‘Nguyên tắc vàng’ khi quan sát giúp lái xe an toàn

Quan sát là kỹ năng mà bất cứ tài xế nào cũng cần có. Nhưng thực hiện đúng thì không phải ai cũng làm được, nguyên tắc sau sẽ giúp bạn rất nhiều trên đường.

Những vụ tai nạn giao thông xảy ra do sự thiếu quan sát của tài xế hay quan sát tập trung quá vào một sự việc, sự vật trên đường bỏ quên phía trước vô lăng khiến họ không kịp xử lý. Vậy, cần bao nhiêu thời gian để quan sát khi lái xe trên đường?

Tập trung quan sát chỉ có lợi cho tài xế

Tập trung quan sát sẽ giúp ích rất nhiều cho tài xế.

Quan sát sẽ giúp cho lái xe nắm bắt được tình hình phía trước, xunh quanh xe. Tập trung quan sát sẽ mang đến rất nhiều lợi ích cho tài xế, không hoang mang, bối rối khi gặp tình huống bất ngờ.

Thời gian bao lâu cần thiết để quan sát khi lái xe?

Theo những phản xạ tự nhiên của cơ thể con người, để làm chủ tình hình, xử lý mọi tình huống có thể xảy ra trên đường, tài xế cần dành ra ít nhất 10-15 giây.

Nhiều lái xe chuyên nghiệp, ngày nào cũng phải di chuyển trên đường khuyên: Để an toàn nhất, mỗi lái xe, nhất là những tài mới hãy dành ra 15 giây để quan sát phía trước xe, biển báo trên đường và chướng ngại vật. Thời gian đó, xe cũng có thể di chuyển đến gần 400 mét nên lái xe cần linh hoạt để chủ động mọi tình huống trên đường.

Trong 15 giây, lái xe sẽ quan sát và bao quát hết được tình huống phía trước, làm chủ tình hình và đưa ra những tình huống xử lý an toàn nhất. Ngoài ra, tài xế cũng đặc biệt quan tâm đến điểm mù của ô tô để có tầm nhìn tốt nhất.

Việc chú ý quan sát sẽ giúp bạn hạn chế phanh gấp, xe sẽ tiết kiệm nhiên liệu, không chuyển hướng đột ngột gây nguy hiểm cho mình và những xe đi cùng.

Đồng thời, khi lái xe không dành quá 2 giây để “ngắm” một sự vật, hiện tượng trên đường, thay vào đó dành nhiều thời gian hơn để quan sát mọi thứ xung quanh.

Mọi lái xe nên nhớ, luôn dành 15 giây để quan sát phía trước sẽ khiến hành trình an toàn tránh những rủi ro không đáng có xảy ra. Tập trung đến mức tối đa mỗi khi di chuyển trên đường.

Xuân Khải

Để phong phú hóa nội dung và tăng thêm tính tương tác giữa bạn đọc với chuyên mục Ô Tô-Xe Máy của Báo Điện tử Người đưa tin, mọi thông tin cho chuyên mục xin gửi về hộp thư otoxemay@nguoiduatin.vn hoặc
qua Hotline 091.739.3388

Video Ô tô - Xe máy xem nhiều

  • Thú vị với video xe tự lái nhường chim bồ câu 'sang đường'

    Thú vị với video xe tự lái nhường chim bồ câu 'sang đường'

  • Nữ phượt thủ lao vào đánh và ném gạch đá tài xế taxi là ai?

    Nữ phượt thủ lao vào đánh và ném gạch đá tài xế taxi là ai?

  • Bộ tứ xe tay ga đắt đỏ ngang giá ô tô tại Việt Nam

    Bộ tứ xe tay ga đắt đỏ ngang giá ô tô tại Việt Nam