Người dân lưu luyến không rời lễ viếng Đại tướng

Một biển người kiên nhẫn lặng lẽ xếp hàng bên ngoài nhà tang lễ quốc gia từ sáng tới đêm, đến phút chót vẫn lưu luyến không muốn rời, bởi đây là đêm cuối cùng Đại tướng Võ Nguyên Giáp còn ở lại Hà Nội.

Đại diện Ban tổ chức thông báo đến 21 giờ hôm nay sẽ ngừng việc đón người dân vào viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Tuy nhiên khi đến thời hạn kết thúc lễ viếng, dòng người vẫn tiếp tục xếp hàng, không ai rời đi. Ở sát cổng vào nhà tang lễ quốc gia, đàn ông, đàn bà, thanh niên, trẻ em gắng bước nhanh hơn vào bên trong, muốn cho kịp với thời gian để có thể viếng Đại tướng. Ngày mai ông sẽ rời Hà Nội, nơi ông đã sống hàng chục năm.

Ban tổ chức trước đó cho hay sẽ tìm hiểu xem đoàn khách nào đến từ các tỉnh xa, thì ưu tiên mời vào viếng trong vòng 30 phút kể từ sau thời hạn 21 giờ, không thể dài hơn. Lý dó là Ban tổ chức lễ tang và gia quyến cần thời gian chuẩn bị cho các nghi lễ của ngày mai, với các lễ truy điệu, di quan và an táng.

Trong tiết trời nóng bức dù đã dịu đôi chút so với ban ngày, các thanh niên tình nguyện lưng đầm mồ hôi, tay liên tục quạt cho dòng người đến viếng. Các bà các chị nhìn họ với ánh mắt đầy cảm mến thân thương.Cho đến 21h 30, số lượng người đổ về khu vực nhà tang lễ số 5 Trần Thánh Tông không giảm. Trên các con phố Lê Quý Đôn, Nguyễn Huy Tự, Hàn Thuyên, Tăng Bạt Hổ, Trần Thánh Tông... đoàn người đi trong trật tự, rảo bước.

Ngoài đội ngũ thanh niên tình nguyện đông đảo, lực lượng công an hôm nay đã huy động hơn 600 chiến sĩ làm nhiệm vụ bảo vệ an ninh trật tự.

Trong dòng người đến viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp có gia đình anh Nguyễn Kim Long, nhà ở Lò Đúc, gồm 6 người đã xếp hàng từ 17 giờ. Cho đến 19 giờ 30 anh dừng chân ở ngã tư vườn hoa Yersin. Đeo băng tang, anh Long cho biết, hôm mùng 8/10, đại gia đình anh đã đến viếng Đại tướng tại tư gia. Hôm nay, gia đình sẵn sàng chuẩn bị tinh thần sẽ viếng Đại tướng đến tận nửa đêm nên đã mua sẵn mì tôm và bánh cho trẻ con ở nhà.

5-2-2638-1381588333.jpg

Bà Hoàng Thị Lam 59 tuổi xúc động khi xem lễ truy điệu Đại tướng qua màn hình tại vườn hoa Yersin đối diện nhà tang lễ. Bà cho biết quê hương của bà cách nhà Đại tướng chỉ một con sông. Ngay trong đêm nay bà sẽ về Quảng Bình để mai kịp đón Đai tướng, đưa Người về nơi an nghỉ. Ảnh: Ngọc Thắng.

Ông Pollo Giovani, 63 tuổi người Italy, kiên nhẫn xếp hàng suốt gần 3 tiếng. Ông từng là thành viên đảng Cộng sản Italy đến Việt Nam làm việc cùng đoàn đại biểu nước này và gặp Tướng Giáp ngày 10/2/1996. Ông cho biết vô cùng ngưỡng mộ tài năng lãnh đạo, chiến lược, quân sự tuyệt vời của Đại tướng.

Khi nghe tin Đại tướng mất ngày 5/10, ông lập tức đến Việt Nam ngay, và ở đây trong một tuần để bày tỏ sự tiếc thương vô hạn. Với ông, đây là sự kết thúc của một vòng quay quan trọng của thời đại.

"Mỗi khi nghĩ đến tướng Giáp, tôi luôn nghĩ tới những điều tích cực. Nhân cách vĩ đại này suốt cuộc đời mình luôn chỉ hướng đến và làm những điều tốt đẹp. Sự ra đi của Đại tướng không chỉ là sự tổn thất của riêng Việt Nam mà là sự mất mát của những người yêu hòa bình trên khắp thế giới này. Tôi cảm thấy sự đau xót khôn nguôi trong trái tim mình", ông chia sẻ với phóng viên VnExpress.

Vieng-dai-tuong-NA-2.gif

Một cụ già được cảnh vệ dìu đi trong hàng người dài vào viếng đại tướng. Ảnh: Tùng Trương.

Trong khi đó tại cổng nhà riêng của Đại tướng ở 30 Hoàng Diệu, hàng trăm người tiếp tục tề tựu, dõi mắt về phía khu vườn. Họ cùng nhau thắp nến, chụp lại hình ảnh con số nhà Đại tướng trong đêm cuối của lễ viếng Người.

Theo Vnexpress

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư toasoan@nguoiduatin.vn .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thời sự xem nhiều

  • Clip: Những vụ ô tô chạy ẩu, tông trúng người đi đường rồi bỏ chạy

    Clip: Những vụ ô tô chạy ẩu, tông trúng người đi đường rồi bỏ chạy

  • Sạt lở ở An Giang: Nhiều hộ dân phải tá túc ở chùa

    Sạt lở ở An Giang: Nhiều hộ dân phải tá túc ở chùa

  • Clip: Bị xe tải đâm trúng, nam sinh suýt bị bánh xe cán qua người

    Clip: Bị xe tải đâm trúng, nam sinh suýt bị bánh xe cán qua người