Người Hà Nội rủ nhau đi săn đỉa bán giá 'khủng'

08:21 22/07/2013

Bỏ việc phụ hồ, thợ xây, đồng nát nhiều người đang sinh sống tại xã Cổ Nhuế (Từ Liêm, Hà Nội) đi “săn đỉa” bán với giá khoảng 800.00 đồng/kg.

Nhiều người cho biết, cuối ngày sẽ có các thương lái Trung Quốc thu gom đỉa để làm thuốc.

Gần đây, trên nhiều cánh đồng hoang tại xã Cổ Nhuế xuất hiện rất nhiều người đi săn đỉa, họ đi theo đoàn từ 8–10 người. Hầu hết những người đi bắt đỉa này đều là người ngoại tỉnh và hiện đang làm nhiều công việc khác nhau tại Hà Nội.

Xã hội - Người Hà Nội rủ nhau đi săn đỉa bán giá 'khủng'

Một người đang khoe những con đỉa béo tròn vừa bắt được.

Chị Lài, chị Thanh, chị Phượng cũng tạm gác công việc thu mua đồng nát hàng ngày để cùng nhiều người đi bắt đỉa. “So với thu nhập thu mua đồng nát thì đi bắt đỉa sẽ cao hơn gấp đôi”, chị Lài nói.

Những người đi bắt đỉa thường chọn các cánh đồng bỏ hoang, không trồng trọt và luôn có nước quanh năm bởi đó là môi trường lý tưởng của đỉa sinh sống và không chịu ảnh hưởng của các loại thuốc bảo vệ thực vật.

Để bắt được những con đỉa to, tròn và chắc nịch thì người đi săn phải dùng chân quấy đục một vũng nước, lúc đó đỉa sẽ thấy động nên bơi ra tìm mồi, người đi săn chỉ cần lấy chiếc rổ nhựa hớt lên và cho vào túi lưới.

Mỗi ngày những người đi bắt đỉa này di chuyển qua nhiều cánh đồng hoang. Người nào may mắn thì được chừng 1kg, còn bình quân chừng 7-8 lạng đỉa.

Khi chúng tôi hỏi, sau khi bắt về sẽ bán ở đâu và giá cả thế nào, những người đi bắt đỉa trả lời khá dè dặt. Nhưng cuối cùng anh Hùng cũng bật mí: “Tất cả đều tập trung tại một mối bán cho thương lái người Trung Quốc với giá từ 750.000–800.000 đồng/kg”.

Tuy nhiên khi chúng tôi thắc mắc những thương lái đó mua đỉa để làm gì thì tất cả đều không biết và họ chỉ trả lời một cách chung chung rằng: Người Trung Quốc thu mua để làm thuốc?

Năm ngoái, phong trào "săn đỉa" bán cho các thương lái rầm rộ tại một số huyện thuộc tỉnh Nghệ An, Thái Nguyên, TP.HCM... Tuy nhiên, các chuyên gia tại Việt Nam vẫn chưa lý giải được vì sao người Trung Quốc lại thu mua với số lượng lớn và giá cao như thế. Nhiều chuyên gia nông học cho biết, nếu các thương lái không mua nữa thì sẽ ảnh hưởng đến cân bằng sinh thái vì muốn tiêu hủy đỉa phải ngâm cồn rồi đốt mới tiêu diệt hoàn toàn được.

Dưới đây là một số hình ảnh về người dân đi “săn đỉa” tại những cánh đồng thuộc xã Cổ Nhuế:

Xã hội - Người Hà Nội rủ nhau đi săn đỉa bán giá 'khủng' (Hình 2).

Rồng rắn kéo nhau đi săn đỉa.

Xã hội - Người Hà Nội rủ nhau đi săn đỉa bán giá 'khủng' (Hình 3).

Họ đi theo tốp từ 8 - 10 người.

Xã hội - Người Hà Nội rủ nhau đi săn đỉa bán giá 'khủng' (Hình 4).

Lùng sục khắp các cánh đồng bỏ hoang.

Xã hội - Người Hà Nội rủ nhau đi săn đỉa bán giá 'khủng' (Hình 5).

Một người đang xác định vị trí có nhiều đỉa hay không.

Xã hội - Người <a href=Hà Nội rủ nhau đi săn đỉa bán giá 'khủng' (Hình 6).">

Sau khi dùng chân khuấy một vũng nước, đỉa sẽ thấy động bơi lên mặt nước, người đi bắt dùng chiếc rá nhựa hớt và cho vào túi.

Xã hội - Người Hà Nội rủ nhau đi săn đỉa bán giá 'khủng' (Hình 7).

Sau khi dùng chân khuấy một vũng nước, đỉa sẽ thấy động bơi lên mặt nước, người đi bắt dùng chiếc rá nhựa hớt và cho vào túi.

Xã hội - Người Hà Nội rủ nhau đi săn đỉa bán giá 'khủng' (Hình 8).

Chưa đến 9 giờ sáng nhưng mỗi người bắt được khoảng 2 lạng đỉa.

Xã hội - Người Hà Nội rủ nhau đi săn đỉa bán giá 'khủng' (Hình 9).

Cận cảnh những chú đỉa nằm gọn trong túi lưới.

Theo Tri thức trẻ

Bạn đang đọc bài viết Người Hà Nội rủ nhau đi săn đỉa bán giá 'khủng' tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục