Những kiểu nộp phạt kỳ quặc trong trường học

08:25 17/10/2013

Đi học đúng giờ, nộp học phí chậm, gửi xe không có khóa hay là chót nôn mửa trong trường cũng phải nộp phạt khiến sinh viên những ngôi trường này vô cùng bất mãn.

Đi học đúng giờ cũng phải nộp phạt?

Xã hội - Những kiểu nộp phạt kỳ quặc trong trường học

Quy định kỳ quặc này được các sinh viên trường ĐH Điều dưỡng Nam Định phản ánh đến cơ quan báo chí. Theo đó, sinh viên đi học đúng giờ phải nộp 40.000đồng còn sinh viên đi muộn thì phạt 120.000 đồng. Tất cả các khoản thu trên được nộp cho 2 giảng viên khoa giải phẫu là cô Trần Thị Kim Thục và thầy Phạm Văn Tỉnh và đều không có hóa đơn chứng từ.

Khi các phóng viên đến tìm hiểu sự việc thì ông Cao Thanh Hà, Phó hiệu trưởng nhà trường cho hay ban giám hiệu nhà trường thấy bất ngờ trước thông tin mà các học sinh phản ánh. Theo ông Hà, ngoài học phí, nhà trường không hề thu thêm bất kỳ khoản thu nào khác, nếu có thì những khoản thu ấy phải được quy định trong quy chế của trường.

Được biết, ngoài việc thu phạt đi học đúng giờ sai quy định, các giảng viên bộ môn Giải phẫu còn bỏ giờ, dạy qua loa khiến sinh viên vô cùng bức xúc.

Gửi xe không khóa, sinh viên phải mất thêm tiền

Xã hội - Những kiểu nộp phạt kỳ quặc trong trường học (Hình 2).

Đây là sự việc diễn ra tại trường ĐH Lao động xã hội. Theo như thông báo của nhà trường, để đảm bảo an toàn, tránh việc nhầm xe, mất xe, sinh viên gửi xe trong trường phải khóa xe. Nếu xe nào không khóa sẽ được để vào khu vực riêng và chịu xử phạt theo quy định.

Phí gửi xe có khóa là 1.000 đồng, không khóa là 5.000 đồng. Mặc dù quy định này muốn tốt cho sinh viên nhưng rất nhiều bạn vẫn cảm thấy bức xúc. Nhiều sinh viên cho rằng khóa xe hay không là lựa chọn của các em. Nhà xe không được phép thu tiền vì học sinh đã mất tiền gửi xe, họ có nhiệm vụ trông giữ xe cho sinh viên.

Phạt chậm học phí theo kiểu cầm đồ

Xã hội - Những kiểu nộp phạt kỳ quặc trong trường học (Hình 3).

Việc đưa ra mức “lãi suât cầm đồ” khi thu học phí của sinh viên đang được thực hiện tại ĐH Hà Nội. Theo quy định nộp học phí do chính Hiệu trưởng nhà trường ký thì “Tất cả sinh viên của Trường Đại học Hà Nội phải nộp học phí trong vòng 30 ngày kể từ khi kỳ học bắt đầu. Thời hạn cụ thể theo thông báo của nhà trường.

Theo quy định, học phí phải nộp 2 tuần trước khi bắt đầu buổi học đầu tiên, như vậy trong vòng 15 ngày kể từ ngày bắt đầu học, sinh viên phải hoàn thành nghĩa vụ nộp học phí. Quá thời hạn trên, sinh viên phải nộp thêm 0,2% học phí cho mỗi ngày nộp học phí muộn”.

“Những sinh viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn phải có đơn xin phép nộp học phí muộn cùng các giấy tờ chứng minh lý do chính đáng gửi Nhà trường để xem xét thì mới được phép nộp muộn và vẫn phải chịu hình thức nộp phạt tương ứng. Trường hợp đặc biệt do Hiệu trưởng xem xét, quyết định”.

Nôn mửa trong trường cũng chịu nộp phạt

Xã hội - Những kiểu nộp phạt kỳ quặc trong trường học (Hình 4).

Không riêng gì trong nước, ngôi trường Oxford nổi tiếng thế giới cũng thu về hàng nghìn bảng Anh tiền nộp phạt mỗi năm, trong đó có những lý do khá kỳ quặc như việc nôn mửa trong trường. Mỗi sinh viên sẽ phải nộp phạt 30 bảng Anh nếu nôn tại trường Trinity, trả 60 bảng nếu làm vỡ khung ảnh tại trường Jessus.

Trong năm 2010, ĐH Oxford đã thu 4.457 bảng tiền phạt thư viện và các khoản phạt vi phạm khác, năm 2011 thu 7.258 bảng, 2012 thu 5.647 bảng và năm 2013 là 8.507 bảng. Những vi phạm gồm: mang điện thoại di động và các thiết bị khác quy định vào phòng thi, gây rối trong các lễ kỷ niệm, làm hư hỏng thiết bị và thậm chí cho người khác mượn thẻ thư viện.

Bảo Linh (Tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Những kiểu nộp phạt kỳ quặc trong trường học tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục