Những người không nên ăn canh chua sấu, dứa thơm, dọc mùng

Những người không nên ăn canh chua sấu, dứa thơm, dọc mùng

Thứ 2, 29/08/2016 | 19:54
0
Canh chua luôn là món ăn đưa miệng đối với nhiều gia đình Việt. Tuy nhiên, món canh này lại không thích hợp để ăn đối với nhiều người có bệnh lý sau.

Hầu hết mọi nhà đều thường có bát canh chua trong bữa ăn. Thông thường để tạo vị chua người ta hay dùng quả me, quả khế hay quả sấu, quả dứa cho vào nước canh.

Những loại quả này có chứa nhiều axit hữu cơ. Ngoài giúp nước canh có vị chua dễ ăn, dịch quả me có tác dụng thanh nhiệt giải độc, nhuận trường, quả sấu thanh nhiệt, giải khát (sấu ngâm đường), kích thích tiêu hóa, tiêu thực.

Thậm chí, việc dùng quả khế chua, dứa xanh/chín nấu canh chua còn có tác dụng chữa sốt, cầm tiêu chảy, ngừa xuất huyết do nhiệt tích trong cơ thể. Bên cạnh đó, loại quả này cũng chứa nhiều vitamin C giúp tăng sức đề kháng của cơ thể và làm giảm lượng đường trong máu.

Món canh chua tốt cho sức khỏe là vậy nhưng không phải người nào cũng có thể ăn canh chua.

Đời sống - Những người không nên ăn canh chua sấu, dứa thơm, dọc mùng

Người có tì vị hư hàn hay bị tiêu chảy thì không nên ăn canh chua được làm từ quả dứa thơm. Ảnh minh họa.

Người bị tiêu chảy, phụ nữ có thai không ăn canh chua từ dứa thơm

Người có tì vị hư hàn hay bị tiêu chảy thì không nên ăn canh chua được làm từ quả dứa thơm. Phụ nữ có thai không nên uống dịch ép quả dứa chưa chín hay ăn canh dứa chưa chín vì chúng có thể gây tăng co bóp tử cung, dễ trụy thai.

Người viêm loét dạ dày, yếu thận không ăn canh chua khế, dứa thơm

Với những người có cơ địa hay bị tiêu chảy, viêm loét dạ dày, người thận yếu, suy thận cũng nên hạn chế canh chua. Nhất là canh chua dùng dứa thơm, khế, bạc hà vì có nguy cơ tạo thành sỏi trong thận và bàng quang, gây nguy hiểm.

Người bị bệnh gout không ăn canh chua dọc mùng

Những người bị bệnh gout hoặc những người mà lượng acid uric đã mấp mé giới hạn bệnh lý nên chủ động hạn chế ăn món canh chua dọc mùng.

Theo tờ Kiến t

Cùng chuyên mục

Tp.HCM: 2 thẩm mỹ viện ngang nhiên hoạt động trái phép

Thứ 6, 26/04/2024 | 19:45
2 cơ sở thẩm mỹ hoạt động trái phép tại quận 1 hiện đang bị đình chỉ hoạt động, nhưng vẫn ngang nhiên cung ứng dịch vụ khám, chữa bệnh.

Cải tạo ngôi nhà, cặp vợ chồng sốc nặng khi phát hiện ra giếng bí mật

Thứ 6, 26/04/2024 | 19:36
Một cặp vợ chồng đã vô cùng sửng sốt khi phát hiện ra một cái giếng bí mật 200 năm tuổi bên dưới hành lang khi họ bắt đầu cải tạo ngôi nhà của mình.

Th.S Tâm lý Nguyễn Ngọc Vui: "Thuật ngữ 'chữa lành' đang bị lạm dụng"

Thứ 6, 26/04/2024 | 18:50
Trò chuyện cùng Người Đưa Tin, Thạc sĩ tâm lý Nguyễn Ngọc Vui có những lý giải cặn kẽ về khái niệm chữa lành đang được sử dụng một cách tràn làn.
     
Nổi bật trong ngày

Thứ “xưa không ai dám ăn” nay thành đặc sản đắt đỏ 1,4 triệu đồng/kg

Thứ 6, 26/04/2024 | 11:25
Để săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.

Loại quả dại "xanh lét" trước rụng đầy gốc nay lên tầm đặc sản "một vốn bốn lời"

Thứ 6, 26/04/2024 | 15:30
Từ loại quả mọc dại, người dân hái "ăn vui miệng", không ngờ khi chế biến lại thành một món ngon bất ngờ, giá cũng đắt đỏ 200.000 đồng/kg.

Anh nông dân bỏ túi 7 tỷ đồng nhờ trồng cây quen thuộc theo cách "chẳng giống ai"

Thứ 6, 26/04/2024 | 07:30
Khởi nghiệp tại quê hương, nông dân Nguyễn Hữu Tấn đã trồng loại cây quen thuộc "nhiều người mê", không ngờ mỗi năm sản lượng trên 200 tấn, tổng thu gần 7 tỷ đồng.

"Trồng" được kim cương chỉ mất 150 phút

Thứ 6, 26/04/2024 | 10:04
Các nhà nghiên cứu đã tìm ra cách tạo ra kim cương chỉ trong 150 phút so với quy trình tự nhiên hàng tỷ năm.

Món ăn phổ biến trong bữa cơm người Việt khiến nhiều người mắc u dạ dày

Thứ 6, 26/04/2024 | 14:40
Cà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.