Luật việc làm 'ôm' thêm bảo hiểm thất nghiệp

12:17 22/10/2013

Chiều qua (21/10), Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã trình bày trước quốc hội về dự án Luật việc làm.

Đa số đại biểu Quốc hội đều cho rằng cần chuyển nội dung chính sách bảo hiểm thất nghiệp từ Luật Bảo hiểm xã hội sang Luật việc làm, đồng thời mở rộng thêm đối tượng tham gia bảo hiểm thất nghiệp đối với người lao động có hợp đồng lao động từ 3 tháng đến dưới 12 tháng.

UBTVQH cho rằng các cơ quan BHXH và cơ quan quản lý Nhà nước về lao động cần đẩy mạnh việc tuyên truyền, vận động, tăng cường công tác quản lý Nhà nước và công tác thanh tra, kiểm tra, tạo cơ hội cho nhóm lao động này tham gia chính sách bảo hiểm thất nghiệp nhằm bảo đảm an sinh cho mình.

Luật sư - Luật việc làm 'ôm' thêm bảo hiểm thất nghiệp

Ảnh minh họa

Bên cạnh đó, dự thảo Luật cũng được sửa đổi theo hướng quy định Trung tâm dịch vụ việc làm do cơ quan quản lý Nhà nước về việc làm thành lập là đầu mối trực tiếp đối với người lao động, thực hiện tiếp nhận đăng ký thất nghiệp, lập hồ sơ thất nghiệp; giải quyết và chi trả các chế độ bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động, cơ quan BHXH chịu trách nhiệm thu và quản lý quỹ BHTN.

Cũng trong chiều ngày 21/10 chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội Trương Thị Mai cho biết dự luật bổ sung quy định về một loại hình chính sách an sinh xã hội mới, đó là “việc làm công”. Đây là việc làm tạm thời được tạo ra trong quá trình thực hiện các dự án đầu tư nhỏ, sử dụng vốn Nhà nước gắn với các chương trình phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn xã, phường, thị trấn

Dự thảo Luật việc bao gồm 9 chương, 112 điều với phạm vi rất rộng. Nó điều chỉnh tất cả các mối quan hệ xã hội về việc làm bao gồm việc làm ở khu vực kết cấu và phi kết cấu, trong khi Bộ luật Lao động (BLLĐ) chỉ điều chỉnh nhóm có quan hệ lao động chiếm 33,8% tổng số LĐ cả nước (khoảng 15 triệu người).

 Băng Tâm

Bạn đang đọc bài viết Luật việc làm 'ôm' thêm bảo hiểm thất nghiệp tại chuyên mục Luật sư của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục