Mỹ chỉ trích Trung Quốc hành xử ‘vô trách nhiệm’

Ngày 19/12, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel tuyên bố Trung Quốc đã hành xử “vô trách nhiệm” trong vụ tàu hải quân Mỹ - Trung suýt va chạm trên Biển Đông hồi đầu tháng.

Phát biểu trong cuộc họp báo tại Lầu Năm Góc, ông Chuck Hagel nhận định “Việc tàu Trung Quốc tiến tới tàu USS Cowpens chỉ cách nhau 91m là một hành động vô trách nhiệm”.

Ông cảnh báo động thái tàu chiến Trung Quốc “mặt đối mặt” với tàu USS Cowpens của Mỹ ở khoảng cách gần có nguy cơ làm leo thang quan hệ vốn đã căng thẳng hiện nay giữa hai nước.

Tàu chiến Mỹ tại biển Đông

Ông Hagel khẳng định hành động cố tình này của tàu chiến Trung Quốc có khả năng dẫn tới những tính toán sai lầm. Trước vụ việc này, ông cho rằng Mỹ cần phải thúc đẩy việc tìm kiếm một cơ chế ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương nói chung và với Trung Quốc nói riêng nhằm tháo gỡ các ngòi nổ của những vụ việc tương tự.

Cũng trong cuộc họp báo, Đại tướng Martin Dempsey - Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ - cho biết cho biết nước này không có bất kỳ sự thay đổi nào trong cách thức hoạt động của các lực lượng Mỹ trong khu vực chỉ để ngăn chặn các hành động tương tự của Trung Quốc. Ông nhấn mạnh thêm, các quan chức quân đội Mỹ và Trung Quốc đang nhóm họp để thảo luận về những quy tắc ứng xử khi quân đội hai nước đối đầu trên biển, trên không và trên mạng.

Theo các quan chức Mỹ, tàu tuần dương USS Cowpens đã bị một tàu đổ bộ Trung Quốc chặn đường di chuyển, buộc phải đổi hướng để tránh va chạm ở khoảng cách gần ngày 5/12.

Ông Hagel cho rằng vụ đối đầu trên biển Đông là vụ việc đầu tiên được báo cáo trong nhiều năm qua và cho thấy tính cấp thiết cần có một bộ quy tắc rõ ràng giữa quân đội hai nước nhằm tránh những đụng độ trong tương lai tại Thái Bình Dương.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel cho rằng cần có một bộ quy tắc rõ ràng giữa quân đội hai nước để tránh những đụng độ trong tương lai.

Trước đó, trong chuyến thăm Hà Nội ngày 16/12, Ngoại trưởng Kerry khuyến cáo Trung Quốc không nên có những hành động đơn phương thiết lập vùng nhận dạng phòng không, đặc biệt là ở khu vực Biển Ðông, nơi mà tàu của Hải quân Mỹ đã suýt đụng độ tàu Trung Quốc.

Bộ ngoại giao Trung Quốc bác bỏ những bình luận của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry về biển Đông và yêu cầu Mỹ cẩn trọng trong lời nói và hành động của mình. Ngoài ra, cơ quan này cũng chỉ trích Mỹ, Nhật và Philippines vì cho rằng các nước này đã có những hành động và lời nói gây bất hòa với Trung Quốc về vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) trên biển Hoa Đông.

T. Ngân (tổng hợp)

Top 10 máy bay quân sự đắt đỏ nhất của quân đội Mỹ:

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • Phiến quân giao nộp hàng loạt vũ khí cho quân đội Syria ở Damascus

    Phiến quân giao nộp hàng loạt vũ khí cho quân đội Syria ở Damascus

  • Syria: Chỉ huy phiến quân bị phục kích tiêu diệt ở Daraa

    Syria: Chỉ huy phiến quân bị phục kích tiêu diệt ở Daraa

  • Không quân Syria ném bom phiến quân trên nhiều vị trí ở đông Aleppo

    Không quân Syria ném bom phiến quân trên nhiều vị trí ở đông Aleppo