Lý do bệnh nhân ung thư ở Việt Nam nhiều nhất thế giới

Lý do bệnh nhân ung thư ở Việt Nam nhiều nhất thế giới

Thứ 6, 26/04/2013 | 16:24
Mỗi năm, số bệnh nhân mới mắc ung thư ở Việt Nam là 150.000 người, trong đó có 75.000 người tử vong, con số này có xu hướng tăng trong những năm tiếp theo.

Nguyên nhân chủ yếu do các loại hóa chất độc hại có trong thức ăn hàng ngày, theo báo cáo của Viện nghiên cứu phòng chống ung thư Việt Nam.

Điều này làm cho Việt Nam là nước có bệnh nhân ung thư nhiều nhất trên thế giới.

Theo kết quả khảo sát năm 2011, tỷ lệ tử vong do ung thư dạ dày tại Việt Nam cao gấp 5 lần so với Lào, Philipines, Thái Lan và các nước trong khu vực.

Gia đình - Lý do bệnh nhân ung thư ở Việt Nam nhiều nhất thế giới

Nước mắt lăn tròn trên má người mẹ có con bị ung thư.

Cũng báo cáo, trong cả nước, Hà Nội và TP.HCM có tỷ lệ người mắc bệnh ung thư vú cao nhất với tỷ lệ 30/100.000 người tại Hà Nội và 20/100.000 người tại TP.HCM (năm 2010).

Ung thư vú hiện đang trở thành loại bệnh thường gặp nhất ở nữ giới và được dự báo có xu hướng tiếp tục tăng. Lý do là mỗi ngày họ phải sử dụng những chiếc áo ngực Trung Quốc có chứa đủ thứ hóa chất gây bệnh mà không hề hay biết.

Hiện tại, cả nước có từ 240.000 – 250.000 người mắc bệnh ung thư. Trong đó, chủ yếu là ung thư phổi, dạ dày, đại tràng, ung thư gan, ung thư vú và cổ tử cung (đối với nữ).

Mỗi năm, số bệnh nhân mới mắc ung thư là 150.000 người, trong đó có 75.000 người tử vong. Theo dự báo, con số này có xu hướng tăng trong những năm tiếp theo.

Nguyên nhân gây bệnh thì có nhiều, song chủ yếu là do nguồn nước ô nhiễm và nguồn thực phẩm có chứa chất bảo quản độc hại.

Gia đình - Lý do bệnh nhân ung thư ở Việt Nam nhiều nhất thế giới (Hình 2).

Một bệnh nhi ung thư mắt tại Bệnh viện Ung bướu TP.HCM

Hàng ngày, người dân phải ăn những loại thực phẩm bị tẩm độc bởi những loại hóa chất độc hại từ Trung Quốc. Chỉ tính trong năm 2012 đã có hàng ngàn vụ việc liên quan đến thực phẩm bẩn có nguồn gốc từ Trung Quốc hoặc trong nước bị phát hiện và bắt giữ. Trong đó, hầu hết đều có chứa các chất bảo quản gây nguy cơ mắc bệnh ung thư cho người tiêu dùng: táo, khoai tây, lê…

Người tiêu dùng tẩy chay hàng Trung Quốc và lựa chọn thực phẩm trong nước nhưng cũng chẳng được an toàn hơn khi hàng loạt các thực phẩm, hoa quả trong nước được tẩm ướp và chế biến, bảo quản bằng hóa chất như giá đỗ, chuối, đu đủ, cà chua, mít…

Ngay cả những thứ quà vặt cho trẻ em như bim bim, bánh kẹo hay những thứ đồ chơi cho trẻ như thú nhún, cây thông Noel cũng trở nên nguy hiểm đổi với con người bởi bên trong đó là những loại hóa chất trở thành tác nhân gây ra bệnh ung thư.

Chính vậy, tỷ lệ mắc ung thư ở trẻ em của Việt Nam vào loại cao nhất thế giới trong những năm qua và sẽ tiếp tục tăng.

Bệnh viện Johns Hopkins là một bệnh viện trường đại học Baltimore nằm ở Baltimore, bang Maryland, Hoa Kỳ. Được thành lập nhờ tài trợ từ John Hopkins, ngày nay, nó là một trong những bệnh viện nổi tiếng nhất trên thế giới và năm thứ 17 liên tiếp được phân loại ở vị trí đầu tiên trong bảng xếp hạng của các bệnh viện tốt nhất tại Hoa Kỳ.

Sau nhiều năm theo đuổi phương pháp hóa trị liệu như là cách duy nhất để điều trị và loại bỏ ung thư, Bệnh viện Johns Hopkins đã bắt đầu cho rằng có những lựa chọn thay thế khác với hóa trị liệu.

Theo đó, cách hiệu quả để chống lại ung thư là không nuôi các tế bào ung thư với các chất dinh dưỡng cần thiết cho nó để nó không phát triển được. Đọc toàn bài tại đây.

Diệp Thanh

Bệnh viện lớn nhất thế giới thay đổi quan niệm về ung thư

Thứ 3, 07/05/2013 | 15:52
Bệnh viện Johns Hopkins là một bệnh viện trường đại học Baltimore nằm ở Baltimore, bang Maryland, Hoa Kỳ. Được thành lập nhờ tài trợ từ John Hopkins, ngày nay, nó là một trong những bệnh viện nổi tiếng nhất trên thế giới và năm thứ 17 liên tiếp được phân loại ở vị trí đầu tiên trong bảng xếp hạng của các bệnh viện tốt nhất tại Hoa Kỳ.

Bước đột phá trong quá trình điều trị ung thư vú

Thứ 6, 19/04/2013 | 07:29
Các nhà khoa học từ Viện Nghiên cứu Y khoa Queensland, Australia vừa tìm ra hướng tiêu diệt tế bào ung thư vú kháng thuốc thông qua phương pháp trị liệu phối hợp mới, mở ra triển vọng ngăn chặn di căn đối với căn bệnh này.

Cả làng hoang mang vì 'bản án' ung thư

Thứ 3, 16/04/2013 | 08:34
Trong vòng 5 năm trở lại đây, danh sách người mắc và chết vì ung thư trong xã ngày càng dài ra. Một “cơn bão ngầm” mang theo sự sợ hãi cứ âm ỉ trong lòng người dân. Sau sự tất bật mưu sinh, ai cũng sợ một ngày nào đó bất ngờ nhận được “bản án” ghi tên mình.

Công nghệ trồng hoa gây... ung thư ở Hà Nội

Thứ 6, 05/04/2013 | 10:30
Diện tích trồng hoa của huyện Mê Linh (Hà Nội) trải dài trên các xã Tiền Phong, Mê Linh, Đại Thịnh… Khoảng 400 héc-ta đất của huyện Mê Linh dường như không có ranh giới giữa các xã bởi những cánh đồng hoa cứ kéo dài từ xã này sang xã kia. .
Cùng chuyên mục

Món ngon cuối tuần: Cách nấu xôi xéo dẻo ngon bằng nồi cơm điện

Chủ nhật, 10/10/2021 | 08:00
Những hạt xôi dẻo thơm, vàng óng quyện với đậu xanh mịn màng thêm chút béo ngậy, giòn rụm của hành phi tạo thành món ăn hấp dẫn cho buổi sáng ngày cuối tuần.

Món ngon cuối tuần: Miến xào vịt quay hấp dẫn cho ngày chán cơm

Thứ 7, 09/10/2021 | 08:30
Miến xào vịt quay hấp dẫn bởi sợi miến dai thấm vị đậm đà, rau củ tươi ngon vẫn giữ được độ giòn và đặc biệt là những miếng vịt quay da giòn, thịt ngọt.

Món ngon cuối tuần: Cách làm ốc bươu nhồi thịt càng ăn càng nghiền

Chủ nhật, 03/10/2021 | 05:54
Ốc bươu nhồi thịt có vị ngon ngọt của thịt băm, giò sống, chút dai dai của thịt ốc quyện với hương thơm nồng của sả, rất hợp để thưởng thức trong những ngày mát mẻ.

Món ngon cuối tuần: Cách nấu miến vịt măng khô đậm đà, bổ dưỡng

Thứ 7, 02/10/2021 | 06:05
Miến vịt măng khô là món ăn thơm ngon lại rất bổ dưỡng nên được nhiều gia đình lựa chọn để đổi vị dịp cuối tuần. Cách làm món này không quá cầu kỳ.

Món ngon cuối tuần: Cách làm cá diêu hồng kho nước dừa đậm đà chuẩn vị

Chủ nhật, 26/09/2021 | 06:05
Cá diêu hồng kho nước dừa với hương thơm từ hành lá, tiêu; nước kho sền sệt; thịt cá ngọt béo, săn chắc; thêm chút vị cay cay từ ớt, ăn cùng cơm thì ngon tuyệt vời.
     
Nổi bật trong ngày

3 mẹo đơn giản hầm xương bò ngon, ngọt, nhanh mềm như ngoài hàng

Thứ 7, 16/10/2021 | 10:32
Xương bò ngon, ngọt và nhiều chất dinh dưỡng nên được nhiều bà nội trợ chọn ninh làm nước dùng. Vậy làm sao để khử mùi hôi của xương bò?

Tìm thấy “dấu chân bí ẩn” hơn 6 triệu tuổi ở Hy Lạp

Thứ 7, 16/10/2021 | 07:00
57 dấu chân hóa thạch bí ẩn trên bãi biển Trachiolos (đảo Crete, Hy Lạp) có thể là bằng chứng cổ xưa nhất về sự tồn tại của con người trên Trái đất.

Chuyên gia chỉ ra những dấu hiệu đặc trưng, cảnh báo ung thư sớm

Thứ 7, 16/10/2021 | 19:05
Chỉ cần gặp một trong những dấu hiệu dưới đây, bạn hãy đến gặp bác sĩ ngay để được tư vấn trực tiếp.

Món ngon cuối tuần: Bò nướng kiệu ấm lòng ngày lạnh

Thứ 7, 16/10/2021 | 08:00
Thịt bò filê cuốn củ kiệu nướng vàng là món ăn hấp dẫn, dễ làm, rất phù hợp để thưởng thức trong những ngày thời tiết se lạnh.

Xào rau muống chỉ cần nhớ 5 mẹo này, đảm bảo rau xanh mướt

Chủ nhật, 17/10/2021 | 08:15
Bà nội trợ thông thái chỉ ra, để có một đĩa rau muống xào không thâm đen, giòn ngon như ngoài hàng không hề khó.