Ở Huế khác với các địa phương xung quanh, người chết thường được để trên dương gian khá dài, khoảng 1 đến 2 tuần. Vì vậy, trong khoảng thời gian đó, để giữ được xác người chết không bị bốc mùi thì cần phải có một kỹ thuât khâm liệm thật đặc biệt.
Được biết, chi phí cho mỗi lần khâm liệm và bảo quản thi hài như vậy, gia chủ của mỗi đám tang có thể phải bỏ ra gần trăm triệu bạc. Và riêng ở mảnh đất này, thống kê có khoảng gần 30 người làm nghề khâm liệm tử thi.
Nhưng ông Hoàng Viết Hùng (56 tuổi), hiện đang sống ở phường Thuận Thành (TP. Huế), một người có thâm niên hơn 20 năm làm nghề chia sẻ, với ông, đó không chỉ là nghề mà còn là cái nghiệp của chính bản thân mình.
Ông Hoàng Viết Hùng, người đàn ông hơn 20 năm gắn liền với nghiệp âm khí.
Hẹn mãi mới gặp được ông ở quán cà phê vào một buổi trưa nắng nhẹ. Ông kể, cái nghiệp ấy gắn liền với ông vào gần những năm 1980. Vì có người thân mất, sợ thi thể bốc mùi khi để nhiều ngày, ông đã tự tay mình tắm rửa, khâm liệm người quá cố. Sau đợt ấy, những người quen biết ông khi có người thân mất thường đến nhờ ông giúp rồi cứ thế, ông theo nghề lúc nào không hay biết.
Mỗi tháng, ông thường lo khoảng từ 5-10 đám ma. Có khi phải chạy “sô” đám này qua đám khác. Bận rộn là vậy nhưng đám ma nào, ông Hùng cũng cố gắng lo chu toàn, hài lòng gia chủ.
Ông bảo, công việc của mình trong một đám tang là phải làm từ A đến Z. Từ việc tắm rửa, "trang điểm" cho người chết, rồi đưa thi thể vào quan tài, các cách thức lễ vái cho đến khi đưa người chết về với đất mẹ.
Được biết, khi có người nhà mất, gia chủ sẽ gọi điện cho ông Hùng. Bất kể thời gian nào, ông cũng có mặt ngay. Khi ấy, ông sẽ hướng dẫn người nhà chuẩn bị những đồ cúng như thế nào, hình thức tổ chức một đám ma ra sao. Ông còn tư vấn cách chọn cỗ quan tài sao cho thật t