Một Việt kiều bị tố lừa đảo chiếm đoạt hàng tỉ đồng

17:20 03/09/2013

Theo những thông tin PV có được thì hiện nay trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng, ngoài bà Bích, ông Khánh còn có rất nhiều người khác tố cáo bị Việt kiều Trần Thanh Huyền dùng chiêu bán gỗ, bán dự án chiếm đoạt số tiền rất lớn. Thế nhưng không hiểu vì sao cho đến nay những hành vi của bà Huyền vẫn chưa bị khởi tố.

Vào ngày 22/11/2011, sau khi được UBND tỉnh Lâm Đồng cho phép khai thác tận dụng lâm sản trên diện tích rừng nghèo kiệt để chuyển sang trồng cao su và trồng rừng kinh tế với diện tích khoảng 348 ha nằm trên địa bàn huyện Đạ Tẻh, công ty TNHH Bảy Chín (gọi tắt là Cty Bảy Chín) đã ký hợp chuyển nhượng quyền khai thác lâm sản này cho công ty TNHH Tứ Nữ (đại diện là Việt kiều Pháp - Trần Thanh Huyền, SN 1968, ngụ tại khu phố 2, TT Madagui, Đạ Huoai, Lâm Đồng)

Ngay sau khi ký được hợp đồng, công ty TNHH Tứ Nữ (gọi tắt là cty Tứ Nữ) đã vi phạm các điều khoản như: Không đóng tiền đúng thời hạn để nộp vào ngân sách nhà nước, bán quyền khai thác gỗ cho bên thứ 3... Trước nguy cơ kế hoạch lấy mặt bằng để xuống giống trồng cao su có thể bị phá hỏng vì sự vi phạm hợp đồng từ phía công ty Tứ Nữ, Cty Bảy Chín đã gửi văn bản để thông báo về việc chấm dứt hợp đồng chuyển nhượng quyền khai thác lâm sản với Cty Tứ Nữ từ ngày 15/03/2012.

Sau đó, cty Tứ Nữ đã làm đơn khởi kiện cty Bảy Chín ra tòa và yêu cầu cty Bảy Chín phải tiếp tục thực hiện hợp đồng.

Sáng ngày 12/8/2013, tại phiên hòa giải ở TAND huyện Đạ huoai (Lâm Đồng), biết bà Trần Thanh Huyền sẽ tới tham dự nên có rất nhiều người đã kéo đến tòa để đòi nợ.

Miền nam - Một Việt kiều bị tố lừa đảo chiếm đoạt hàng tỉ đồng

Bà Trần Thanh Huyền.

Theo tố cáo của chị Nguyễn Thị Ngọc Bích (ở tổ 14, ấp suối Tre, thị xã Long Khánh, Đồng Nai) thì: trong quá trình kinh doanh mua bán cây giống cao su, chị quen Việt kiều Trần Thanh Huyền. Tháng 3/2011, chị Bích nhờ bà Huyền tìm giúp đất để trồng cao su giống tại huyện Đạ Huoai.

Đến tháng 4/2011 theo yêu cầu của bà Huyền, chị Bích đưa bà Huyền 300 triệu đồng để làm chi phí đi xin đất. Tuy nhiên, để làm tin bước đầu, chỉ 10 ngày sau bà Huyền đem trả lại tiền với lý do không xin được đất. Sau đó 3 tháng, bà Huyền bất ngờ gọi điện thông báo đã tìm được 1.000ha đất và yêu cầu đưa chị Bích đưa 3,5 tỷ đồng để đi lo thủ tục xin đất. Khi đó chị Bích không xoay đủ tiền nên chỉ đưa cho bà Huyền 3 tỉ.

Trong lúc chờ giao đất, ngày 6/12/2011, bà Huyền mượn tiếp 600 triệu đồng, viết giấy vay hẹn đến cuối tháng 12/2011 trả đủ. Sau đó vài ngày, bà Huyền hỏi mượn tiếp 100 triệu đống và úp mở “việc xin đất dự án đã gần xong, chỉ chờ tỉnh phê duyệt”, chị Bích lại chuyển cho bà Huyền 100 triệu đồng. Sự việc cứ tiếp diễn đến ngày 27/4/2012, bà Huyền đã phải thừa nhận nợ chị Bích tổng cộng 3,7 tỷ đồng và cam kết “trong vòng hai tháng, tới ngày 30/6/2012 sẽ hoàn trả”.

