Mỹ sắp xếp lại 30 nghìn binh sĩ nhằm đối phó TQ ở Biển Đông

19:01 28/09/2015

(Tin thời sự quốc tế) - Trong bối cảnh TQ tăng cường xây đảo trái phép Biển Đông, Mỹ có kế hoạch sắp xếp lại gần 30.000 lính thủy đánh bộ ở Hawaii và một số khu vực khác thuộc Thái Bình Dương.

Theo thời báo Marine Corps (Mỹ), các hoạt động cải tạo và xây dựng cơ sở quân sự mà Trung tiến hành ở Biển Đông là lý do chính cho việc thay đổi nhân sự lính thủy đánh bộ Mỹ.

Ngoài ra, những diễn biến trong chương trình hạt nhân Triều Tiên và hoạt động gia tăng của Nga tại không phận Nhật cũng là nguyên nhân.

Tàu đổ bộ Trung Quốc trong hoạt động diễn tập ngày 5/9.

Lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ có kế hoạch sắp xếp lại gần 30.000 người ở Hawaii và một số khu vực khác. Theo báo JoongAng Ilbo (Hàn Quốc), đây được cho là lực lượng rất tinh nhuệ về chiến tranh viễn chinh, thường được điều động trong các cuộc xung đột khu vực hoặc triển khai nhanh chóng phối hợp với đơn vị đặc nhiệm của hải quân Mỹ.

Các chuyên gia nhận định, việc sắp xếp lại nhân sự nhằm giảm bớt thời gian phản ứng của Mỹ với các diễn biến bất ngờ ở châu Á-Thái Bình Dương cũng như là một phần quan trong của chiến lược "xoay trục” sang châu Á của Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Bên cạnh đó, "4 vũ khí chiến lược" của Mỹ gồm tàu sân bay hạt nhân, máy bay ném bom tàng hình B2, máy bay chiến đấu tàng hình F22 và các tàu ngầm hạt nhân sẽ được triển khai tới Hàn Quốc hoặc tại căn cứ hải quân Mỹ ở Guam trong tháng tới.

Trước đó, 3 máy bay ném bom B2 đã tới Guam trong tháng 8. Tàu sân bay hạt nhân USS Ronald Reagan và hai máy bay chiến đấu F22 sẽ thăm Hàn Quốc sẽ đến trong tháng 10.

Máy bay do thám không người lái RQ-4 Global Hawk cũng sẽ có mặt tại triển lãm quốc phòng và vũ trụ quốc tế Seoul từ ngày 20-25/10.

Đăng Nguyễn

Bạn đang đọc bài viết Mỹ sắp xếp lại 30 nghìn binh sĩ nhằm đối phó TQ ở Biển Đông tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục