Gừng là gia vị phổ biến trong nhiều món ăn của mỗi gia đình. Không những vậy, gừng còn được biết đến với nhiều công dụng như để làm đẹp da, làm vị thuốc trong đông y, đem lại lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể sử dụng gừng được, dưới đây là những người cần lưu ý không nên ăn gừng.
Người bị bệnh đau dạ dày
Đối với người bị đau dạ dày, viêm loét dạ dày, loét tá tràng không nên ăn gừng, vì trong thành phần của gừng có những chất chủ yếu hoạt động trên các niêm mạc dạ dày. Từ đó, các niêm mạc bị kích thích, bào mòn và gây ra những vết loét. Ngoài ra, khi đã được chẩn đoán có bất kì triệu chứng ung thư ở đường tiêu hóa thì chống chỉ định tuyệt đối không được ăn gừng vì nó sẽ kích thích khối u phát triển rất nhanh.
Những người bệnh trĩ, xuất huyết
Nếu bạn có tiền sử bị rối loạn chảy máu trong đó có cả chảy máu cam, tử cung…thì nên hạn chế ăn gừng ở bất kì dạng nào nó sẽ làm tăng tình trạng chảy máu. Ngoài ra, bạn không được ăn gừng khi bị đột quỵ, huyết áp cao hay đã có tiền sử đột quỵ, nhồi máu và thiếu máu cục bộ
Người thân nhiệt cao
Với những người thân nhiệt cao không nên ăn gừng vì nó sẽ làm thân nhiệt tăng cao hơn. Tuy nhiên, nếu bị cúm virus mà không sốt hay sốt nhẹ vẫn có thể dùng gừng, nhưng khi đã có dấu hiệu sốt cao và có nguy cơ tổn thương các mạch máu và xuất huyết thì tuyệt đối không được dùng gừng.
Bệnh gan, sỏi mật
Người bị bệnh viêm gan cấp và mãn tính, xơ gan không nên ăn gừng vì nó kích thích sự bài tiết của các tế bào gan, vì những tế bào này sẽ bị hoại tử khi đang trong trạng thái được kích thích. Ngoài ra, người bị sỏi mật cũng được khuyên không nên ăn gừng vì nó sẽ làm cho các viên sỏi bị mắc kẹt