Ngoài cam kết trên Trần Thanh Huyền còn cam kết trong thời gian trả nợ sẽ thế chấp cho chị Bích giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và Giấy chứng nhận đầu tư của Cty Việt Tiến, nhưng rồi cuối cùng chị Bích cũng chỉ nhận được từ Huyền giấy chứng nhận đầu tư của công ty Việt Tiến, rồi từ đó mất dấu “người bạn Việt kiều”.

Một nạn nhân khác là ông Trương Đình Khánh, (SN 1970, ngụ KP2A, thị trấn Đạ Tẻh, huyện Đạ Tẻh, tỉnh Lâm Đồng) cho biết: chỉ vì tin tưởng vào lời hứa của bà Huyền, ông và gia đình đã vét sạch tiền nhà rồi đi vay mượn thêm để mua quyền khai thác 150ha rừng. Thế nhưng, sau khi chồng đủ cho bà Huyền 1,1 tỉ đồng thì đợi cả năm trời cũng chẳng thấy gỗ đâu. Đến ngày 30/11/2011, sợ bà Huyền không có tiền trả nợ người khác thì sẽ bị công an bắt, ông Khánh lại phải cay đắng đi chạy tiền để cho bà Huyền vay thêm 1,9 tỉ đồng (bà Huyền hẹn mười ngày sau sẽ trả). Thế nhưng, bà Huyền cũng chỉ trả được 140 triệu đồng rồi tiếp tục khất lần

Một thời gian sau, bà Huyền gặp lại vợ chồng ông Khánh đề nghị nhượng lại cho ông một dự án để cấn trừ nợ. Theo đó, ông Khánh sẽ có quyền khai thác gần 200ha lâm sản tại tiểu khu 571 (nằm trên địa bàn xã Triệu Hải, huyện Đạ Tẻh, Lâm Đồng) nếu đồng ý mức giá là 3,3 tỷ đồng. Thực tế, dự án khai thác khu rừng này được UBND tỉnh Lâm Đồng cấp cho Công ty TNHH Bảy Chín từ năm 2010 và Cty Bảy Chín đã có gửi văn bản thông báo cho bà Huyền về việc chấm dứt hợp đồng chuyển nhượng quyền khai thác lâm sản với Cty Tứ Nữ từ ngày 15/03/2012. Thế nhưng, ngày 20/3/2013, ông Khánh lại bị mắc lừa khi ký vào bản hợp đồng kinh tế số 79/HĐKT-MM để khai thác lâm sản tại dự án trên.

Quá đau đớn trước các vố lừa liên tiếp của Việt kiều Trần Thanh Huyền, ông Khánh buộc phải làm đơn tố cáo bà Huyền gửi cơ quan Công an và Tòa án huyện Đạ Tẻh. Thế nhưng mỗi lần tòa mời 2 bên lên để giải quyết thì bà Huyền thường viện lý do bệnh, đi nước ngoài, chỉ cho nhân viên đến thay.

Miền nam - Một Việt kiều bị tố lừa đảo chiếm đoạt hàng tỉ đồng (Hình 2).

 Bà Huyền thách thức nạn nhân tại tòa.

Tại biên bản làm việc ngày 5/7/2013 của Công an tỉnh Lâm Đồng khẳng định, bà Huyền phải chịu trách nhiệm trả 2,860 tỷ đồng cho ông Khánh, trước mắt trong vòng một tháng phải trả 400 triệu. Dù vậy, đến nay đã gần hai tháng, bà Huyền vẫn chây ì không chịu trả.

Bức xúc vì bị lừa, ngay sau khi phiên hòa giải giữa cty Bảy Chín và cty Tứ Nữ kết thúc, rất nhiều nạn nhân đã kéo đến đề nghị Việt kiều Trần Thanh Huyền trả tiền. Thế nhưng, không những ngang nhiên tỏ thái độ thách thức, bà Huyền còn cùng em gái và người chồng quốc tịch Pháp xông về phía các nạn nhân uy hiếp gây nên cảnh hỗn loạn tại tòa. Ngay sau đó TAND Đạ Huoai đã buộc phải nhờ đến sự can thiệp của lực lượng công an tình hình mới dần trở lại ổn định.

Liên quan đến người chồng ngoại quốc của bà Huyền, được biết trước đó vào ngày 31/12/2013, cty Bảy Chín đã có đơn kêu cứu, gửi đến các cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng, tố cáo việc ông Xavier Blanchard đã dẫn theo một đoàn người đi vào khu vực trồng cao su của cty Bảy Chín, uy hiếp, đánh bảo vệ của công ty rồi bỏ đi.

Văn Khoa

Bạn đang đọc bài viết Một Việt kiều bị tố lừa đảo chiếm đoạt hàng tỉ đồng tại chuyên mục Miền nam của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục