Mỹ sẵn sàng ra

Mỹ sẵn sàng ra "quyết định khó khăn" để khôi phục thỏa thuận JCPOA

Thứ 3, 22/03/2022 | 14:25
Mỹ cho biết sẵn sàng đưa ra "các quyết định khó khăn" để đạt được thỏa thuận nhằm khôi phục hiệp ước hạn chế chương trình hạt nhân của Iran.

Người phát ngôn Nhà Trắng Ned Price ngày 21/3 cho biết, Washington sẵn sàng đưa ra "các quyết định khó khăn" để đạt được thỏa thuận khôi phục Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) liên quan đến chương trình hạt nhân của Iran.

Ông Price không nêu rõ, các vấn đề cụ thể còn tồn đọng trong các cuộc đàm phán kéo dài 11 tháng qua nhằm cứu vãn thỏa thuận JCPOA, song cho biết: "Chúng tôi sẵn sàng có các quyết định khó khăn nhằm đưa chương trình hạt nhân của Iran trở lại các giới hạn trong JCPOA".

Thế giới - Mỹ sẵn sàng ra 'quyết định khó khăn' để khôi phục thỏa thuận JCPOA

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price. (Ảnh: AFP)

Ông Price cho biết, đối với Mỹ, vấn đề chính vẫn là Iran cam kết tuân thủ một cách có thể kiểm chứng các hạn chế đối với hoạt động hạt nhân của mình, đổi lại việc nới lỏng các lệnh trừng phạt.

Theo các nguồn tin thân cận với cuộc đàm phán, Iran sẽ nhấn mạnh "các đảm bảo kinh tế" trong trường hợp chính quyền Mỹ thay đổi quan điểm trong tương lai, rút khỏi thỏa thuận như ông Donald Trump đã làm vào năm 2018 và yêu cầu Washington phải đưa Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran ra khỏi "danh sách các nhóm khủng bố."

"Chúng tôi sẽ không đáp ứng các yêu cầu cụ thể về việc các lệnh trừng phạt nào sẽ hoặc không được dỡ bỏ như một phần của khả năng hai bên quay trở lại tuân thủ JCPOA” , ông Price nói.

Theo ông Price, nhà đàm phán chính của Mỹ, ông Rob Malley đã không trở lại Vienna (Áo) để nối lại vòng đàm phán gần đây vì "chúng tôi muốn biết rõ rằng một thỏa thuận có chắc chắn sẽ đạt được hay không".

Trong diễn biến liên quan, cách đây không lâu, Iran từng bày tỏ mong muốn sẽ tham gia đàm phán đến cùng nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân. Thư ký Hội đồng An ninh tối cao quốc gia Iran Ali Shamkhani nêu rõ, Tehran sẽ vẫn tham gia tiến trình đàm phán hạt nhân tại Vienna cho tới khi đạt được một “thỏa thuận mạnh mẽ”.

Theo ông Shamkhani, việc Mỹ chưa đưa ra quyết định rõ ràng về hướng đi cho các cuộc đàm phán tại Vienna đã cản trở nỗ lực tiến tới một thỏa thuận phù hợp cho cả hai phía. Cách tiếp cận chưa cởi mở của Washington đối với các nguyên tắc “bất di, bất dịch” của Iran, cùng những đề xuất vô lý và sức ép một chiều của Mỹ khiến hai bên chưa thể tìm được tiếng nói chung.

Theo JCPOA, Iran cam kết hạn chế các hoạt động phát triển hạt nhân để đổi lấy việc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt phương Tây áp đặt với Tehran. Tuy nhiên, năm 2018, Tổng thống Mỹ khi đó là ông Donald Trump tuyên bố rút Washington khỏi thỏa thuận và áp đặt trở lại các biện pháp trừng phạt Iran. Đáp lại, Tehran đã giảm bớt các cam kết trong thỏa thuận JCPOA.

Minh Hoa (t/h theo Vietnam+, Nhân Dân)

Iran lần đầu "trình làng" tàu ngầm thông minh không người lái

Thứ 4, 16/03/2022 | 19:00
Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) lần đầu tiên “trình làng” loại tàu ngầm thông minh không người lái dành cho lực lượng hải quân nước này.

Iran quyết tâm theo đuổi đàm phán về chương trình hạt nhân

Thứ 3, 15/03/2022 | 12:19
Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran cho biết, nước này sẽ tham gia tiến trình đàm phán hạt nhân tại Vienna cho tới khi đạt được một "thỏa thuận mạnh mẽ".

Iraq yêu cầu Iran giải thích vụ tấn công tên lửa gần lãnh sự quán Mỹ

Thứ 2, 14/03/2022 | 12:30
Iraq cho biết đã thông qua các kênh ngoại giao để yêu cầu lời giải thích từ phía Iran liên quan đến vụ tấn công tên lửa đạn đạo nhằm vào miền Bắc Iraq sáng 13/3.

Iran đánh giá, không còn nhiều khác biệt giữa các bên trong đàm phán hạt nhân

Thứ 3, 08/03/2022 | 15:11
Iran cho rằng không còn nhiều khác biệt giữa nước này và phương Tây trong đàm phán khôi phục thỏa thuận hạt nhân.
Cùng chuyên mục

Cuba đã khống chế được "đám cháy tồi tệ nhất lịch sử"

Thứ 4, 10/08/2022 | 10:06
Mặc dù những “vạc dầu khổng lồ” đã lụi tàn, đảo quốc Cuba phải đối mặt với những mối lo ngại tiếp theo.

Dân số Nhật Bản giảm ở mức kỷ lục trong giai đoạn Covid-19

Thứ 4, 10/08/2022 | 07:00
Theo thống kê, dân số Nhật Bản vào ngày 1/1/2022 là 125,93 triệu người, giảm 726.342 dân và đánh dấu đợt giảm lớn nhất kể từ năm 2013.

Sóng nhiệt châu Âu đẩy giá phô mai Pháp, Thụy Sĩ leo thang

Thứ 3, 09/08/2022 | 17:18
Thời tiết cực đoan biến những đồng cỏ xanh mướt ở châu Âu thành “những cọng khoai tây chiên vàng giòn”…

Những người hưởng lợi “bất đắc dĩ” trong khủng hoảng khí hậu ở Pháp

Thứ 3, 09/08/2022 | 14:19
Diêm dân Pháp có thể phải cân nhắc tìm đầu ra cho lượng muối họ sản xuất ra nếu tình trạng thời tiết nắng nóng trường kỳ trở thành “bình thường mới”.

Mỹ tăng ước tính về tổn thất của quân Nga ở chiến trường Ukraine

Thứ 3, 09/08/2022 | 13:38
Điện Kremlin tái khẳng định Nga vẫn tiếp tục hành động quân sự ở Ukraine cho đến khi nước này đạt được các mục tiêu của mình.
     
Nổi bật trong ngày

Mỹ tăng ước tính về tổn thất của quân Nga ở chiến trường Ukraine

Thứ 3, 09/08/2022 | 13:38
Điện Kremlin tái khẳng định Nga vẫn tiếp tục hành động quân sự ở Ukraine cho đến khi nước này đạt được các mục tiêu của mình.

Sắp có thêm vắc-xin đặc trị biến thế BA.5 siêu lây lan của Omicron

Thứ 3, 09/08/2022 | 10:56
Sau Moderna, đến lượt BioNTech và Pfizer mang lại tin tốt lành cho cuộc chiến chống đại dịch trong bối cảnh một làn sóng Covid-19 nữa đang rình rập.

Nga vẫn chặn giao dịch của nhà đầu tư từ các nước “không thân thiện”

Thứ 3, 09/08/2022 | 06:00
Các biện pháp trả đũa phương Tây của Nga, theo sau xung đột ở Ukraine, đã chặn hầu hết người nước ngoài mua và bán cổ phiếu Nga.

Những người hưởng lợi “bất đắc dĩ” trong khủng hoảng khí hậu ở Pháp

Thứ 3, 09/08/2022 | 14:19
Diêm dân Pháp có thể phải cân nhắc tìm đầu ra cho lượng muối họ sản xuất ra nếu tình trạng thời tiết nắng nóng trường kỳ trở thành “bình thường mới”.

Hàn Quốc nâng hạn ngạch tuyển dụng lao động nước ngoài

Thứ 3, 09/08/2022 | 07:00
Chính phủ Hàn Quốc ngày 8/8 cho biết sẽ tăng hạn ngạch lao động nước ngoài trong 5 ngành công nghiệp, nhằm khắc phục tình trạng thiếu hụt lao động hiện nay.