Người đàn ông hơn 20 năm với nghiệp đầy âm khí: khâm liệm người chết

Người đàn ông hơn 20 năm với nghiệp đầy âm khí: khâm liệm người chết

Thứ 5, 07/04/2016 | 14:50
0
Cái nghiệp quanh năm gắn liền với âm khí người chết đã ăn vào máu người đàn ông ấy. Ông chỉ tìm thấy niềm vui cuộc sống khi giúp gia quyến người quá cố thỏa nguyện an lòng.

Ở Huế khác với các địa phương xung quanh, người chết thường được để trên dương gian khá dài, khoảng 1 đến 2 tuần. Vì vậy, trong khoảng thời gian đó, để giữ được xác người chết không bị bốc mùi thì cần phải có một kỹ thuât khâm liệm thật đặc biệt.

Được biết, chi phí cho mỗi lần khâm liệm và bảo quản thi hài như vậy, gia chủ của mỗi đám tang có thể phải bỏ ra gần trăm triệu bạc. Và riêng ở mảnh đất này, thống kê có khoảng gần 30 người làm nghề khâm liệm tử thi.

Nhưng ông Hoàng Viết Hùng (56 tuổi), hiện đang sống ở phường Thuận Thành (TP. Huế), một người có thâm niên hơn 20 năm làm nghề chia sẻ, với ông, đó không chỉ là nghề mà còn là cái nghiệp của chính bản thân mình.

Đời sống - Người đàn ông hơn 20 năm với nghiệp đầy âm khí: khâm liệm người chết

Ông Hoàng Viết Hùng, người đàn ông hơn 20 năm gắn liền với nghiệp âm khí.

Hẹn mãi mới gặp được ông ở quán cà phê vào một buổi trưa nắng nhẹ. Ông kể, cái nghiệp ấy gắn liền với ông vào gần những năm 1980. Vì có người thân mất, sợ thi thể bốc mùi khi để nhiều ngày, ông đã tự tay mình tắm rửa, khâm liệm người quá cố. Sau đợt ấy, những người quen biết ông khi có người thân mất thường đến nhờ ông giúp rồi cứ thế, ông theo nghề lúc nào không hay biết.

Mỗi tháng, ông thường lo khoảng từ 5-10 đám ma. Có khi phải chạy “sô” đám này qua đám khác. Bận rộn là vậy nhưng đám ma nào, ông Hùng cũng cố gắng lo chu toàn, hài lòng gia chủ.

Ông bảo, công việc của mình trong một đám tang là phải làm từ A đến Z. Từ việc tắm rửa, "trang điểm" cho người chết, rồi đưa thi thể vào quan tài, các cách thức lễ vái cho đến khi đưa người chết về với đất mẹ.

Được biết, khi có người nhà mất, gia chủ sẽ gọi điện cho ông Hùng. Bất kể thời gian nào, ông cũng có mặt ngay. Khi ấy, ông sẽ hướng dẫn người nhà chuẩn bị những đồ cúng như thế nào, hình thức tổ chức một đám ma ra sao. Ông còn tư vấn cách chọn cỗ quan tài sao cho thật t

Tag: z
Cùng chuyên mục

Tp.HCM: 2 thẩm mỹ viện ngang nhiên hoạt động trái phép

Thứ 6, 26/04/2024 | 19:45
2 cơ sở thẩm mỹ hoạt động trái phép tại quận 1 hiện đang bị đình chỉ hoạt động, nhưng vẫn ngang nhiên cung ứng dịch vụ khám, chữa bệnh.

Cải tạo ngôi nhà, cặp vợ chồng sốc nặng khi phát hiện ra giếng bí mật

Thứ 6, 26/04/2024 | 19:36
Một cặp vợ chồng đã vô cùng sửng sốt khi phát hiện ra một cái giếng bí mật 200 năm tuổi bên dưới hành lang khi họ bắt đầu cải tạo ngôi nhà của mình.

Th.S Tâm lý Nguyễn Ngọc Vui: "Thuật ngữ 'chữa lành' đang bị lạm dụng"

Thứ 6, 26/04/2024 | 18:50
Trò chuyện cùng Người Đưa Tin, Thạc sĩ tâm lý Nguyễn Ngọc Vui có những lý giải cặn kẽ về khái niệm chữa lành đang được sử dụng một cách tràn làn.
     
Nổi bật trong ngày

Thứ “xưa không ai dám ăn” nay thành đặc sản đắt đỏ 1,4 triệu đồng/kg

Thứ 6, 26/04/2024 | 11:25
Để săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.

Loại quả dại "xanh lét" trước rụng đầy gốc nay lên tầm đặc sản "một vốn bốn lời"

Thứ 6, 26/04/2024 | 15:30
Từ loại quả mọc dại, người dân hái "ăn vui miệng", không ngờ khi chế biến lại thành một món ngon bất ngờ, giá cũng đắt đỏ 200.000 đồng/kg.

Anh nông dân bỏ túi 7 tỷ đồng nhờ trồng cây quen thuộc theo cách "chẳng giống ai"

Thứ 6, 26/04/2024 | 07:30
Khởi nghiệp tại quê hương, nông dân Nguyễn Hữu Tấn đã trồng loại cây quen thuộc "nhiều người mê", không ngờ mỗi năm sản lượng trên 200 tấn, tổng thu gần 7 tỷ đồng.

"Trồng" được kim cương chỉ mất 150 phút

Thứ 6, 26/04/2024 | 10:04
Các nhà nghiên cứu đã tìm ra cách tạo ra kim cương chỉ trong 150 phút so với quy trình tự nhiên hàng tỷ năm.

Món ăn phổ biến trong bữa cơm người Việt khiến nhiều người mắc u dạ dày

Thứ 6, 26/04/2024 | 14:40
Cà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.