Người nào đã tham nhũng thì không bao giờ

Người nào đã tham nhũng thì không bao giờ "lạy ông tôi ở bụi này"!

Thứ 2, 18/01/2021 | 06:30
"Người nào đã tham nhũng thì không bao giờ "lạy ông tôi ở bụi này", họ sẽ tẩu tán tài sản bằng cách cho con cháu đứng tên..."- ĐBQH khóa XIII Nguyễn Bá Thuyền nói.

Tại phiên họp 52 mới đây, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự thảo báo cáo công tác nhiệm kỳ 2016-2021 của VKSND Tối cao.

Trình bày báo cáo, Viện trưởng VKSND Tối cao Lê Minh Trí nhấn mạnh, trong nhiệm kỳ vừa qua, VKSND đã thể hiện bản lĩnh, quyết tâm chính trị rất cao, tập trung giải quyết các vụ án về tham nhũng, kinh tế. VKSND đã chủ động phối hợp chặt chẽ với bộ Công an, TAND Tối cao, ban Nội chính Trung ương tháo gỡ nhiều khó khăn, vướng mắc, thực hiện nhiều giải pháp hữu hiệu nên việc điều tra, truy tố, xét xử thực hiện theo đúng tiến độ của ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng đề ra. Cùng với đó, đã kịp thời phát hiện, điều tra, truy tố và xét xử nghiêm minh nhiều vụ án tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng, phức tạp; bảo đảm việc xử lý, giải quyết vừa có tính pháp lý, vừa có tính chính trị sâu sắc.

Pháp luật - Người nào đã tham nhũng thì không bao giờ 'lạy ông tôi ở bụi này'!

Viện trưởng VKSND Tối cao Lê Minh Trí.

Trước đây, cơ quan điều tra, VKS, kể cả cơ quan xét xử chỉ tuyên án còn thu hồi được tài sản hay không là của thi hành án. Trong nhiệm kỳ này, ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng đã yêu cầu ngay khi khởi tố vụ án, điều tra là phải quan tâm đến thu hồi tài sản. Các cơ quan phải xác định đây là nhiệm vụ chính trị phải phối hợp ngay từ giai đoạn đầu. Chúng ta cũng đã ban hành hàng loạt thủ tục hỗ trợ cho việc này.

Để thu hồi tài sản tham nhũng cũng như góp phần phòng, chống tham nhũng, ông Trí cho rằng, phải ban hành luật Đăng ký tài sản. “Hiện kê khai tài sản chỉ trong hệ thống chính trị thôi nhưng nếu người ta đã tham nhũng thì không bao giờ tự mình đứng tên cả, chỉ để những người ngoài xã hội đứng tên. Bây giờ có những người hơn hai mấy, ba mươi tuổi đã đứng tên những tài sản cả trăm tỷ, nghìn tỷ, chúng ta biết hết nhưng không xử lý được vì quyền sở hữu của công dân chúng ta không đụng vào được”, Viện trưởng VKSND Tối cao nêu thực trạng.

Theo ông Trí, nếu có luật Đăng ký tài sản thì khi đăng ký một tài sản mới mà không chứng minh được nguồn gốc tài sản thì sẽ bị “thăm hỏi” và có cơ sở pháp lý để xử lý. “Và chắc rằng sẽ không còn chỗ ẩn nấp cho nhóm tài sản tham nhũng này”.

Liên quan đến đề xuất của Viện trưởng VKSND Tối cao về việc ban hành luật Đăng ký tài sản sẽ ngăn được tài sản tham nhũng “ẩn nấp” có nhiều luồng ý kiến trái chiều.

Trao đổi với PV Người Đưa Tin Pháp Luật, ĐBQH khóa XIII, nguyên Viện trưởng VKSND tỉnh Lâm Đồng Nguyễn Bá Thuyền thẳng thắn nêu quan điểm: “Không nhất thiết phải có luật Đăng ký tài sản. Nếu ban hành luật đó sẽ phát sinh nhiều vấn đề khác. Thực tế chúng ta không thiếu cơ chế pháp lý để xử lý, thu hồi tài sản tham nhũng, điều quan trọng là chúng ta vận hành cơ chế đó như thế nào, có làm hết trách nhiệm hay không”.

Theo ông Thuyền, việc thu hồi tài sản trong các vụ án kinh tế, tham nhũng và chức vụ thấp hơn nhiều so với số tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt và tài sản tham nhũng được ẩn nấp dưới nhiều hình thức khác nhau. "Người nào đã tham nhũng thì không bao giờ "lạy ông tôi ở bụi này", họ sẽ tẩu tán tài sản bằng cách cho con cháu đứng tên hoặc chuyển hóa bằng một cách thức nào đó. Chính vì vậy việc kê khai tài sản cần minh bạch, làm đến nơi đến chốn", ông Thuyền nói.

Theo ông Bùi Văn Xuyền - Ủy viên Thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội cho rằng, đăng ký tài sản liên quan tới kiểm soát thu nhập, tài sản của công dân. Đăng ký tài sản nghĩa là thừa nhận sự tồn tại hợp pháp của tài sản đó, nếu thực hiện việc này thì người dân được bảo vệ quyền sở hữu tài sản của họ nếu xảy ra tranh chấp.

Thực tế, có nhiều người có những tài sản lớn nhưng không rõ nguồn gốc. Trong khi đó, theo quy định luật hiện hành thì chủ sở hữu không có nghĩa vụ phải chứng minh, vì vậy rất khó trong việc truy nguồn gốc tài sản. Điều này nảy sinh ra vấn đề, nếu tài sản đó hình thành từ việc làm không hợp pháp (rửa tiền, tham nhũng, buôn lậu…) được các đối tượng “đổ” vào bất động sản thì lại trở thành hợp pháp. Đây là kẽ hở để cho nhiều kẻ tìm cách lách, khiến cho cơ quan chức năng rất khó xử lý những tài sản bất minh.

