Những 'siêu vũ khí' thay đổi bộ mặt quân sự Nga trong tương lai

15:56 13/07/2017

Những vũ khí sử dụng sóng âm của Nga sẽ gây ra sự hoảng loạn tinh thần trong hàng ngũ địch. Ngay cả nội tạng của con người có thể bị phá hủy, dẫn đến tử vong.

Phần lớn các loại vũ khí trên thế giới hơn một thế kỷ qua tập trung vào các công nghệ truyền thống và dựa trên ngành công nghiệp nặng. Tuy nhiên, xã hội hiện đại đã phát triển tới một dấu mốc quan trọng, nơi có bước tiến lớn nhờ công nghệ mới. Do đó, chiến tranh trong tương lai cũng sẽ sử dụng vũ khí dựa trên các công nghệ mới.

Các cường quốc chủ chốt, bao gồm cả Nga, đang phát triển những loại vũ khí như vậy, theo RBTH.

Vũ khí vô tuyến điện tử: Nga tuyên bố vô hiệu hóa tàu khu trục Mỹ

Quân sự - Những 'siêu vũ khí' thay đổi bộ mặt quân sự Nga trong tương lai

Nga tuyên bố đã vô hiệu hóa tàu khu trục Mỹ bằng sóng vô tuyến điện tử.

Vũ khí vô tuyến điện tử làm tê liệt các thiết bị của đối phương bằng các vụ nổ năng lượng được nén lại. Tác động của vũ khí này sẽ ảnh hưởng hệ thống điều khiển trên máy bay, bao gồm cả máy bay không người lái (UAVs), đồng thời vô hiệu hóa các loại vũ khí dẫn đường chính xác với các xung vi sóng mạnh mẽ.

Theo các nhà phát triển công nghệ Nga, vũ khí vô tuyến điện tử không phải là điều viễn tưởng và đã được nước này thử nghiệm thành công. Không có bất kỳ vũ khí tương đồng nào trên thế giới, các nhà khoa học tuyên bố.

Trên thực tế, vào năm 2014, một chiếc Su-24 đã tạm thời vô hiệu hóa khu trục USS Donald Cook bằng vũ khí tương tự, khi chiếc tàu của Mỹ tiếp cận quá gần bờ biển của Nga tại Biển Đen.

Nó sẽ sớm được tích hợp trên các máy bay chiến đấu thế hệ thứ sáu mà Nga đang phát triển, với nhiệm vụ chính là phá hủy UAV từ mặt đất.

Kích động sự sợ hãi trong lòng binh lính đối phương

Bằng cách làm nhiễu các thiết bị điện tử, hệ thống radar và hệ thống dẫn đường của kẻ thù sẽ mang lại lợi thế rất lớn trong cuộc chiến. Sau đó, chiến thắng có thể được đảm bảo bằng các vũ khí khác.

Ngoài tấn công máy bay, xe tăng và tàu biển, vũ khí này có thể kích động sự sợ hãi, khó hiểu trong lòng địch. Điều này đã xảy ra trong trường hợp của tàu USS Donald Cook khi thủy thủ Mỹ đã hết sức hoảng hốt do con tàu của họ bỗng biến thành “vịt què” khi không còn khả năng tự vệ.

Súng điện từ Railgun

Quân sự - Những 'siêu vũ khí' thay đổi bộ mặt quân sự Nga trong tương lai (Hình 2).

Súng Railgun có thể tấn công tầm xa nhưng đòi hỏi năng lượng tiêu thụ cao.

Railgun là loại súng điện từ có thể trở thành vũ khí mạnh mẽ nhất trong tương lai. Hỏa lực của Railgun khi phóng ra từ đầu súng có thể đạt vận tốc 3km/giây, gần với vận tốc quỹ đạo (7,9km/giây). Ở ngưỡng tốc độ này, một xy lanh bằng nhựa 15 gram có thể xuyên qua tấm nhôm dày vài cm và không có bộ giáp nào có thể chịu được áp lực lớn như vậy.

Súng điện từ Railgun hiện đang được thử nghiệm tại Nga. Theo các nhà khoa học, khó khăn mà họ phải đối mặt chính là tạo ra các máy phát điện chạy bằng năng lượng cao vì Railgun đòi hỏi rất nhiều năng lượng để hoạt động hiệu quả.

 Siêu vũ khí laser

Công nghệ laser trong quân đội được sử dụng chủ yếu cho định vị, nhắm mục tiêu và điều hướng. Nhưng việc sử dụng nó trong chiến đấu chỉ còn là vấn đề thời gian. Nghiên cứ vũ khí laser ở Nga được phân loại cho nhiều mục đích. Tuy nhiên, quân đội sẽ phát triển các hệ thống laser có thể lắp trên các loại xe chiến đấu, máy bay và tàu chiến.

Máy bay A-60 và MiG-35 sẽ được trang bị một hệ thống laser để làm chói các hệ thống định vị máy bay địch. Tuy nhiên, các tia laser như vậy sẽ không thể đạt được khả năng khó tin như phá hủy hoàn toàn một máy bay giống như các bộ khoa học viễn tưởng, chuyên gia quân sự Dmitry Drozdenko nói với Sputnik.

Quân sự - Những 'siêu vũ khí' thay đổi bộ mặt quân sự Nga trong tương lai (Hình 3).

Mỹ vẫn trên cơ Nga về công nghệ vũ khí laser.

Để tạo ra đủ năng lượng phá hủy thiết bị lớn như chiến đấu cơ, cần có một thiết bị khổng lồ và nhiều năng lượng hơn. Kích cỡ của nó cũng sẽ phải lớn đến nỗi đặt trên máy bay.

Nghiên cứu và phát triển vũ khí laser chiến đấu đã diễn ra ở Liên Xô trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh. Súng laser đã được thiết kế cho các phi hành gia, nhưng quân đội đã không chấp nhận do uy lực của nó không đủ mạnh.

Mỹ đang thử nghiệm các hệ thống có thể phá hủy các mục tiêu của địch bằng tia laser. Hệ thống đánh chặn laser cỡ nhỏ của Lockheed Martin (ADAM) có thể tiêu diệt tên lửa của địch, UAVs và các tàu nhỏ ở các tầm ngắn. Tuy nhiên, không có thông tin về những phát triển tương tự ở Nga.

 Vũ khí âm thanh, hủy diệt từ nội tạng ra ngoài

Những vũ khí sử dụng âm thanh sẽ gây ra sự sợ hãi, hoảng loạn và khủng bố tinh thần trong hàng ngũ lính địch. Ngay cả nội tạng của con người có thể bị hư hỏng, dẫn đến tử vong.

Thông tin nghiên cứu về vũ khí này không được biết đến nhiều, nhưng người ta biết rằng cả Mỹ và Nga đang cố gắng tạo ra chúng.

Quân sự - Những 'siêu vũ khí' thay đổi bộ mặt quân sự Nga trong tương lai (Hình 4).

 Các thiết bị như LRAD chỉ mới dùng được ở khoảng cách ngắn.

Tuy nhiên, hạn chế của các viên đạn âm thanh là sự tổn hao công suất của sóng âm khiến chúng bị giảm uy lực và chỉ có thể được sử dụng trong khoảng cách ngắn.

Một vấn đề khác với vũ khí sóng âm đó là nguyên lý của nó phải tạo ra một chùm âm thanh hay sóng âm tập trung vào kẻ thù. Nhưng nếu chùm âm thanh bị phân tán, nó có thể gây hại cho chính lực lượng của mình.

Học thuyết quân sự Nga: Đối thủ phải dè chừng

Ngày nay, vũ khí âm thanh chủ yếu được sử dụng bởi lực lượng cảnh sát Mỹ trong các cuộc biểu tình giống như LRAD (Thiết bị Âm thanh tầm xa). Đối với quân đội, việc sử dụng loại vũ khí đòi hỏi năng lượng cao nhưng chỉ hiệu quả ở khoảng cách ngắn như vậy là không thực tế.

Tuy nhiên, học thuyết quân sự của Liên bang Nga thông qua vào năm 2010 đã kêu gọi sử dụng vũ khí sóng âm trong các cuộc chiến tranh trong tương lai. Tuy nhiên, nghiên cứu trong lĩnh vực này dự kiến sẽ tiếp tục.

Đọc thêm>>> Đế chế Al Jazeera con át chủ bài hay nguồn cơn khủng hoảng Qatar?

Quốc Vinh

Bạn đang đọc bài viết Những 'siêu vũ khí' thay đổi bộ mặt quân sự Nga trong tương lai tại chuyên mục Quân sự của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục