Ngoại trưởng Nga bình luận về vấn đề các đảo ở Biển Đông

06:42 30/04/2016

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hôm 29/4 đã tái khẳng định lập trường của Moscow rằng vấn đề Biển Đông cần được giải quyết thông qua đối thoại trực tiếp.

Hãng tin Sputnik đưa tin cho hay, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hôm 29/4 đã tái khẳng định lập trường của Moscow rằng vấn đề Biển Đông cần được giải quyết thông qua đối thoại trực tiếp.

"Đã thảo luận về tình hình ở Biển Đông. Lập trường của Nga là không thay đổi - những vấn đề này không nên quốc tế hóa, không một ai từ bên ngoài nên can thiệp vào quyết định của họ", ông Lavrov nói.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (trái) và người đồng nhiệm Vương Nghị tại Bắc Kinh. Ảnh Military Times.

"Có Công ước Liên Hợp Quốc về luật quốc tế, có Tuyên ngôn về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông mà Trung Quốc và các nước ASEAN đã ký kết, có những nguyên tắc chỉ đạo đã được thống nhất giữa Bắc Kinh và các thủ đô của ASEAN", ông Lavrov nhấn mạnh.

"Chính đó là những gì cần thiết để chỉ đạo hướng dẫn và giải quyết bất kỳ vấn đề nảy sinh bao gồm cả tranh chấp lãnh thổ, thông qua cuộc đối thoại trực tiếp của các nước quan tâm bằng phương cách chính trị và ngoại giao", ông Lavrov cho biết trong một tuyên bố ở Bắc Kinh sau cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị.

Về phần mình, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cũng cho rằng các nước liên quan trực tiếp nên tìm kiếm một giải pháp hòa bình thông qua đàm phán.

"Quốc tế hóa, đặc biệt là các nước bên ngoài Biển Đông, nên đóng vai trò mang tính xây dựng trong việc duy trì, ổn định và không khiến tình hình trở nên hỗn loạn hơn", ông Vương Nghị nói.

Bình luận về tuyên bố trên, trang Military Times cho hay trong bối cảnh bị chỉ trích mạnh mẽ về các hoạt động khai hoang và quân sự hóa các đảo tranh chấp ở Biển Đông, Trung Quốc đã tích cực tìm kiếm sự ủng hộ của Nga và các quốc gia khác ở ASEAN để đối trọng với sự gia tăng hợp tác quân sự giữa Mỹ và Philippines, quốc gia đã đệ đơn kiện Bắc Kinh lên Tòa án Trọng tài Quốc tế của

Bạn đang đọc bài viết Ngoại trưởng Nga bình luận về vấn đề các đảo ở Biển Đông tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục