thẩm quyền để yêu cầu bồi thường tổn thất về vật chất và tinh thần cho ông Long và gia đình.

Hồ sơ điều tra - Luật sư hé lộ số tiền tử tù Hàn Đức Long yêu cầu bồi thường oan sai

 Luật sư Ngô Ngọc Trai và ông Hàn Đức Long.

Liên quan đến việc ông Hàn Đức Long có đơn tố cáo hành vi vu khống của bà Năm và bà Chung, khơi nguồn cho những biến cố sau này, luật sư Trai cũng cho biết: "Sau buổi xin lỗi công khai, ông Long sẽ chính thức đâm đơn kiện hai chị em bà Năm. Đơn sẽ được gửi tới Công an huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang và Viện KSND huyện Tân Yên để xem xét hành vi vu khống của hai người này”.

Luật sư Trai cũng tiết lộ, ông Long sẽ làm đơn đề nghị cơ quan điều tra xem xét để trả lại danh dự và uy tín cho cá nhân ông. Ngoài ra ông Hàn Đức Long sẽ có đơn gửi cho các cơ quan tư pháp Trung ương đề nghị giám sát chặt chẽ việc giải quyết xem xét quá trình điều tra của Công an huyện Tân Yên và Viện KSND huyện Tân Yên để có được kết quả công tâm nhất.

Nói về việc cho đến thời điểm này, ông Hàn Đức Long và các luật sư đã có thông tin gì về việc xin lỗi công khai và bồi thường hay chưa? Luật sư Trai cho biết: "Chúng tôi vẫn chưa có bất cứ thông tin gì về việc này".

Ngoài ra, vị luật sư này cũng tiết lộ: “Luật sư và gia đình ông Long vẫn chưa bàn bạc và đi đến thống nhất số tiền là bao nhiêu. Tuy vậy, theo tính toán của cá nhân tôi, ông Long hoàn toàn có thể yêu cầu các cơ quan gây oan sai bồi thường cho mình số tiền từ 12 đến 15 tỷ đồng”.

Vụ án Hàn Đức Long (57 tuổi) là trường hợp hi hữu của ngành tố tụng tỉnh Bắc Giang. Trong 11 năm qua, ông Long đã 4 lần bị tòa án tuyên tử hình.

Sau chặng đường kêu oan trường kỳ của gia đình bị can, Hội đồng thẩm phán – TAND tối cao trong phiên giám đốc thẩm đã tuyên hủy các bản án kết tội tử tù Hàn Đức Long và yêu cầu điều tra lại.

Tháng 4/2016, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Giang đã kết thúc điều tra lại vụ án và tiếp tục đề nghị Viện KSND tỉnh Bắc Giang truy tố bị can Hàn Đức Long về hai tội giết người và hiếp dâm trẻ em.

Tuy nhiên ngay sau đó, Viện KSND tỉnh Bắc Giang đã trả hồ sơ đề nghị Công an tỉnh Bắc Giang điều tra bổ sung.

Ngày 20/12/2016, ông Hàn Đức Long đã được đoàn tụ gia đình theo quyết định đình chỉ vụ án do Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Bắc Giang Nguyễn Xuân Hùng ký.

Nguyễn Bắc

Bạn đang đọc bài viết Luật sư hé lộ số tiền tử tù Hàn Đức Long yêu cầu bồi thường oan sai tại chuyên mục Hồ sơ điều tra của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục