Nối bước Nga, Trung Quốc thử nghiệm thành công tên lửa siêu thanh

Trung Quốc vừa phóng thử nghiệm thành công tên lửa siêu thanh DF-ZF

Trang tin freebeacon của Mỹ vừa dẫn lời các quan chức Lầu Năm Góc giấu tên cho biết: Trung Quốc đã phóng thử nghiệm thành công tên lửa siêu thanh vào thứ 6, ngày 22/4.

Tên lửa siêu thanh DF-ZF của Trung Quốc được gắn trên một tên lửa đạn đạo phóng từ trung tâm phóng tên lửa Wuzhai ở miền trung Trung Quốc.

Các vệ tinh của Bộ Quốc phòng Mỹ đã phát hiện và theo dõi tên lửa siêu thanh DF-ZF bay với tốc độ hàng nghìn dặm/giờ khi nó đang di chuyển dọc theo rìa bầu khí quyển hướng tới một khu vực ở phía tây Trung Quốc.

Đây là vụ thử nghiệm tên lửa siêu thanh thứ 7 của Trung Quốc, tốc độ của loại tên lửa này từ 4.000 đến 7.000 dặm/giờ. DF-ZF được tên lửa đạn đạo đưa lên tầng cao của khí quyển trước khi lướt đi với tốc độ gấp 5 lần tốc độ của âm thanh.

Các quan chức tình báo Hoa Kỳ đã đánh giá DF-ZF có thể được sử dụng như một phần của một vũ khí tấn công chiến lược thông thường có khả năng diệt các mục tiêu ở bất cứ đâu trên thế giới chỉ trong vòng 1 giờ đồng hồ.

Người Mỹ còn lo ngại khả năng từ thành công của DF-ZF, Trung Quốc có thể phát triển hệ thống tên lửa mang đầu đạn hạt nhân có khả năng vượt qua hệ thống phòng thủ tên lửa tinh vi.

Trung tá Bill Urban, Phát ngôn viên Lầu Năm Góc từ chối bình luận về vụ phóng thử DF-ZF mới nhất, nhưng khẳng định: “Chúng tôi theo dõi quá trình hiện đại hóa quân đội của Trung Quốc một cách kỹ lưỡng”

Trong khi đó, ông Randy Forbes - chủ tịch tiểu ban Hải quân, thuộc Ủy ban Quân vụ Hạ viện Mỹ - khẳng định các vụ thử tên lửa siêu thanh của Trung Quốc là một mối quan ngại.

“Việc Trung Quốc liên tục thử nghiệm tên lửa siêu thanh cho thấy Bắc Kinh quyết tâm thay đổi cả cán cân quân sự thông thường và hạt nhân, tiềm ẩn những nguy cơ nghiêm trọng đối với sự ổn định tại châu Á”.

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư toasoan@nguoiduatin.vn .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Thế giới xem nhiều

  • Syria: Nga diệt 22 thủ lĩnh khủng bố chỉ bằng 1 cuộc không kích

    Syria: Nga diệt 22 thủ lĩnh khủng bố chỉ bằng 1 cuộc không kích

  • Clip: Quân đội Nga và Syria tập trận về chiến tranh đô thị ở Aleppo

    Clip: Quân đội Nga và Syria tập trận về chiến tranh đô thị ở Aleppo

  • Clip: TOS-1 vùi dập phiến quân, 'Hổ' Syria đại thắng ở bắc Hama

    Clip: TOS-1 vùi dập phiến quân, 'Hổ' Syria đại thắng ở bắc Hama