Máy bay 'săn' tàu ngầm, tàu chiến của cảnh sát biển Việt Nam

11:25 28/01/2013

Bay liên tục 7 tiếng với vận tốc 360 km một giờ, máy bay tuần tra biển CASA có thể tìm kiếm, theo dõi mục tiêu bất kể ngày đêm để phát hiện tàu chiến, tàu ngầm của đối phương, bảo vệ chủ quyền biển, đảo Việt Nam.

Xã hội - Máy bay 'săn' tàu ngầm, tàu chiến của cảnh sát biển Việt Nam

Trưa 26/1, chiếc máy bay tuần tra biển CASA-212-400 thứ hai của Cảnh sát biển Việt Nam đã hạ cánh xuống sân bay Trung đoàn Không quân 918 (Quân chủng Phòng không - Không quân). Đại tá Lê Kiêm Toàn, Trung đoàn trưởng Trung đoàn Không quân 918 cho biết, đây là một trong những máy bay có tính năng vượt trội khi bay trên biển với khả năng bay liên tục 7 tiếng.

Xã hội - Máy bay 'săn' tàu ngầm, tàu chiến của cảnh sát biển Việt Nam  (Hình 2).

CASA-212-400 là loại máy bay vận tải quân sự đa nhiệm thế hệ thứ 4 với nhiều trang bị kỹ thuật hiện đại theo chuẩn châu Âu. Thiết kế máy bay nhỏ gọn, có sải cánh 20,2 m; chiều dài 16,1 m; cao 6,5 m. Trang bị động cơ tua-bin cánh quạt cho phép máy bay hoạt động với tốc độ bay thấp và thời gian dài trên biển.

Xã hội - Máy bay 'săn' tàu ngầm, tàu chiến của cảnh sát biển Việt Nam  (Hình 3).

CASA-212-400 có thể đạt tốc độ bay hành trình 360 km một giờ và tầm bay đạt 1.800 km. Trọng tải cất cánh của máy bay đạt 8,1 tấn. CASA-212 có thể hoạt động ở các sân bay dã chiến với thiết kế môđun. Đảm bảo cho các nhiệm vụ tuần tra, máy bay này được trang bị tổ hợp thiết bị MSS-6000, gồm hai rađa viễn thám lắp đặt hai bên hông máy bay cho tầm kiểm soát 80 km.

Xã hội - Máy bay 'săn' tàu ngầm, tàu chiến của cảnh sát biển Việt Nam  (Hình 4).

Ngoài ra, thiết bị quan sát quang điện hỗn hợp FLIR cho phép tìm kiếm, theo dõi mục tiêu đa chế độ bất kể ngày đêm (ảnh TV, ảnh nhiệt...). Mục tiêu chủ yếu của CASA-212-400 là trinh sát, phát hiện tàu chiến, tàu ngầm của đối phương. Ngoài ra, nó dễ dàng phát hiện các loại tàu khác.

Xã hội - Máy bay 'săn' tàu ngầm, tàu chiến của cảnh sát biển Việt Nam  (Hình 5).

Quốc kỳ Việt Nam được in đậm ở phần đuôi máy bay.

Xã hội - Máy bay 'săn' tàu ngầm, tàu chiến của cảnh sát biển Việt Nam  (Hình 6).

Đại tá Lê Kiêm Toàn khẳng định, việc tiếp nhận máy bay CASA-212-400 với những tính năng hiện đại sẽ đảm bảo việc thực hiện nhiệm vụ tuần tra, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo Việt Nam.

Xã hội - Máy bay 'săn' tàu ngầm, tàu chiến của cảnh sát biển Việt Nam  (Hình 7).

Ngay sau khi tiếp nhận chiếc thứ hai, tổ kỹ thuật đã kiểm tra máy bay. Sau Tết Nguyên đán, đoàn chuyên gia Tây Ban Nha sẽ sang Việt Nam để tiếp tục huấn luyện hoàn thiện cho phi công Việt Nam về các tính năng cũng như cách sử dụng, điều khiển máy bay CASA-212-400.

Xã hội - Máy bay 'săn' tàu ngầm, tàu chiến của cảnh sát biển Việt Nam  (Hình 8).

Trước đó, tháng 8/2012, Cảnh sát biển Việt Nam đã tiếp nhận một máy bay CASA-212-400.

Theo Quân đội nhân dân

Bạn đang đọc bài viết Máy bay 'săn' tàu ngầm, tàu chiến của cảnh sát biển Việt Nam tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục