Nhiệt độ ngày càng cao hơn

Năm nay được dự báo là một năm có nền nhiệt độ cao hơn so với trung bình nhiều năm, dù vẫn đang ở vụ Đông Xuân nhưng thời tiết nhiều nơi ở miền Bắc liên tiếp nắng nóng. Số ngày rét, lạnh chiếm rất ít. Tháng ba tiếp tục được dự báo nền nhiệt cao hơn cùng kỳ nhiều năm.

Những ngày qua, các tỉnh miền Bắc đặc biệt là Tây Bắc bộ đã phải trải qua những ngày nắng nóng trong mùa đông. Nhiệt độ cao nhất tại Lai Châu vào trưa hôm qua 28-2, đã lên tới mức 34-35 độ C. Còn tại Hà Nội, nhiệt độ cũng đạt mức27-28 độ C, trời oi nóng. Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết, ngày hôm nay 1-3, nhiệt độ tại Hà Nội sẽ tăng thêm từ 1-2 độ C, cao nhất về ban ngày có thể lên 30 độ C. “Hiện tượng này thường xảy ra khi có một đợt không khí lạnh từ phía Bắc chuẩn bị tràn xuống”, ông Lê Thanh Hải, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết.

Rạng sáng 2-3, một đợt không khí lạnh cường độ mạnh sẽ tác động đến thời tiết các tỉnh miền Bắc. Do ảnh hưởng của không khí lạnh, nền nhiệt độ tại đây sẽ giảm khá mạnh, cao nhất về ban ngày chỉ còn ở mức 15-17 độ C, về ban đêm từ 13-15 độ C kèm theo mưa, trời rét. Ông Hải cho hay, tuy là đợt không khí lạnh cường độ tương đối mạnh nhưng cũng chỉ duy trì ảnh hưởng 2-3 ngày, sau đó nhiệt độ tăng dần, ấm trở lại. Dự báo, trong tháng 3, miền Bắc sẽ có khoảng 4 đợt không khí lạnh, trung bình 1 tuần có một đợt. Song, sẽ khó xảy ra rét đậm, rét hại như vừa qua.

Vụ Đông Xuân 2012-2013 được Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương nhận định là vụ có nền nhiệt độ khá cao, số ngày rét đậm, rét hại ít. Nền nhiệt độ trung bình tháng 2-2013 trên phạm vi toàn quốc đều phổ biến ở mức cao hơn so với trung bình nhiều năm 1-2 độ C. Riêng khu vực Tây Bắc bộ và Bắc Trung bộ cao hơn từ 2-3 độ C, một số nơi còn cao hơn trên 3 độ C. “Trong tháng 2 tuy có nhiều ngày mưa nhưng lượng mưa không nhiều, tổng lượng mưa trong tháng ở các khu vực Bắc bộ và Bắc Trung bộ thấp hơn trung bình nhiều năm từ 20-70%. Đặc biệt, khu vực Tây Nguyên và Nam bộ thiếu hụt từ 50-100%”, ông Hải cho biết.
Dự báo, trong tháng 3-2013, nền nhiệt độ trung bình tháng trên phạm vi toàn quốc vẫn phổ biến ở mức cao hơn từ 0,5-1 độ C so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ, lượng mưa tiếp tục thiếu hụt.

Theo Hạ Quỳnh(ANTĐ)

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư toasoan@nguoiduatin.vn .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thời sự xem nhiều

  • Clip: Bị xe tải đâm trúng, nam sinh suýt bị bánh xe cán qua người

    Clip: Bị xe tải đâm trúng, nam sinh suýt bị bánh xe cán qua người

  • Lùi xế hộp bất cẩn, tài xế  xe Camry gây tai nạn liên hoàn

    Lùi xế hộp bất cẩn, tài xế xe Camry gây tai nạn liên hoàn

  • Con ngõ 'lạ' nhất Thủ đô với những bức tranh tường '1 không 2'

    Con ngõ 'lạ' nhất Thủ đô với những bức tranh tường '1 không 2'