'Mỹ nhằm vào chính trị TQ, ép phải thay đổi chiến lược ở Biển Đông'

10:21 30/10/2015

Bằng cách cho tàu chiến của Bộ tư lệnh Thái Bình Dương tuần tra các đảo nhân tạo (do TQ xây phi pháp) trên Biển Đông vào đúng thời điểm nhạy cảm, buộc Trung Quốc phải cân nhắc thay đổi chiến lược.

Ngày 27/10, báo Financial Times của Anh cũng cho rằng: "Bắc Kinh có thể cho rằng việc lựa chọn thời điểm tuần tra là cố ý can thiệp gián tiếp vào bối cảnh chính trị Trung Quốc, bởi vì Đảng Cộng sản Trung Quốc đang tổ chức Hội nghị Trung ương 5 khóa 18".

Bằng cách cho tàu chiến của Bộ tư lệnh Thái Bình Dương tuần tra các đảo nhân tạo (do TQ xây phi pháp) trên Biển Đông vào đúng thời điểm nhạy cảm, buộc Trung Quốc phải cân nhắc thay đổi chiến lược ở khu vực nếu không sẽ phải đối mặt với đối đầu nguy hiểm - đó là nhận định được Đa Chiều, một trong những tờ báo rất đáng chú ý của cộng đồng người Hoa ở Mỹ đưa ra về sự kiện đang được dư luận quốc tế quan tâm.

Tờ Đa Chiều cho rằng, sự kiện hôm 27/10 vừa qua chỉ là 1 phần nhỏ trong sứ mệnh thăm dò , khám phá lâu dài và đã được chiến lược hóa của Mỹ và mục đích tận cùng là gia tăng sức ép, suy giảm ảnh hưởng và sự bành trướng của Trung Quốc ở Biển Đông.

Báo này cũng nhận định rằng "không còn nghi ngờ gì nữa, trong tương lai, đối đầu Mỹ - Trung ở khu vực sẽ gia tăng".

Theo báo cáo của Đa Chiều, trên thực tế, khu trục hạm USS Lassen của Hải quân Mỹ đã thường trực ở Biển Đông từ rất lâu rồi (tức khoảng từ tháng 7,8 năm 2015 dưới vỏ bọc là được điều đến khu vực tham gia các cuộc tập trận hải quân - Đa Chiều).

Thực tế, theo bài báo, tàu khu trục USS Lassen đã từng nhiều lần xuất hiện gần các hòn đảo nhân tạo do Trung Quốc xây phi pháp trên Biển Đông trong vòng 2 tháng qua, thậm chí, ngay cả khi ông Tập Cận Bình - Chủ tịch nước Trung Quốc tiến hành các chuyến công du đến Mỹ và Anh.

Chính vì vậy, theo Đa Chiều, không phải ngẫu nhiên mà hành động của tàu USS Lassen lần này lại diễn ra vào đúng thời điểm khi Đảng Cộng sản Trung Quốc đang tổ chức Hội nghị Trung ương 5 khóa 18 trong điều kiện họp kín (từ 26 đến ngày 29/10) để bàn bạc và thảo luận

Bạn đang đọc bài viết 'Mỹ nhằm vào chính trị TQ, ép phải thay đổi chiến lược ở Biển Đông' tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục