Ung thư phổi là một trong những loại ung thư nguy hiểm nhất, tỷ lệ tử vong cao với các dấu hiệu khó nhận biết cho đến khi bệnh đã tiến triển nặng. Bệnh gây ra do nhiều nguyên nhân khác nhau trong đó quan trọng nhất là do thuốc lá - nguyên nhân này gây đến 90% các ca ung thư phổi - dù là hút thuốc lá chủ động hay bị động.
Vậy nên, việc làm đầu tiên cần thiết để cứu lá phổi của chúng ta là không tập hút thuốc, ngưng hút thuốc, chủ động hạn chế tiếp xúc với khói thuốc. Cơ thể chúng ta sẽ bắt đầu tự hồi phục lại ngay sau khi ngừng hút thuốc; theo CDC, nhịp tim của chúng ta sẽ giảm trong vòng 20 phút sau điếu thuốc cuối cùng, chức năng phổi sẽ cải thiện sau 3 tháng bỏ thuốc, và nếu bỏ thuốc được 10 năm, nguy cơ ung thư phổi sẽ giảm chỉ còn nửa so với khi hút thuốc…
Trong lúc hai lá phổi cố gắng, bạn cũng hãy tích cực hỗ trợ bằng các loại thực phẩm thích hợp bao gồm:
Rau và trái cây tươi
Theo kết quả nghiên cứu thực hiện với 452.187 đối tượng tham gia, chế độ ăn đa dạng rau và trái cây tươi có thể giảm nguy cơ ung thư phổi ở cả những người đang hút thuốc, vậy nên đây là điều thứ hai cần thiết mà ai cũng phải làm.
Và bạn nên ăn gì?
Các loại thực phẩm giàu kali như chuối, cam, khoai lang, cà rốt, các loại đậu…
Các loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa như ớt chuông, cải xoăn, cà rốt, nấm, nho, chanh, dưa dấu, các loại quả mọng...
Các loại thực phẩm giàu vitamin A cũng có thể giúp giảm nguy cơ bị các bệnh phổi như khí phế thũng, do đó hãy ăn nhiều đu đủ, xoài, dưa đỏ, cà rốt, cà chua, khoai lang, rau lá xanh thẫm...
Các loại thực phẩm giàu flavonoid
Flavonoid là các hợp chất thường gặp trong thực vật, có thể bảo vệ chúng ta trước bệnh ung th