Mặt trận al-Nusra tuyên bố tách khỏi al-Qaeda

17:30 29/07/2016

Abu Mohammed al-Jolani, thủ lĩnh của Mặt trận al-Nusra vừa tuyên bố rằng nhóm phiến quân này sẽ tách khỏi al-Qaeda.

Theo Al Jazeera, thủ lĩnh của Mặt trận al-Nusra đã xác nhận rằng nhóm phiến quân vũ trang tại Syria đã tách khỏi al-Qaeda.

Abu Mohammed al-Jolani, thủ lĩnh của Mặt trận al-Nusra.

Abu Mohammed al-Jolani xuất hiện trong một đoạn video thông báo rằng Mặt trận al-Nusra đã đổi tên thành Jabhat Fath al Sham, có nghĩa là Mặt trận Giải phóng Syria, đồng thời bày tỏ sự biết ơn “những thủ lĩnh Al-Qaeda vì thông cảm cho nhu cầu chia tách”.

“Chúng tôi tuyên bố hủy bỏ các toàn bộ chiến dịch hoạt động dưới tên Mặt trận al-Nusra và đặt một tên khác cho nhóm là Jabhat Fath al Sham, tổ chức mới này không liên kết với bất kỳ đối tượng nào bên ngoài”, Jolani nói.

Trước đó, al-Qaeda khẳng định nhóm này ủng hộ quyết định của Mặt trận al-Nusra, việc tách ra có thể khiến lực lượng Nusra tập trung vào cuộc chiến chống quân đội chính phủ Syria và các nhóm phiến quân khác.

Ngày 28/7, Nhà Trắng khẳng định bản chất hoạt động của Mặt trân al-Nusra không thay đổi dù nhóm này tuyên bố không liên hệ với al-Qaeda. Người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest cho biết những hoạt động của Mặt trận al-Nusra có thể đe dọa cả Mỹ và châu Âu.

“Chúng tôi không thấy lý do nào để tin rằng hành động hay mục đích của họ khác trước. Họ vẫn là một tổ chức khủng bố quốc tế. Chúng tôi đánh giá một nhóm bằng cách xem họ làm gì chứ không phải cách mà họ tự xưng là gì”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby nói.

Theo tờ Al Jazeera, Nhà Trắng “nhận định Mặt trận al-Nusra là một nguy cơ an ninh” đối với Mỹ và các đồng minh.

Mặt trận Al-Nusra lần đầu được biết đến trên mạng internet vào đầu năm 2012 khi nhóm này nhận trách nhiệm cho vụ đánh bom liều chết ở Aleppo và Damascus. Mặt trận al-Nusra được trang bị vũ trang đầy đủ với các chiến binh được huấn luyện b

Bạn đang đọc bài viết Mặt trận al-Nusra tuyên bố tách khỏi al-Qaeda tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục