Món ngon cuối tuần: Cách làm mì lạnh chua cay giải nhiệt, chống ngán

Món ngon cuối tuần: Cách làm mì lạnh chua cay giải nhiệt, chống ngán

Thứ 7, 23/07/2022 | 06:42
0
Mùa hè oi bức, nhiều người rất thích những món nguội với nước xốt chua cay. Dưới đây là cách làm mì lạnh chua cay từ những nguyên liệu hầu như nhà nào cũng có.

Nguyên liệu:

- Mì kiều mạch (khoảng 350gr)

- Tôm tươi (khoảng 100gr)

- 2 quả trứng

- 1 quả dưa chuột

- Mè trắng rang chín

- Tỏi, ớt

- Hành lá

- Gừng

- Nửa quả chanh

- Rượu nấu ăn

- Gia vị: Xì dầu, hạt nêm, dấm, muối, dầu hào

Cách chế biến:

Đời sống - Món ngon cuối tuần: Cách làm mì lạnh chua cay giải nhiệt, chống ngán

-Tôm lột vỏ, bỏ đường chỉ tôm. Dưa chuột gọt vỏ, thái thành từng sợi mỏng. Hành lá cắt nhỏ. Tỏi, ớt băm nhỏ. Để riêng từng nguyên liệu để dùng sau.

Đời sống - Món ngon cuối tuần: Cách làm mì lạnh chua cay giải nhiệt, chống ngán (Hình 2).

-Trứng gà đem luộc khoảng 6 phút, để nguội rồi bóc vỏ, cắt đôi.

-Chuẩn bị nước sốt: Cho tỏi, ớt đã băm nhỏ vào một chiếc bát rồi vắt nước cốt chanh vào. Cho thêm 4 thìa xì dầu, nửa thìa hạt nêm, nửa thìa muối, 3 thìa dấm, 1 thìa dầu hào. Đổ vào hơn nửa bát con nước đun sôi để nguội, sau đó khuấy đều để các gia vị tan hết. Lúc này bạn có thể nếm thử và gia giảm gia vị cho phù hợp với sở thích cá nhân. Để bát nước xốt đã pha vào tủ lạnh ít nhất nửa tiếng.

-Đun sôi một lượng nước thích hợp sau đó cho vài nhánh hành lá, 1 lát gừng đập giập vào nồi. Đợi nước sôi lại thì cho tôm vào, thêm 1 thìa rượu nấu ăn, nửa thìa muối. Nấu cho đến khi tôm chuyển màu, vừa chín tới thì vớt ra để nguội.

Đời sống - Món ngon cuối tuần: Cách làm mì lạnh chua cay giải nhiệt, chống ngán (Hình 3).

-Nấu mì soba theo hướng dẫn trên bao bì. Khi mì chín mềm, lọc và rửa lại bằng nước lạnh cho đến khi thành phẩm nguội.

-Chuẩn bị một chiếc bát lớn, lần lượt cho mì, dưa chuột bào sợi, trứng, tôm vào bát. Tiếp đó cho nước sốt lạnh đã chuẩn bị từ trước vào. Cuối cùng rắc một chút mè trắng và hành lá thái nhỏ lên trên là có thể thưởng thức.

Thành phẩm:

Đời sống - Món ngon cuối tuần: Cách làm mì lạnh chua cay giải nhiệt, chống ngán (Hình 4).

Mì kiều mạch dai dai quyện với nước xốt chua cay được tạo nên từ chanh, tỏi, ớt, dầu hào... chắc chắn sẽ là một sự kết hợp mới lạ mà vô cùng ngon miệng.

Lưu ý, yếu tố quyết định vị ngon của món mì lạnh chính là ở phần nước xốt do đó các bạn có thể điều chỉnh lại công thức nước xốt tuỳ theo khẩu vị. Các món ăn kèm cũng có thể thay đổi tuỳ theo sở thích.

Minh Hoa (t/h)

Món ngon cuối tuần: Đậu phụ xốt trứng muối béo thơm hấp dẫn

Thứ 7, 09/07/2022 | 06:00
Đậu phụ được chiên vàng giòn, phủ bên ngoài là lớp xốt trứng muối thơm thơm, béo ngậy và có độ mặn ngọt vừa phải nên ăn cực kỳ “bắt miệng”.

Món ngon cuối tuần: Nộm thịt bò cà pháo chua giòn lạ miệng

Chủ nhật, 03/07/2022 | 06:00
Cà pháo giòn tan, thịt bò mềm, thấm đẫm vị chua cay mặn ngọt là những yếu tố tạo nên sức hấp dẫn của món nộm thịt bò cà pháo.

Món ngon cuối tuần: Cách làm sườn cay Thái Lan ăn hoài không chán

Thứ 7, 02/07/2022 | 06:00
Sườn cay Thái Lan không chỉ người Thái yêu thích mà thực khách quốc tế cũng rất ưa chuộng nhờ thịt sườn mềm ngọt kết hợp với nước dùng chua cay cực kỳ hấp dẫn.

Món ngon cuối tuần: Mực xào kim chi chua cay lạ miệng

Chủ nhật, 26/06/2022 | 07:00
Mực xào kim chi là món ăn được ưa chuộng bởi hương vị chua chua, cay cay rất đưa cơm lại chứa ít chất béo và giàu protein tốt cho sức khỏe.
Cùng chuyên mục

Đừng đổ nước vo gạo đi, bỏ túi mẹo hay này đến hàng xóm còn tấm tắc khen

Thứ 7, 04/05/2024 | 19:30
Thay vì đổ bỏ đi một cách lãng phí, hãy bỏ túi mẹo hay sau bạn sẽ bất ngờ trước những hiệu quả mà nước vo gạo mang lại nếu biết tận dụng đúng cách.

Hải Phòng: Chủ động phòng ngừa không để xảy ra ngộ độc thực phẩm

Thứ 7, 04/05/2024 | 17:47
UBND Tp.Hải Phòng yêu cầu các sở, ngành, chính quyền địa phương chủ động, tập trung thực hiện các giải pháp phòng ngừa không để xảy ra ngộ độc thực phẩm.

Hiểu rõ về hội chứng giảm tiểu cầu, huyết khối sau tiêm vắc-xin Covid

Thứ 7, 04/05/2024 | 16:57
Hiệu quả của vắc-xin Covid-19 đã được chứng minh trong phòng chống đại dịch, giảm thiểu tử vong và các biến chứng nghiêm trọng của bệnh.

Vụ ngộ độc tại Đồng Nai: 529 người phải nhập viện điều trị

Thứ 7, 04/05/2024 | 15:30
Liên quan vụ ngộ độc sau khi ăn bánh mì tại Tp.Long Khánh, hiện không ghi nhận thêm ca mới, tổng cộng đã có 529 người nhập viện điều trị.

Loại lá "độc đáo", tươi không ai ngó mang đi phơi khô bán gần 300.000 đồng

Thứ 7, 04/05/2024 | 15:30
Có một thứ lá mà ở một số vùng quê tưởng bỏ đi nhưng khi phơi khô lại có giá đắt đỏ khoảng 300.000 đồng/kg, không những vậy loại lá này còn tốt cho sức khỏe.
     
Nổi bật trong ngày

Vụ ngộ độc tại Đồng Nai: 529 người phải nhập viện điều trị

Thứ 7, 04/05/2024 | 15:30
Liên quan vụ ngộ độc sau khi ăn bánh mì tại Tp.Long Khánh, hiện không ghi nhận thêm ca mới, tổng cộng đã có 529 người nhập viện điều trị.

Thủ tướng có công điện liên quan vụ ngộ độc thực phẩm ở Đồng Nai

Thứ 7, 04/05/2024 | 09:02
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo các ngành chức năng tập trung cứu chữa bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm xảy ra tại Tp.Long Khánh.

Đừng đổ nước vo gạo đi, bỏ túi mẹo hay này đến hàng xóm còn tấm tắc khen

Thứ 7, 04/05/2024 | 19:30
Thay vì đổ bỏ đi một cách lãng phí, hãy bỏ túi mẹo hay sau bạn sẽ bất ngờ trước những hiệu quả mà nước vo gạo mang lại nếu biết tận dụng đúng cách.

Kỳ lạ thành phố suốt 600 năm không mưa, nhà ở không cần lợp mái

Thứ 7, 04/05/2024 | 08:30
Người dân ở thành phố này hầu như không cần dùng tới ô, áo mưa. Thậm chí nhiều người còn chưa từng nhìn thấy mưa trong suốt cuộc đời mình.

Đầu bếp nhà hàng tiết lộ lý do không nên ướp thịt bò với muối

Thứ 7, 04/05/2024 | 14:57
Nhiều người có thói quen ướp thịt bò với một chút muối, tuy nhiên theo các đầu bếp đây không phải là cách đúng để chế biến thịt bò.