Luộc gà xong đừng vớt ngay ra đĩa, thêm 1 bước gà giòn da, chắc thịt

Luộc gà xong đừng vớt ngay ra đĩa, thêm 1 bước gà giòn da, chắc thịt

Thứ 2, 25/07/2022 | 07:09
0
Luộc gà nghe qua có vẻ đơn giản nhưng để có món gà luộc thơm ngon, rắn thịt, không bị nát cũng cần có bí quyết.

Theo kinh nghiệm của các bà nội trợ, muốn có món gà luộc ngon thì chúng ta cần chú ý ngay từ khâu chọn nguyên liệu. Nên chọn gà ta nặng khoảng 1,5 - 2kg. Luộc gà quá to có thể da gà sẽ bị nứt.

Tùy vào sở thích, có thể chọn gà trống hoặc gà mái để luộc. Thường gà trống thịt sẽ chắc và dai hơn. Ngược lại gà mái thì thịt mềm, béo ngậy vì nhiều mỡ.

Đối với gà trống:

- Khi mua gà trống, bạn nên quan sát phần mào, mào càng đỏ thì gà sẽ càng ngon.

- Cầm gà trên tay thấy nặng, chắc chắn là được.

- Lông gà áp sát thân, có độ bóng mượt nhất định.

- Chân gà phải nhỏ, da ở chân vàng đều, cựa ngắn. Không nên chọn gà cựa dài vì đó là gà đã già, khi luộc lên ăn rất dai, cứng.

- Gà trống ngon còn có phần vệt vàng dưới ức cùng cánh. Đừng quên kiểm tra phần diều của gà. Những con gà khỏe mạnh phần diều sẽ mềm, không bị căng cứng.

Đối với gà mái:

- Nên chọn những con có mào đỏ tươi không có dấu hiệu bị rủ xuống.

- Chân gà mái càng nhỏ, mỏ càng dài thì chứng tỏ đó là gà ngon.

- Gà mái đã đẻ rồi thì phao câu sẽ to. Ngược lại gà chưa đẻ phao câu sẽ bé hơn. Tùy vào sở thích mà chọn gà mái đã đẻ hay chưa đẻ.

Trường hợp bạn mua gà đã thịt sẵn thì chú ý độ đàn hồi của thịt gà. Không mua những con có mùi lạ, da gà xuất hiện vết đen, sạm hoặc tụ máu… Đặc biệt, nếu mua gà thịt sẵn thì nhớ kiểm tra phần cổ gà. Nếu thấy da cổ gà sáng bóng không bị tụ bầm thì đó là gà khỏe mạnh.

Cách luộc gà:

Đời sống - Luộc gà xong đừng vớt ngay ra đĩa, thêm 1 bước gà giòn da, chắc thịt

- Gà sau khi sơ chế sạch thì dùng muối hạt chà xát kỹ cả bên ngoài lẫn trong bụng gà để khử mùi hôi rồi rửa lại với nước sạch.

- Muốn gà khi luộc không bị tụt da, bạn nhớ chặt rời phần chân gà bên dưới phần khuỷu chân để khi luộc, da gà co lại sẽ không bị rách.

- Xát nước nghệ toàn bộ con gà, cách làm này sẽ giúp gà có màu vàng hấp dẫn. Để sau 5 phút thì cho gà vào luộc.

- Chọn nồi có thành cao và rộng tương đương với kích thước gà đã mua để có thể luộc gà vừa chín đều, không bị teo và có hình dáng đẹp mắt. Trước khi cho gà vào nồi, dùng tăm cố định phần đầu gà với thân gà.

Đời sống - Luộc gà xong đừng vớt ngay ra đĩa, thêm 1 bước gà giòn da, chắc thịt (Hình 2).

- Đặt gà úp mặt bụng xuống đáy xoong, chế nước lạnh ngập mặt gà. Dùng nước lạnh để luộc từ đầu đến khi chín gà sẽ không bị đỏ xương.

- Gừng rửa sạch đập dập rồi thả vào nồi luộc. Mẹo này giúp thịt gà có hương vị thơm ngon hơn.

- Luộc gà ở lửa to vừa phải đến khi sôi thì vặn lửa nhỏ liu riu, đun trong 10 phút rồi tắt bếp. Không vớt gà ngay ra mà ngâm tiếp khoảng 10 đến 15 phút để gà chín đều từ bên trong. Khi sôi dùng thìa hớt bọt cho nước gà trong veo, gà không bị thâm. Chú ý luộc gà từ lúc lửa to đến khi lửa nhỏ thì đều không đậy nắp nồi lại. 

- Kiểm tra gà đã chín chưa bằng cách dùng tăm nhọn đâm sâu vào phần bắp đùi con gà, nếu nước chảy ra màu đỏ tức gà chưa chín cần đun thêm, nước chảy ra màu trong tức gà đã chín và có thể vớt ra.

Đời sống - Luộc gà xong đừng vớt ngay ra đĩa, thêm 1 bước gà giòn da, chắc thịt (Hình 3).

- Vớt gà đã chín ra và cho vào nước đá lạnh trong khoảng 2-3 phút. Nước đá lạnh có tác dụng giúp da và các cơ thịt gà co lại, tạo độ giòn và chắc cho thịt. Đây chính là bí quyết giúp gà không bị nát sau khi chặt.

Như vậy, chỉ với những bước đơn giản như trên, bạn đã có đĩa gà luộc thơm ngon, da giòn, thịt chắc, ngon hơn cả ngoài hàng.

Minh Hoa (t/h)

 

3 mẹo hay giúp rau luộc luôn xanh mướt, giòn ngon

Chủ nhật, 27/02/2022 | 15:00
Để rau luộc ngon mắt, giòn ngon khi luộc bạn có thể áp dụng những mẹo nhỏ sau đây.

Mẹo chọn mua bánh chưng luộc sẵn thơm ngon, không hóa chất

Thứ 7, 29/01/2022 | 10:00
Ngày nay nhiều người chọn mua bánh chưng gói sẵn để sử dụng trong dịp Tết. Tuy nhiên, để chọn được bánh ngon, an toàn cho sức khỏe cũng cần có bí quyết.

5 mẹo luộc măng tươi chuẩn nhất, không lo bị đắng và độc

Thứ 7, 20/11/2021 | 09:45
Măng tươi mới hái sẽ có vị đắng và độc. Dưới đây là một số cách giúp bạn loại bỏ vị đắng và độc tố ở măng trước khi ăn để đảm bảo an toàn sức khỏe.

4 mẹo để rau luộc xanh mướt đẹp mắt

Thứ 2, 25/12/2017 | 09:02
Luộc rau thật đơn giản nhưng để có một món rau luộc "ngon mắt, ngon miệng" thì không hẳn bà nội trợ nào cũng làm tốt. Sau đây là một vài lưu ý giúp bạn luôn có món rau luộc ngon tuyệt.
Cùng chuyên mục

Tp.HCM: 2 thẩm mỹ viện ngang nhiên hoạt động trái phép

Thứ 6, 26/04/2024 | 19:45
2 cơ sở thẩm mỹ hoạt động trái phép tại quận 1 hiện đang bị đình chỉ hoạt động, nhưng vẫn ngang nhiên cung ứng dịch vụ khám, chữa bệnh.

Cải tạo ngôi nhà, cặp vợ chồng sốc nặng khi phát hiện ra giếng bí mật

Thứ 6, 26/04/2024 | 19:36
Một cặp vợ chồng đã vô cùng sửng sốt khi phát hiện ra một cái giếng bí mật 200 năm tuổi bên dưới hành lang khi họ bắt đầu cải tạo ngôi nhà của mình.

Th.S Tâm lý Nguyễn Ngọc Vui: "Thuật ngữ 'chữa lành' đang bị lạm dụng"

Thứ 6, 26/04/2024 | 18:50
Trò chuyện cùng Người Đưa Tin, Thạc sĩ tâm lý Nguyễn Ngọc Vui có những lý giải cặn kẽ về khái niệm chữa lành đang được sử dụng một cách tràn làn.
     
Nổi bật trong ngày

Thứ “xưa không ai dám ăn” nay thành đặc sản đắt đỏ 1,4 triệu đồng/kg

Thứ 6, 26/04/2024 | 11:25
Để săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.

Loại quả dại "xanh lét" trước rụng đầy gốc nay lên tầm đặc sản "một vốn bốn lời"

Thứ 6, 26/04/2024 | 15:30
Từ loại quả mọc dại, người dân hái "ăn vui miệng", không ngờ khi chế biến lại thành một món ngon bất ngờ, giá cũng đắt đỏ 200.000 đồng/kg.

Anh nông dân bỏ túi 7 tỷ đồng nhờ trồng cây quen thuộc theo cách "chẳng giống ai"

Thứ 6, 26/04/2024 | 07:30
Khởi nghiệp tại quê hương, nông dân Nguyễn Hữu Tấn đã trồng loại cây quen thuộc "nhiều người mê", không ngờ mỗi năm sản lượng trên 200 tấn, tổng thu gần 7 tỷ đồng.

"Trồng" được kim cương chỉ mất 150 phút

Thứ 6, 26/04/2024 | 10:04
Các nhà nghiên cứu đã tìm ra cách tạo ra kim cương chỉ trong 150 phút so với quy trình tự nhiên hàng tỷ năm.

Món ăn phổ biến trong bữa cơm người Việt khiến nhiều người mắc u dạ dày

Thứ 6, 26/04/2024 | 14:40
Cà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.