Món ngon cuối tuần: Cách làm pate gan gà béo ngậy, ăn là ghiền

Món ngon cuối tuần: Cách làm pate gan gà béo ngậy, ăn là ghiền

Chủ nhật, 26/12/2021 | 09:00
0
Pate gan là món ăn quen thuộc thường được ăn kèm với bánh mì hoặc xôi. Nhưng thay vì pate gan lợn, bạn hãy thử làm pate gan gà để cảm nhận sự khác biệt.

Nguyên liệu:

- 200 gr gan gà

- 250 gr thịt nạc vai băm

- 1/4 củ hành tây

- 4 tai nấm hương

- 3 tép tỏi

- Bơ thực vật

- 180ml sữa tươi không đường

- 45 ml sữa đặc

- 40g bánh mì sandwich

- 100gr thịt xông khói

- Gia vị: Hạt nêm, hạt tiêu

Cách chế biến:

Đời sống - Món ngon cuối tuần: Cách làm pate gan gà béo ngậy, ăn là ghiền

- Gan gà rửa sạch, ngâm trong 90ml sữa tươi khoảng 30 phút cho khỏi tanh rồi thái lát. Hành tây thái nhỏ. Tỏi băm nhỏ. Nấm hương ngâm nở rồi thái nhỏ.

- Bánh mỳ xé nhỏ rồi đổ chỗ sữa còn lại vào ngâm mềm.

- Đun nóng một ít bơ trong chảo, cho tỏi băm vào xào thơm, thêm gan gà và một nửa hành tây, nấm hương vào đảo đều, nêm thêm chút bột nêm và hạt tiêu. Xào cho gan gà chín tới thì trút ra bát tô. Lưu ý: Không xào gan quá chín vì sẽ làm pate bị khô, mất ngon.

Đời sống - Món ngon cuối tuần: Cách làm pate gan gà béo ngậy, ăn là ghiền (Hình 2).

- Tiếp tục đun nóng một ít bơ trong chảo, cho phần hành tây còn lại vào xào mềm sau đó thêm thịt băm, nấm hương còn lại vào đảo đều cho tơi. Nêm nếm chút hạt nêm và hạt tiêu cho vừa miệng. Thịt vừa chín thì tắt bếp. Kế đến, lấy phần sandwich đã ngâm sữa ra, vắt cho bớt sữa rồi cho vào chảo thịt đảo đều.

- Dồn hết phần thịt vừa xào vào bát gan gà. Thêm sữa đặc vào bát gan rồi trộn đều.

- Cho hỗn hợp gan và thịt đã xào vào máy xay, xay nhuyễn. 

Đời sống - Món ngon cuối tuần: Cách làm pate gan gà béo ngậy, ăn là ghiền (Hình 3).

- Cho pate vào khuôn: Bạn có thể dùng chén, tô hay lọ thủy tinh để làm khuôn pate. Để giữ pate được lâu thì nên chần khuôn qua nước sôi để tiệt trùng. Kế đến, lau khô khuôn rồi quét 1 lớp bơ hoặc dầu ăn lên khuôn để chống dính.

Cắt thịt xông khói và xếp xuống đáy khuôn, đổ pate lên trên rồi xếp thêm thịt xông khói lên phủ kín pate (chỗ nào không được phủ kín thì khi hấp sẽ bị đen). Sau đó, đậy nắp lại hoặc nếu không có nắp thì dùng màng bọc thực phẩm có thể chịu được nhiệt bọc kín pate rồi dùng giấy bạc bọc thêm 1 lớp nữa cho kín.

- Chuẩn bị 1 nồi nước, đun đến khi nước sôi thì cho pate vào hấp trong khoảng 1 tiếng. Sau 1 tiếng thì tắt bếp và đợi đến khi nồi nguội hẳn thì mới mở nắp lấy pate ra.

- Để pate gan nguội hoàn toàn rồi để vào ngăn mát tủ lạnh là xong.

Thành phẩm:

Pate gan gà thơm ngon, béo ngậy, thích hợp ăn cùng bánh mì kèm với đồ chua hoặc ăn cùng xôi nóng rất hấp dẫn.

Minh Hoa (t/h)

Món ngon cuối tuần: Cách làm bánh gà phô mai thơm lừng, giòn rụm

Thứ 7, 04/12/2021 | 07:10
Bánh gà phô mai được nhiều người yêu thích bởi lớp vỏ vàng ươm, giòn rụm; thịt gà bên trong mềm ngọt, mọng nước; đặc biệt là phần phô mai kéo sợi hấp dẫn.

Món ngon cuối tuần: Tự làm nem chua rán ngon sạch tại nhà

Chủ nhật, 28/11/2021 | 07:00
Nem chua rán là món ăn khoái khẩu với nhiều người. Tự làm món này không khó vì vậy bạn hãy vào bếp trổ tài làm nem chua rán vừa ngon vừa sạch để chiêu đãi cả nhà.

Món ngon cuối tuần: Gỏi mực đu đủ chua cay ăn hoài không ngán

Thứ 7, 27/11/2021 | 06:29
Gỏi đu đủ mực chua cay có hương vị hài hòa dễ ăn, lại dễ thực hiện. Những ngày cuối tuần, bạn có thể mua mực tươi để chế biến món này đãi cả gia đình.

Món ngon cuối tuần: Mẹo làm bim bim khoai lang với nồi chiên không dầu

Chủ nhật, 21/11/2021 | 08:00
Thay vì phải đi mua, bạn có thể tự làm bim bim khoai lang ngay tại nhà chỉ với vài bước đơn giản.
Cùng chuyên mục

Tp.HCM: 2 thẩm mỹ viện ngang nhiên hoạt động trái phép

Thứ 6, 26/04/2024 | 19:45
2 cơ sở thẩm mỹ hoạt động trái phép tại quận 1 hiện đang bị đình chỉ hoạt động, nhưng vẫn ngang nhiên cung ứng dịch vụ khám, chữa bệnh.

Cải tạo ngôi nhà, cặp vợ chồng sốc nặng khi phát hiện ra giếng bí mật

Thứ 6, 26/04/2024 | 19:36
Một cặp vợ chồng đã vô cùng sửng sốt khi phát hiện ra một cái giếng bí mật 200 năm tuổi bên dưới hành lang khi họ bắt đầu cải tạo ngôi nhà của mình.

Th.S Tâm lý Nguyễn Ngọc Vui: "Thuật ngữ 'chữa lành' đang bị lạm dụng"

Thứ 6, 26/04/2024 | 18:50
Trò chuyện cùng Người Đưa Tin, Thạc sĩ tâm lý Nguyễn Ngọc Vui có những lý giải cặn kẽ về khái niệm chữa lành đang được sử dụng một cách tràn làn.
     
Nổi bật trong ngày

Bé 3 tuổi bị ngộ độc chì nặng, nguy kịch vì sai lầm của cha mẹ

Thứ 5, 25/04/2024 | 19:51
Bệnh viện Nhi trung ương đang điều trị tích cực cho một bệnh nhi bị ngộ độc chì nặng do cha mẹ cho trẻ dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc để chữa động kinh.

Thứ “xưa không ai dám ăn” nay thành đặc sản đắt đỏ 1,4 triệu đồng/kg

Thứ 6, 26/04/2024 | 11:25
Để săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.

Loại quả dại "xanh lét" trước rụng đầy gốc nay lên tầm đặc sản "một vốn bốn lời"

Thứ 6, 26/04/2024 | 15:30
Từ loại quả mọc dại, người dân hái "ăn vui miệng", không ngờ khi chế biến lại thành một món ngon bất ngờ, giá cũng đắt đỏ 200.000 đồng/kg.

Anh nông dân kiếm hơn nửa tỷ/năm nhờ nuôi con vật “hiền lành” trong hộp nhựa

Thứ 5, 25/04/2024 | 07:30
Nhờ tinh thần quyết tâm cùng sự sáng tạo trong cách nghĩ cách làm, anh Lương Anh Thiện hiện có nguồn thu nhập khiến nhiều người ao ước.

Loại quả "quê mùa" trước không ai ngó nay vào rừng hái về sang tay 300.000 đồng/kg

Thứ 5, 25/04/2024 | 15:30
Nhìn vừa có nét giống quả tiêu lại vừa giống hạt cà dại, rất nhiều người không hề biết tên của loại quả "quê mùa" này.