“Theo tôi, trong công tác phòng chống tham nhũng, khi đã có quy định đăng ký tài sản sẽ ngăn chặn thực trạng tài sản tham nhũng được “cất giấu” dưới các hình thức tinh vi. Tuy nhiên, đăng ký tài sản không có nghĩa là vi phạm quyền sở hữu tài sản của cá nhân, bởi khi đăng ký nếu là tài sản hình thành hợp pháp, công dân sẽ được bảo vệ bí mật và nếu xảy ra tranh chấp thì sẽ được pháp luật bảo vệ”, Ông Xuyền nêu quan điểm.

H.Lan-N.Thúy

650 người có hành vi tham nhũng, vẫn còn tình trạng "tham nhũng vặt"

Thứ 3, 12/01/2021 | 20:31
Vẫn còn tình trạng “tham nhũng vặt”, nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhận định.

Cần có chế tài thật nghiêm về vấn đề thu hồi tài sản tham nhũng

Thứ 2, 23/11/2020 | 19:00
Luật sư Hoàng Nguyên Hồng đề nghị, bên cạnh việc phải kiểm soát quyền lực, phải có chế tài thật rõ, thật nghiêm về vấn đề thu hồi tài sản tham nhũng...
Cùng tác giả

Địa phương cần bắt tay với doanh nghiệp để giữ lao động giữa làn sóng ồ ạt về quê

Thứ 3, 05/10/2021 | 15:01
Các doanh nghiệp phải thông tin thường xuyên tới người lao động, khuyến khích họ quay về làm việc. Khi đó cần sự liên thông giữa các địa phương, phải mở cửa để không làm khó người lao động trở về nhà máy, xí nghiệp.

Hà Nội phát hiện 7 ca mắc cộng đồng: Chuyên gia cảnh báo điều gì?

Thứ 6, 01/10/2021 | 11:36
Sau nhiều ngày không ghi nhận ca nhiễm Covid-19, Hà Nội ghi nhận 7 ca cộng đồng. PGS.TS Trần Đắc Phu cảnh báo, nguy cơ dịch bệnh tại Thành phố vẫn luôn tiềm ẩn.

Tạm đình chỉ Thanh tra sở GTVT Hưng Yên gây tai nạn chết người

Thứ 3, 24/11/2020 | 09:26
Ông Vũ Văn Vương, Thanh tra giao thông, sở GTVT tỉnh Hưng Yên bị tạm đình chỉ công tác vì gây tai nạn khiến 1 nữ công nhân tử vong.

Thanh tra sở GTVT Hưng Yên gây tai nạn khiến nữ lao công tử vong

Thứ 2, 23/11/2020 | 21:27
Công an tỉnh Hưng Yên đang làm rõ vụ tai nạn giao thông khiến 1 người chết liên quan đến một cán bộ Thanh tra sở Giao thông vận tải tỉnh.

Xin đừng kiếm chác trên nỗi đau của đồng bào

Thứ 5, 22/10/2020 | 07:00
Cứu trợ đồng bào bị thiên tai, cần nhất ở tấm lòng, xin đừng toan tính thiệt hơn, kiếm chác, trục lợi!
Cùng chuyên mục

Chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng của khách hàng, Chủ tịch công ty hầu tòa

Thứ 5, 06/10/2022 | 21:45
Theo cáo trạng ông Hiển bị cáo buộc chiếm đoạt hơn 63 tỷ đồng của khách hàng, xảy ra ở dự án Khu dân cư số 1 Tây Nam, thị trấn Long Điền, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Kiên Giang: 12 năm tù cho 2 đối tượng chống phá Nhà nước

Thứ 5, 06/10/2022 | 21:24
Với tội danh hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân, đối tượng Nguyễn Văn Nghĩa và Dương Thị Bé phải trả giá bằng bản án 12 năm tù giam.

Triệt phá 2 đường dây làm giả con dấu, tài liệu Nhà nước quy mô lớn

Thứ 5, 06/10/2022 | 20:27
Bước đầu xác định, những đường dây này đã làm, sử dụng 12 con dấu giả và các máy móc, thiết bị scan, in màu làm giả trên 300 giấy tờ, tài liệu,...

Phát hiện cơ sở sản xuất thuốc tây trái phép tại Hà Nội

Thứ 5, 06/10/2022 | 20:05
Cục Quản lý thị trường Hà Nội thông tin về việc đơn vị vừa phát hiện một cơ sở sản xuất thuốc chữa bệnh có dấu hiệu trái phép, giả mạo số lượng lớn.

Clip: Xe container bỗng nhiên bốc cháy trên đường cao tốc

Thứ 5, 06/10/2022 | 20:00
Chiếc xe container bỗng nhiên bốc cháy sau khi va chạm với rào chắn trên đường cao tốc.
     
Nổi bật trong ngày

Bắt kẻ bị ngăn cấm yêu giở trò "khủng bố" gia đình bạn gái “nhí”

Thứ 5, 06/10/2022 | 09:16
Trước sự ngăn cản quyết liệt của gia đình nữ sinh lớp 11, Thịnh đã có những hành vi “khủng bố” để trả thù.

Chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng của khách hàng, Chủ tịch công ty hầu tòa

Thứ 5, 06/10/2022 | 21:45
Theo cáo trạng ông Hiển bị cáo buộc chiếm đoạt hơn 63 tỷ đồng của khách hàng, xảy ra ở dự án Khu dân cư số 1 Tây Nam, thị trấn Long Điền, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.