Như báo Người Đưa tin đã đăng tải, Chi cục An toàn thực phẩm tỉnh Quảng Trị vừa phát hiện 30 tấn cá nục đông lạnh nhiễm chất Phenol tại một cơ sở chế biến cá đông lạnh ở thị trấn Cửa Tùng (huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị).
Ngay sau đó, cơ quan chức năng đã niêm phong toàn bộ số cá nục nghi bị nhiễm độc để tiến hành tiêu hủy. Tuy nhiên, có nhiều tranh cãi về chuẩn Phenol sau vụ việc xảy ra tại Quảng Trị.
Bởi lãnh đạo hai ngành y tế và nông nghiệp của tỉnh Quảng Trị vẫn chưa thống nhất được chất Phenol là chất được phép hay không được phép có trong thực phẩm.
Trong chia sẻ với báo Dân Việt, Tiến sĩ Lê Thanh Lựu - Giám đốc Trung tâm Hợp tác quốc tế nuôi trồng uôi trồng và khai thác thủy sản bền vững (ICAFIS), chuyên gia đầu ngành về thủy sản cho biết, chất Phenol là chất cực độc.
Việc cơ quan chức năng chưa kiểm tra kỹ 30 tấn cá nục đông lạnh có bị nhiễm chất Phenol làm ảnh hưởng việc đánh bắt, mua bán hải sản của cả khu vực miền Trung
Tuy nhiên, Tiến sĩ Lê Thanh Lựu cũng cho rằng: “Nếu đúng như báo chí nêu nếu thì cách làm của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Trị không khoa học. Lô hàng 30 tấn cá mà chỉ có lấy 1 mẫu rồi đưa đến kết luận và tiêu hủy cả 30 tấn cá bao giờ”.
Chia sẻ với PV báo Người Đưa tin, ngư dân Lê Văn Sang (SN 1985, trú Đà Nẵng) cho biết: "Là người trong nghề, tôi thấy việc kiểm tra chưa kỹ lưỡng sẽ ảnh hưởng nặng đến chính các ngư dân vất vả đi biển đánh bắt hải sản, lẫn các cơ sở chế biến ở dọc miền Trung. Tôi nghĩ cơ quan chức năng nên lấy thêm mẫu để kiểm tra 30 tấn bị nghi nhiễm chất Phenol".
"Thay vì 1 mẫu, cơ quan chức năng có thể lấy thêm từ 30 đến 50 mẫu để xác định nhằm có đáp án chính xác nhất. Nếu kiểm tra khoảng 30 mẫu thì số tiền kiểm định khoảng 18 triệu đồng. Số tiền này có thể do chín